Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Học nhóm là gì? Lợi ích của việc học nhóm với học sinh

0

Cập nhật vào 13/01

Học nhóm là gì? Tại sao học nhóm được áp dụng ở nhiều bậc học? Học nhóm mang lại lợi ích gì cho người tham gia? Đây là một số câu hỏi khi gặp phương pháp học nhóm tại trường học.

Học nhóm đang được áp dụng tại nhiều cấp học, từ trung học tới đại học. Những lợi ích mang lại của việc học nhóm là tiền đề của việc mở rộng mô hình này tại các trường học.

Vậy học nhóm có lợi ích gì? Học nhóm có thực sự mang lại hiệu quả cho những người tham gia?

1. Học nhóm là gì?

Theo những thông tin tham khảo, tìm hiểu của Đại học Việt Nam. Học nhóm là việc một số học sinh, sinh viên có chung mục tiêu về học tập gặp gỡ, giúp đỡ nhau về vấn đề học tập.

Một nhóm như vậy có thể là những người yêu thích một môn học nào đó. Có thể là tập hợp của những bạn có sở trường riêng về các môn học khác nhau. Có thể là nhóm giữa bạn học giỏi với bạn học yếu để giúp đỡ….

Học nhóm có thể do tự phát giữa các bạn học với nhau, có thể do sắp xếp của giáo viên chủ nhiệm/nhà trường.

Họ thường là những người ở cùng lớp/cùng trường/khu đang sinh sống tập trung lại tại một không gian yên tĩnh được định trước. Có thể là tại lớp học, có thể tại thư viện trường, hay có thể là tại nhà riêng của một thành viên trong nhóm….

Học nhóm tại thư viện trường

Tại đây họ cùng chia sẻ về kinh nghiệm, cách học của mình, giải quyết những khó khăn của các thành viên trong quá trình học tập.

Mỗi nhóm học tập như vậy thường sẽ xác định mục tiêu học tập và tạo sự thống nhất trong một nhóm khi phân công công việc.

Ví dụ, trước một kỳ kiểm tra, nhóm sẽ phân công bạn nào có sở trường học tốt môn nào sẽ chịu trách nhiệm làm bài tập về môn học đó và kiểm tra lại bài tập của các bạn khác trong nhóm. Mỗi người mỗi việc, tùy theo năng lực mà phân công để nhóm hoạt động với hiệu quả cao nhất.

2. Lợi ích không ngờ của việc học nhóm

Với một bạn lần đầu nghe tới học nhóm, có thể họ sẽ đặt ra câu hỏi học nhóm mang lại lợi ích gì? hay tôi sẽ được nhận được gì khi tham gia học nhóm….

Dưới đây là một số lợi ích của học nhóm đối với học sinh, sinh viên được chúng tôi tổng kết lại:

Học nhóm được chia sẻ kiến thức

Học nhóm giúp bạn có cơ hội chia sẻ kiến thức với người khác. Đồng thời nhận lại được rất nhiều điều mới, các thành viên có cơ hội được bổ sung kiến thức cho bạn.

Qua đó, bạn sẽ nắm vững những điều đã học ở lớp học hơn. Bên cạnh đó, học nhóm giúp bạn giải quyết những thắc mắc của môn học mà bạn chưa tìm được đáp án hợp lý nhất.

Học giúp giúp bạn có thể chia sẻ và bổ sung kiến thức
Học giúp giúp bạn có thể chia sẻ và bổ sung kiến thức

Để học nhóm có hiệu quả, cần phải có phương pháp học nhóm rõ ràng, có sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên, địa điểm học tập yên tĩnh.

Bạn sẽ nhận ra điểm mạnh – yếu

Mỗi người có một thế mạnh riêng, mỗi người học giỏi một môn. Và đó là quy luật bù trừ của những người trong cùng một nhóm. Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình so với những người học cùng bạn.

Ngoài ra học nhóm giúp bạn có thể tham khảo được nhiều điều hay ho về cách viết bài của những bạn khác trong nhóm. Bởi mỗi người có một cách ghi chép bài khác nhau, từ đó giúp bạn có được cách học tập tốt hơn.

Rèn luyện khả năng làm việc tập thể

Học nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện được tính tập thể. Các thành viên trong nhóm cùng tập trung giải quyết một công việc nên ai cũng phải có tinh thần trách nhiệm cao cho công việc chung.

Do vậy, thông qua việc học nhóm, các thành viên rèn luyện cho mình tính tập thể, tự giác và tinh thần trách nhiệm cao.

Học nhóm là cách để bạn rèn khả năng làm việc tập thể
Học nhóm là cách để bạn rèn khả năng làm việc tập thể

Học nhóm giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian

Nếu học một mình, bạn sẽ phải tự mình giải quyết núi bài tập, những thắc mắc được đưa ra thảo luận, tìm hướng giải quyết nhanh chóng hơn. Với một đống bài tập nhưng có sức mạnh tập thể vào thì nhóm sẽ giải quyết chúng nhanh hơn.

Tăng khả năng tư duy, phản biện khi học nhóm

Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho nhau nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo. Môi trường học nhóm đảm bảo việc học hiểu sâu hơn về các kiến thức mà nếu học có thể bạn sẽ bỏ qua.

Rèn khả năng tập trung cao cho một việc nhất định

Học nhóm sẽ tạo cho các thành viên một khoảng thời gian học tập cố định, tăng khả năng tập trung, có động lực học. Nhất là đối với sinh viên thường không có ý thức cố định giờ giấc học tập.

Học nhóm yêu cầu bạn phải tuân thủ giờ giấc học tập mà nhóm đưa ra, không được giờ cao su, không được sai lệch thời gian đồng thời phải có sự chuẩn bị chu đáo cho việc học tập thể. Lâu dần sẽ rèn được thói quen và khả năng tập trung cao cho công việc chung của nhóm, có giờ giấc học hành cố định.

Học nhóm cũng giúp bạn mở rộng quan hệ bạn bè hơn, đôi khi đây là cơ hội để bạn tìm được người bạn thân hoặc cũng có thể là “ấy ơi” của bạn đấy.

Tăng khả năng giao tiếp từ học nhóm

Thông qua việc học nhóm, khả năng giao tiếp của bạn cũng tăng lên đáng kể. Tại môi trường học tập chung, bạn đừng ngần ngại chia sẻ những thắc mắc trong học tập của bạn, cũng đừng vờ giấu đi những kiến thức mà bạn đang có, hãy chia sẻ thật nhiều để nhận lại nhiều hơn thế nữa.

 Học nhóm là bước đệm cho kỹ năng làm việc tập thể trong tương lai, hoà nhập tốt với môi trường tập thể là điều hết sức quan trọng để tạo ra hiệu quả cao nhất.

Đây là những tác dụng, lợi ích của học nhóm. Ngoài ra, bạn còn nhận được những lợi ích khác mà tham gia hoạt động tập thể này bạn mới có được.

Góc chia sẻ: Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về bệnh ung thư ruột, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin sau

4.5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.