Bí quyết đạt điểm cao môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin

0

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin là môn học đại cương bắt buộc trong tất cả các chương trình ở bậc đại học, cao đẳng hay trung cấp hiện nay. Bởi lượng kiến thức tương đối nhiều và trừu tượng nên sinh viên gặp không ít những khó khăn để nắm bắt cũng như đạt kết quả cao trong môn học này.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bí quyết đạt điểm cao môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin.

Những kiến thức của môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin đều bắt nguồn từ cuộc sống, từ những cái đơn giản bình thường chứ không quá khô khan, khó hiểu, trừu tượng như nhiều người vẫn thường nhận định.

Để học tốt và đạt điểm cao môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin, trước tiên bạn cần tập cách thích nghi, tạo hứng thú cho các tiết học, tuyệt đối tránh tình trạng học ép buộc hay đến gần kỳ thi mới lao đầu vào học, phải luôn chủ động, tích cực trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình tinh thần thoải mái nhất để tiếp thu bài một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, bởi nếu quá căng thẳng khi học tập sẽ phần nào hạn chế khả năng tiếp thu bài của bạn.

Chủ nghĩa Mác - LêNin là môn học bắt nguồn từ cuộc sống

Những khái niệm, định nghĩa, phạm trù, nguyên lý trong Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin rất dài và trừu tượng, sinh viên khó có thể tiếp thu và hiểu nếu được học theo phương pháp đọc chép đơn thuần, vì vậy vai trò của người giảng viên cũng vô cùng quan trọng. Thầy cô phải có những liên hệ với đời sống thường nhật hay bản thân sinh để  sinh viên nắm bắt được bản chất, nội dung chứ không phải ngập chìm trong những định nghĩa trừu tượng , từ đây người sinh viên sẽ rất dễ nhớ bài.

Bản thân sinh viên luôn phải chú ý lắng nghe, ghi chép trong các tiết học, kiến thức mà thầy cô giảng dạy chính là những kiến thức đã được tóm tắt một cách ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần chủ động đặt những câu hỏi, vấn đề bản thân còn chưa nắm rõ, tự lấy cho mình những ví dụ thực tế rồi phân tích nó dựa trên các kiến thức đã được tiếp thu.

Bạn cũng không nên ghi chép một cách quá máy móc, ghi cho đầy vở để học thuộc như vẹt nhằm đối phó với các kỳ thi vì như thể bạn sẽ chẳng hiểu gì về những bản chất vấn đề mà môn học đề cập đến. Bạn chỉ cần ghi chép các ý chính, luận điểm quan trọng, hãy dành thời gian tập trung vào việc lắng nghe giảng viên giảng bài, trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè về cách học cũng như những phần kiến thức mình chưa hiểu. Bên cạnh đó bạn cũng hình thành cho mình thói quen tự học ở nhà để ôn luyện lại các kiến thức, trước mỗi giờ lên lớp bạn nên đọc trước giáo trình, lựa chọn những luận điểm quan trọng cốt lõi đồng thời tự đặt cho mình những câu hỏi liên quan đến mảng kiến thức đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những gì thày cô giảng trên lớp.

Ngoài việc học tập trên lớp, tiếp thu kiến thức của giảng viên, người sinh viên cũng cần phải lựa chọn những giáo trình, tài liệu để bổ sung kiến thức cho bản thân. Bạn nên chọn các giáo trình chính thống và các tài liệu có tính chất gợi mở về môn học như “Hỏi và đáp về Triết học”, “Hỏi và đáp Kinh tế chính trị”,… Cũng nên hạn chế nghiên cứu các tài liệu quá chuyên sâu bởi nó sẽ khiến bạn lan man, khó tập trung.

 5 quy tắc vàng dành cho các môn học thuộc lòng

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin được xem là một môn học thuộc lòng. Với các môn kiểu như thế này, bạn cần nắm vững 5 nguyên tắc cơ bản:

– Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu. Nếu không hiểu, bạn học thuộc đấy, nhưng rồi cũng quên ngay.

– Khi học phải biết liên tưởng và hình dung trong đầu.

– Suy nghĩ đến thứ khác thì chẳng bao giờ bạn thuộc bài được.

– Trước khi học phải có động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

– Sẽ rất tốt nếu bạn kết hợp nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

Cách học tốt môn Chủ nghĩa Mác - LêNin

Cũng là một môn khó học đối với nhiều bạn sinh viên, Lý thuyết và xác xuất thống kê được các bạn sinh viên đưa vào danh sách những môn học khó nhất đại học, liệu có bí quyết học môn xác suất thống kê nào cho sinh viên không?

Cách học thuộc sẽ theo trình tự sau

– Bố trí không gian và thời gian thích hợp, đảm bảo rằng tư tưởng của bạn không vướng bận hoặc có cảm xúc mạnh. Bạn phải ở trong tâm trạng bình thường và đầu óc không suy nghĩ, không mệt mỏi.

– Đọc đi đọc lại 3 lần nội dung cần học, liên tưởng và bắt đầu thâu tóm nội dung quan trọng để nhớ. Việc này không mất quá nhiều thời gian.

– Bắt đầu học sơ sơ. Việc học lướt sẽ tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đã nắm vững một số nội dung, nên sẽ kích thích bạn tập trung hơn, hăng hái hơn.

– Liên tưởng, lược bỏ, liệt kê… Bạn bắt đầu học kĩ và kết hợp ghi chép nếu muốn. Hãy diễn đạt theo cách của bạn, không nên thuộc từng chữ một trong sách.

– Nếu cảm thấy đau đầu hoặc “nhét” chữ không vào nữa thì bạn có thể dành thời gian để…đọc lại nội dung bài học. Việc đọc như thế cũng rất ích lợi.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi daihocvietnam.edu.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng