Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết đạt điểm cao tiếng Anh ở đại học

0

Cập nhật vào 06/12

Tiếng Anh chưa bao giờ là môn học dễ dàng đối với học sinh, sinh viên. Việc học từ vựng, cấu trúc câu, phát âm khiến các bạn mệt mỏi, nhất là trước các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ. Để chinh phục bộ môn này thì bạn có thể áp dụng bí quyết sau.

1. Nắm chắc cấu trúc đề thi, luyện đề đúng cách

Để có thể đạt điểm cao tiếng anh khi học đại học thì phải nắm chắc cấu trúc đề thi. Môn tiếng anh thường sẽ có trắc nghiệm và tự luận, vấn đáp. Bạn cần nắm chắc, tập trung vào ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc, viết. Để đạt điểm cao thì bạn cần bám sát vào những dạng bài này.

Ngoài việc nắm chắc cấu trúc ra đề thì bạn cũng có thể luyện đề, giải đề. Nhưng nếu chỉ cắm cúi làm và so đáp án thì cũng khó lên được. Từ đây thì bạn sẽ hiểu rõ được mình có lỗ hổng kiến thức nào từ đó kịp thời bổ sung để có được điểm cao.

Học tiếng anh bạn cần chăm chỉ và đừng ngại giao tiếp

Học tiếng anh bạn cần chăm chỉ và đừng ngại giao tiếp

2. Đừng ngại hỏi

Thời gian ôn luyện bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại hỏi. Hãy mạnh dạn hỏi, mạnh dạn nói chuyện trao đổi tiếng anh để nâng cao phản xạ và kỹ năng giao tiếp. Nếu không kịp hỏi thầy cô trên lớp có thể tham khảo những ý kiến của thầy cô uy tín trên mạng.

3. Chọn không gian yên tĩnh để học

Để ôn luyện tiếng anh cho kỳ thi tiếng anh thì bạn nên chọn địa điểm yên tĩnh để dễ dàng tập trung học tập. Vị trí gần cửa sổ, tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí mới mẻ sẽ lưu thông tốt hơn cho bạn.

4. Học tập vào buổi sáng, tránh thức đêm

Thời điểm học tập rất quan trọng nhất là với những bạn sinh viên có kiểu nước đến chân mới nhảy. Họ sẵn sàng chơi đến gần kỳ thi sẽ thức đêm liên tục để học. Điều này hoàn toàn không tốt nhất là môn tiếng anh cần đến sự rèn luyện và chăm chỉ. Trí óc của con người hoạt động càng hiệu quả hơn khi về trưa rồi giảm dần. Thế nên sau bữa trưa bạn nên nghỉ ngơi từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, nhất là với những môn học khó như tiếng anh.

Buổi chiều thì hơi giảm vào giờ ăn tối và sau đó lại tăng dần khi đến khoảng 21h rồi lại giảm. Bởi vậy mà bạn không nên thức sau 22h vì vừa không hiệu quả lại có hại cho sức khỏe.

Nếu bạn đang là sinh viên năm nhất còn khá nhiều bỡ ngỡ với chương trình học mới thì đừng quên tham khảo bài viết:

6 Phương pháp học hiệu quả dành cho sinh viên năm nhất

Bí quyết giúp bạn trở thành sinh viên giỏi

5. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức để hoàn thành

Bạn nên xác định được mục tiêu của mình là gì từ đó lập kế hoạch chi tiết để có thể hoàn thành được nó. Nếu bạn đang hi vọng đạt điểm cao môn tiếng anh cho kỳ thi ở đại học thì cần vạch ra những điều mà mình cần làm. Đó có thể là kiến thức cần học, số sách cần đọc, …Đừng tham lam làm mọi việc cùng một lúc mà hãy dần dần thực hiện điều quan trọng trước rồi làm việc khác.

Bạn cần có lịch cụ thể cho mỗi ngày, mỗi tuần, tháng với những công việc cần làm.

Cần có mục tiêu rõ ràng đó chính là giao tiếp tốt hay điểm cao

Cần có mục tiêu rõ ràng đó chính là giao tiếp tốt hay điểm cao

6. Tập trung cao độ khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, không nên ngồi lì 3 – 4 tiếng liên tục

Thời gian học hiệu quả đó là khoảng 45 phút nên bạn hãy nghỉ ngơi, thư giãn một chút. Nếu học mà bạn thấy cứ quên kiến thức thì đừng cố gắng để nhớ. Nguyên tắc của việc học là khi đầu óc thư giãn thì kiến thức tự nhiên sẽ về. Sau những giờ học tập căng thẳng thì bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe,…để thư giãn đầu óc.

Tham khảo thêm: Bí quyết học “nhanh vào” dành cho giai đoạn thi cấp tốc

7. Tận dụng cả hai bán cầu não

Tiếng anh cũng cần tư duy, logic và sự liên tưởng. Bạn cần biết cách vận dụng tốt cả hai bán cầu não của mình thật tốt. Ví dụ như việc ghi nhớ từ vựng thì bạn có thể ghi nhớ bằng đặc điểm, vận dụng vào thực tế,…

Có một thực tế rằng về cấu trúc ngữ pháp sinh viên nắm tương đối ổn nhưng kỹ năng nói thì lại cực kỳ kém. Nguyên nhân bởi các em ngại nói, không có môi trường giao tiếp, thiếu phương pháp học đúng. Các em có thể tham khảo: 10 bí quyết để giỏi “nói tiếng Anh”

8. Hạn chế nghe nhạc khi học trừ nhạc Baroque

Khi đang học tiếng anh luôn cần không gian yên tĩnh và sự tập trung cao độ. Nhưng bạn vẫn có thể nghe nhạc Baroque để làm nền khi học. Loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Dĩ nhiên nếu bạn là một người nhạy cảm với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

9. Đọc tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh

Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh.

Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

Từ vựng, từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của mình sẽ tăng lên theo thời gian.

10. Kinh nghiệm bỏ túi khi thi

Tiếng anh thường thi trắc nghiệm, chính bởi vậy bạn cần phải có bí kíp thi trắc nghiệm để đạt điểm cao:

 • Thường xuyên chú ý đến thời gian làm bài thi
 • Khi nhận được đề thi, hãy lướt qua tất cả câu hỏi, xem phần nào dễ thì làm trước
 • Đọc kỹ đề để làm đúng hướng dẫn, tránh nhầm lẫn đáng tiếc
 • Nên làm theo từng phần, những câu chưa làm nên đánh dấu lại để tránh sót câu
 • Không nên quá tập trung quá lâu vào một câu hỏi, vì sẽ mất nhiều thời gian
 • Nên trả lời trực tiếp vào đề, để tiết kiệm thời gian, nhớ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết
 • Phải làm hết các câu hỏi, không được để trống, có thể đánh bừa nếu không còn thời gian

Để tăng xác suất trả lời đúng cho các câu trắc nghiệm Anh văn mà mình đánh bừa, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

Mẹo cho câu hỏi chọn từ hoặc cụm từ

Nếu phần thi trắc nghiệm tiếng Anh có dạng điền vào chỗ trống, bạn nên xác định chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp để dễ phân tích.

Nếu là từ vựng, bạn cần xác định loại từ: tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định,…

Nếu là về mặt ngữ nghĩa, bạn cần chọn từ khi ghép vào có nghĩa, tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ.

Hãy tìm từ “định hướng” trong câu hỏi

Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được thông tin cần tìm trong bài đọc. Từ định hướng thường là danh từ, cụm danh từ, từ in hoa, con số và từ viết tắt.

Ví dụ:

Nếu gặp câu hỏi như sau: “According to the passage, Tom was…”, thì “Tom” chính là từ định hướng trong câu hỏi này. Bạn cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom và sẽ dễ dàng tìm ra đáp án ngay.

Mẹo làm trắc nghiệm tiếng Anh dạng bài đọc hiểu

Câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn. Nếu thấy câu hỏi loại “Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?” xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu thì nên bỏ qua và trả lời trước các câu hỏi phía dưới. Bạn sẽ biết được nội dung chính của bài sau khi đã hoàn thành các câu khác.

Mẹo chọn trắc nghiệm phần trọng âm

Để loại bỏ được đáp án sai trong phần thi trắc nghiệm tiếng Anh đánh trọng âm, trước tiên bạn cần chọn từ có quy tắc đánh trọng âm và loại trừ các từ không có quy tắc hoặc đang phân vân chưa rõ trọng âm ở đâu. Bạn chỉ cần tìm ra trọng âm của 3 từ trong 4 phương án là có thể hoàn thành bài tập này.

Một số quy tắc đánh trọng âm:

 • Phần lớn động từ và giới từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.
 • Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
 • Các từ tận cùng bằng đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity thì thì trọng âm nhấn vào âm tiết ngay trước nó.
 • Các từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain thì trọng âm rơi vào chính âm tiết đó.
 • Các từ tận cùng – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.
 • Đối với từ có ba âm tiết trở nên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước (hay từ phải sang trái).

Với những bí quyết bài viết chia sẻ trên đây chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để đạt được điểm cao hơn bộ môn này.

Nếu bạn lên đại học, có lẽ bạn cũng hiểu rằng tiếng anh chỉ là một môn khó trong rất nhiều môn khó nhằn nữa mà thôi. Để có thể học tốt các môn, giành được học bổng thì bạn cũng nên “dắt túi” cho mình những bí kíp ôn luyện sau:

Share.

Comments are closed.