Nhược cơ ở bà bầu – Căn bệnh không thể xem thường

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nếu mẹ bầu mắc phải bệnh nhược cơ thì cơ thể sẽ sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin ở cơ, làm cho cơ bị yếu và teo, khó thở, nhai nuốt khó, khó ăn uống. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó không thể chủ quan với căn bệnh nhược cơ ở bà bầu.

Nhược cơ là căn bệnh tự miễn xảy ra bên trong cơ thể, điều này đã dẫn tới tình trạng yếu cơ ở người mắc bệnh. Ở người mắc nhược cơ, mặc dù cấu trúc cơ và sức khỏe ở các hệ cơ quan khác hoàn toàn bình thường, nhưng người bệnh lại gần như không thể làm được việc gì dù nhỏ nhất, rất nhanh chóng trở nên mỏi mệt khi làm việc hoặc hoạt động trong 1 khoảng thời gian.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhược cơ ở bà bầu

Có nhiều nguyên nhân bệnh nhược cơ ở bà bầu:

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: kháng sinh nhóm aminoside, colistine, neomycine…; phenobarbital, benzodiazepine, phenothiazine; các loại thuốc có chứa muối magnesium, chẹn beta, thuốc giãn cơ…

– Do phẫu thuật và gây mê: khitiến hành phẫu thuật thì bắt buộc thai phụ phải sử dụng thuốc ức chế trung tâm hô hấp sẽ làm cho bệnh nhược cơ nặng lên nhanh chóng.

– Một yếu tố khởi động bệnh nhược cơ là do nhiễm khuẩn.

– Ngoài ra còn một số nguyền nhân khác như do chấn thương, do gắng sức, do có bệnh cường tuyến giáp.

Nếu mắc phải bệnh nhược cơ thì các tình trạng thông thường vào thời kỳ 4 tháng đầu của thai kỳ bệnh sẽ có nhiều triệu trứng nặng và diễn biến nặng ngay sau khi sinh. Trong 5 tháng cuối thường tình trạng bệnh ổn định hơn, nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa thì các bà bầu cần phải nhập viện trước 15 ngày để có thể theo dõi và đưa ra biệp pháp chưa trị kịp thời.

bệnh nhược cơ ở bà bầu 1

Nhược cơ ở phụ nữ mang thai trong 4 tháng đầu cần theo dõi kỹ

Dấu hiệu của bệnh nhược cơ ở bà bầu

– Yếu cơ

Các dây thần kinh sọ của bệnh nhân sẽ chi phối cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nuốt và cơ vùng cổ bị giảm chức năng. Bệnh có thể khởi phát âm thầm nhưng đôi khi xảy ra sau phẫu thuật, sau nhiễm độc, sau nhiễm trùng cấp, …

Tình trạng chung của các bà bầu  là các cơ yếu nhanh chóng sau vận động, gắng sức và hồi phục sau khi nghỉ ngơi. Một số triệu chứng dễ phát hiện như sụp mí, mỏi đầu, nuốt khó, nhai mỏi, lác mắt, …

– Teo cơ

Teo cơ chiếm khoảng 10% bệnh lý này, do sự phân bố thần kinh không tốt nên bệnh nhân nhược cơ toàn thân nặng.

Do hệ miễn dịch của cơ thể ở cơ đã sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin , làm gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cơ yếu đi.

bệnh nhược cơ ở bà bầu 2

Nhược cơ làm bà bầu gây yếu hoặc teo cơ

Nguy hiểm rình rập khi bà bầu bị nhược cơ

Những phụ nữ mang thai đã có tiền sử bệnh nhược cơ hoặc bị di truyền sẽ dễ mắc chứng nhược cơ cấp. Các cơn nhược cơ cấp khiến cơ thể khó thở, khó nhai nuốt, bải hoải chân tay và gây ra các cơn mỏi cơ.

Đối với nhưng bà mẹ bị nhược cơ con được sinh ra có thể bị nhược cơ thoáng qua 8-18%, với những biểu hiện thường gặp trong 24 giờ đầu sau sinh như giảm trương lực cơ, rối loạn bú, nuốt và hô hấp, tình trạng này có thể kéo dài đến 18 ngày hay 2 tháng.

Ngoài ra, nếu bà bầu có các cơn nhược cơ nặng cần được hồi sức hô hấp khi có 1 trong các biểu hiện: Ho khó hoặc không ho được; Nói khó hoặc không nói được; Nuốt khó hoặc hoàn toàn không nuốt được; Nặng hơn là bệnh nhân thoi thóp, hầu như không cử động; Nhược cơ nặng thường xảy ra trong 4 năm đầu của bệnh.

bệnh nhược cơ ở bà bầu 3

Cơn nhược có thể gây hô hấp khó khăn cho bà bầu

Nhược cơ ở phụ nữ mang thai là rất nguy hiểm nên các bà bầu cần tránh những nguyên nhân gây nhược cơ và có chế độ ăn uống, hoạt động, nghỉ ngơi, làm việc một cách khoa học. Hãy tự chăm sóc bản thân và con mình để hạn chế tình trạng lây bệnh cho con.

>> Tìm hiểu hội chứng “chân không yên” ở người già

Được tổng hợp daihocvietnam.edu.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng