7 bí quyết giúp học tốt môn Toán cao cấp ở đại học

0

Toán cao cấp đối với nhiều bạn sinh viên là một môn học khó. Nhưng đây là môn học bắt buộc với đại đa số sinh viên năm 1, năm 2. Dưới đây là 7 cách học Toán cao cấp ở đại học.

Cách học tốt môn toán cao cấp:

 1. Thái độ
 2. Nạp thông tin đúng cách
 3. Kiên trì
 4. Học từ bạn
 5. Bắt đầu sớm
 6. Làm đề thi cũ
 7. Làm bài tập

Thực sự bạn đã dành nhiều thời gian để rèn luyện và học tập môn toán cao cấp nhưng kết quả vẫn không được như ý. Liệu có cách học môn Toán cao cấp nào hiệu quả không?

Với 7 bí quyết học tốt môn toán cao cấp sau đây, chúc bạn sẽ gặt được nhiều thành công với môn học khó nhằn này.

1. Có thái độ tích cực khi học tập

Thái độ khi học tập là gì?

Theo nghiên cứu về đề tài Nghiên cứu thái độ học tập của sinh viên đại học An ninh nhân dân của Nguyễn Đức Hưởng. Thái độ học tập được hiểu là thuộc tính phức hợp của nhân cách, thể hiện ý thức, tính cách, hứng thú, tình cảm, ý chí của chủ thể trong hoạt động học tập thông qua các đánh giá chủ quan về nhận thức, cảm xúc và hoạt động với đối tượng có liên quan đến việc thoả mãn nhu cầu của chủ thể.

Thái độ học tập được thể hiện thông qua thái độ đối với các yếu tố thành phần như: thái độ đối với mục đích học tập, thái độ đối với điều kiện, môi trường hoạt động học tập, thái độ đối với tổ chức hoạt động học tập, đối với các hành động học tập, với kết quả, với quá trình học tập.

Tại sao nên có thái độ tích cực khi học tập?

Tâm lý chung của nhiều bạn trẻ là nhanh nản chí nhất là với những môn học mình không hiểu. Với mớ công thức như trong sách giáo khoa càng làm cho bạn nghe giảng mà như đang lạc vào thế giới khác. Tâm hồn phiêu du và khó có thể tập trung suy nghĩ được gì nhiều chính là thái độ học tập bị động, tiêu cực.

Vậy nên hãy tạo ra cho mình thái độ học tập tích cực, không nên than vãn nhiều về những khó khăn mà hãy nghĩ rằng bạn tăng óc phân tích, tư duy logic….

Có thái độ tích cực khi học toán cao cấp

Có thái độ tích cực khi học toán cao cấp

2. Nạp thông tin đúng cách cho não bộ

Có thể nói, não là bộ phận quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Đây cũng là nơi đưa ra các điều khiển hầu hết hoạt động sống của con người.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của bộ não đó là ghi nhận thông tin, phân tích thông tin nhận được, và lưu trữ thông tin đó thành trí nhớ.

Tuy nhiên, việc vận động liên tục khiến cho bộ não phải hoạt động hết công suất mọi noi, mọi lúc khiến cho việc lưu trữ những thông tin đó thành trí nhớ là không thể. Hầu như các thông tin trong cuộc đời con người đều bị xóa khỏi trí nhớ. Đó là sự lãng quên cần thiết – một cách tự bảo vệ của bộ não để loại bỏ những thông tin không cần thiết. Bộ não chỉ lưu trữ những thông tin cần thiết trong thời gian lâu hơn khi thông tin đó được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài.

Theo nghiên cứu của Ebbinghaus, sau 1 giờ, chúng ta quên đến một nửa số thông tin thu nạp được, và sau một tuần, não người chỉ còn lưu giữ 20% thông tin đã thu nạp đó.

Thực tế não người gần như không có giới hạn nhưng một lúc nó chỉ có thể xử lý được 3 – 5 luồng thông tin. Vậy nên bạn mới cần đến thời gian, lặp đi lặp lại để não lưu lại các thông tin đó. Nếu chỉ dùng mắt để ghi nhớ bài giảng thì rất khó khăn. Bạn hãy dùng đến việc lưu thông tin lên giấy, đọc chậm sách giáo khoa, viết ra những gì cần và tự mình chứng minh điều chưa hiểu. Như vậy kiến thức đi đến đâu thì vẫn nằm nguyên ở đó.

Cách nạp thông tin cho não bộ đúng cách để nhớ được lâu

 • Học hiểu, đừng học vẹt. Thông tin bạn hiểu được có thể ghi nhớ nhanh hơn gấp 9 lần.
 • Chỉ học những thông tin cần thiết, đừng cố ôm đồm mọi thứ. Hãy đặt ưu tiên của bạn cho chuẩn xác.
 • Đầu và cuối. Những thứ học đầu tiên và cuối cùng bao giờ cũng dễ nhớ nhất.
 • Đọc nhiều chủ đề khác nhau. Nhớ nhé, các ký ức tương tự như nhau có thể bị trộn lẫn thành một mớ hỗn độn, và bạn quên rất nhanh.
 • Học những thứ đối lập. Ví dụ khi học một ngôn ngữ mới, hãy học thành cặp từ: ngày – đêm, tối – sáng. Các từ đối lập sẽ dễ nhớ hơn.
 • Kết nối những thứ cần nhớ đến ngoại cảnh. Ví dụ bạn đang ở trong một căn phòng, hãy thử kết nối các kiến thức với thứ gì đó trong phòng. Sau đó, chỉ cần nhớ về căn phòng đó là bạn có thể nhớ lại được nhiều kiến thức đấy.
 • Lưu trữ thông tin như một câu chuyện: Nếu phải nhớ quá nhiều thông tin, hãy thử sắp xếp nó vào một câu chuyện. Nhưng không phải xếp bừa, mà những thứ cần nhớ sẽ được đặt vào các đoạn “plot twist”.
 • Ghi âm: Thu lại những thông tin cần học rồi nghe. Phương pháp này phù hợp với những người có khả năng tiếp thu khi nghe giảng tốt.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học. Đây là cách để kích hoạt cái gọi là “trí nhớ cơ bắp”, để gợi nhớ sau này dễ hơn.
 • Chọn nguồn thông tin chuẩn nhất: Đừng dùng sách hoặc các phương pháp quá cũ. Mọi thứ có thể đã thay đổi theo thời gian, nên đừng phí công vào những kiến thức chưa chắc đã được sử dụng.

3. Cần thời gian và sự kiên trì

Toán cao cấp được đánh giá là một môn học khó, không dễ để bạn có thể ghi nhớ được những thứ cần thiết trong thời gian ngắn. Cần sự kiên trì trong khoảng thời gian dài để bạn có thể ghi nhớ, hiểu và biết cách áp dụng cách làm bài toán nào đó.

Dù bạn rất cố gắng nhưng thành công phải đến từ ngày một ngày hai được. Dù thất bại nhưng bạn cũng đừng vì thế mà bỏ cuộc. Lãnh điểm xấu thì bạn lại rèn luyện tiếp đúng phương pháp thì như con ong cần mẫn, chăm chỉ học tập đúng hướng thì việc học tốt toán cao cấp không còn quá khó khăn nữa.

4. Học hỏi từ bạn

Những điều bạn chưa hiểu thì có thể hỏi thầy cô, bạn bè đừng ngại ngần. Có thể bạn rất cố gắng nhưng không thể một lúc hiểu hết được tất cả. Học tập nhiều lúc vẫn cần đến đồng đội và khó có thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của người khác.

Nếu có thể bạn hãy lập đội nhóm để cùng học tập một cách nghiêm túc. Điều này sẽ tăng sự hứng khởi, tạo động lực và tiếp thu nhanh hơn so với bình thường. Những tác dụng của việc học nhóm, bạn có thể tham khảo tại:

5. Bắt đầu từ ngày hôm qua

Không riêng môn toán cao cấp mà những môn tự nhiên luôn được dạy theo trình tự logic, dễ trước khó sau, điều sau vận dụng cái trước. Thế nên nếu không hiểu bài hôm qua thì khó có thể hiểu được hết bài hôm nay.

Bạn hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, xây những tảng đá đầu tiên, nền móng vững chắc thì việc xây cao lên sẽ đơn giản hơn nhiều.

Nắm chắc những gì nền tảng trước khi học cái cao hơn

Nắm chắc những gì nền tảng trước khi học cái cao hơn

Nếu bạn có ý định theo học tại một trường đại học tại Hà Nội có chất lượng đào tạo tốt, có thể lựa chọn trong danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất Hà Nội của chúng tôi.

6. Tìm lại những đề thi cũ

Đề thi trước đây dù tự luận hay trắc nghiệm thì cũng là những nguồn thông tin bổ ích cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp ra đề hay hiểu rõ hơn về các kỳ thi. Có thể chỉ tốn ít nghìn nhưng mang lại cho bạn nhiều điều hơn là cứ nhìn vào điện thoại hay máy tính.

7. Luyện bằng bài tập

Môn toán cao cấp hay môn nào liên quan đến số học mà không làm bài tập thì không khó hiểu khi bạn lại rớt từ vòng gửi xe. Trong khi bạn bè vượt qua với số điểm cao thì bạn lại lẹt đẹt phía sau. Bài tập thì có rất nhiều, bao la nên bạn cứ từ từ thực hiện công việc giải bài của mình. Cũng không cần nhất thiết là phải theo trình tự mà có thể chọn lọc vài ba bài của 1 dạng bài tập để giải mà không có lỗ hổng kiến thức.

Nội dung được daihocvietnam.edu.vn tổng hợp và chia sẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng