Tìm hiểu hội chứng “chân không yên” ở người già

0

Người già thường có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến vận động. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu hội chứng chân không yên ở người già qua bài viết sau.

Khoảng 10% dân số trên thế giới sẽ gặp phải hội chứng chân không yên tại một thời điểm nào đó trong đời. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng thường gặp ở nữ hơn và phổ biến ở những người trung niên hoặc lớn tuổi. Hội chứng chân không yên có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, thậm chí cả trẻ nhỏ, và thường nặng hơn khi về già. Để điều trị hội chứng chân tay không yên, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị. Hãy liên hệ với hellodoctors.vn nếu bạn cần được hỗ trợ.

Hội chứng “chân không yên” là gì?

Hội chứng chân không yên là hiện tượng hai chân luôn trong trạng thái muốn vận động do rối loạn của hệ thống thần kinh. Chính vì điều này mà hội chứng cũng gây ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ nên cũng được coi là một rối loạn giấc ngủ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh “chân không yên” ở người già

– Khởi phát khi không hoạt động: Cảm giác này điển hình bắt đầu khi người lớn tuổi nằm hoặc ngồi lâu, như ngồi xem tivi, đọc báo,…
– Muốn cử động: Cảm giác này của chứng chân không yên giảm khi ngồi dậy hoặc cử động. Người ta chống lại cảm giác chân không nghỉ theo nhiều cách căng chân, lắc nhẹ chân, bước trên sàn nhà, tập luyện hoặc đi bộ.
– Các triệu chứng nặng hơn vào buổi tối: Các triệu chứng thường không rõ vào ban ngày nhưng rất rõ vào buổi tối.
– Chân khó chịu suốt đêm: chứng chân không yên liên quan tới những cử động chân theo chu kỳ khi ngủ. Bác sĩ thường gọi là rung giật cơ, nhưng hiện nay họ gọi chúng là cử động chân theo chu kỳ khi ngủ. Chân bị rung theo chu kỳ khi ngủ, người bệnh sẽ vô tình co và duỗi chân khi ngủ mà không ý thức được mình đang làm gì, điều này sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của người nằm chung giường.
– Các triệu chứng làm người già thức tỉnh lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm do đó giấc ngủ bị gián đoạn. Nếu không điều trị sẽ bị mệt mỏi vào ban ngày, khó tập trung, suy giảm trí nhớ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Biện pháp khắc phục chứng “chân không yên” ở người già

– Massage chân: Xoa bóp chân thường xuyên để giảm bớt kích ứng sẽ và giúp đôi chân được thư giãn. Ngoài ra có thể thực hành một vài động tác kéo căng, uốn cong cổ chân, bắp chân trước khi đi ngủ.

– Kiểm tra thiếu hụt các chất trong cơ thể: Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng chân không yên nhất định. Thiếu sắt có thể gây hoặc làm hội chứng chân không nghỉ nặng hơn. Đó là khi người già có thể thiếu sắt, có tiền sử chảy máu dạ dày hoặc ruột và hiến máu nhiều lần.

– Để cơ thể được thư giãn: người bệnh có thể làm dịu các triệu chứng của mình bằng cách thực hiện các hoạt động thư giãn khác nhau ngay tại nhà. Hãy thử cố gắng để có thể vận động ngay cả khi đang làm việc và đi bộ một vài lần trong ngày hay trong tuần. Sử dụng phương pháp thư giãn tắm trước khi đi ngủ, hoặc các kỹ thuật thiền định khác, như yoga hoặc bấm huyệt.

>>>Xem thêm…: Vì sao người cao tuỗi dễ mắc bệnh trầm cảm

– Tập thể dục nhẹ nhàng: Nghiên cứu cho thấy những người bị mắc hội chứng chân không yên sẽ có chuyển biến giảm dần nếu chăm chỉ bỏ ra 30 phút để tập thể dục mỗi ngày. Điều này sẽ làm cho giấc ngủ ngon hơn. Không cần phải tham gia vào một chế độ tập thể dục nghiêm ngặt, người bệnh có thể đi bộ, chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu,… để nâng cao sự khỏe khoắn cho đôi chân của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng