Học cách dạy con hay từ ca sĩ Cẩm Ly: Cùng con khám phá mọi thứ

Nữ ca sĩ Cẩm Ly được biết đến là một trong những “giọng ca vàng” của dòng nhạc trữ tình. Sau khi kết hôn cùng nhạc sĩ Minh Vy và có 2 nhóc tì đáng yêu là bé Thỏ và bé La, ấn tượng hơn cả đó là cách dạy con hay mà ca sĩ từng chia sẻ: luôn đồng hành cùng con và giúp trẻ khám phá mọi thứ.

=> Có thể bạn quan tâm: Những bài hát hay nhất của Cẩm Ly

Cách dạy con hay của ca sĩ Cẩm Ly

Đồng hành cùng trẻ

Đối với Cẩm Ly, một trong những cách dạy con hay nhất đó chính là luôn bên cạnh con trên mọi con đường. Nếu cập nhật tin tức của nữ ca sĩ thường xuyên, chúng ta có thể thấy, mặc dù lịch trình công việc và công tác nghệ thuật nói chung không hề “rảnh rỗi” nhưng vợ chồng Cẩm Ly và Minh Vy vẫn luôn dành thời gian cho hai cô công chúa nhỏ.

Cẩm Ly cùng 2 bé Thỏ và La

Ca sĩ tâm sự rằng: “Thỏ và La đều đang ở tuổi tò mò, hiếu động. Cả tôi và ông xã hiểu điều đó nên dù rất bận rộn vẫn luôn dành thời gian cho con, tìm cơ hội để cả nhà cùng nhay trò chuyện, vui đùa”. Không những thế, bà mẹ tuyệt vời này còn không ngại vướng bận công việc mà đưa 2 cô con gái nhỏ đến trường quay ghi hình. Bởi ca sĩ với mong muốn rằng các con sẽ có thể hiểu biết hơn về công việc, cũng như thấy và cảm nhận được sự bận rộn trong công việc của mẹ. Qua đó, bọn trẻ sẽ thấy, dù cho có bận bịu như vậy, mẹ vẫn luôn cố dành rất nhiều thời gian để chăm sóc cho 2 chị em. Đây đồng thời cũng là cơ hội cho Cẩm Ly để được ở bên 2 con kể cả trong thời gian bận rộn.

Luôn luôn ủng hộ con

Khi được hỏi về việc liệu các con có muốn theo đuổi con đường nghệ thuật giống mình, bà mẹ tâm lý bày tỏ quan điểm của mình rằng ở độ tuổi này, quan trọng nhất đối với các con vẫn là việc học. Lứa tuổi nhỏ thường rất dễ xao nhãng và thấy chán nản trong việc học hành nên vợ chồng ca sĩ luôn phải thường xuyên ở bên quan tâm và nhắc nhở.

Sự thật là các ông bố bà mẹ lại thường có xu hướng phạm phải một sai lầm. Nhiều gia đình vì bận rộn với việc làm ăn nên chỉ muốn được nghỉ ngơi khi về nhà mà không đủ kiên nhẫn để bảo ban trẻ nhỏ một cách nhẹ nhàng. Do đó, ca sĩ Cẩm Ly đề cao việc dạy con việc chăm sóc bản thân và tự lập từ nhỏ. Không nên mắng mỏ hay ép buộc trẻ phải làm một việc gì đó. Thay vì vậy, chúng ta nên từ từ giải thích và chỉ bảo cho con hiểu rõ hơn để chúng có thể tự hoàn thành công việc của mình.

Bên cạnh đó, ca sĩ Cẩm Ly nghĩ rằng, nếu các con có niềm đam mê với nghệ thuật, vợ chồng cô sẽ sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ sau khi các con hoàn thành nhiệm vụ chính là học hành. Đây cũng là một trong những cách dạy con hay của ca sĩ Cẩm Ly cho các bố mẹ tham khảo. Hãy luôn bên cạnh và ủng hộ con trẻ, để các con có những bước đi đúng đắn và chắc chắn trên con đường của mình nhé!

=> Nghe tải nhạc chất lượng cao tại đây

Một số cách dạy con hay khác bố mẹ nên “nắm trong lòng bàn tay”

Để làm rõ hơn cho quan điểm “dạy con cách sống tự lập” của ca sĩ Cẩm Ly, sau đây là một số cách dạy con hay của người Nhật Bản. Hãy cùng đón xem và chọn lựa những phương pháp phù hợp để áp dụng vào việc nuôi dạy con cái của gia đình mình nhé!

Dạy trẻ cách hành động một cách độc lập

Người Nhật mong muốn bọn trẻ có thể tự mình giải quyết các vấn đề nhỏ ngay từ khi còn bé. Khác với người Việt Nam, ông bà và bố mẹ thường có xu hướng muốn bảo vệ con mình một cách “tuyệt đối”, các gia đình Nhật Bản đề cao việc tự lập của con ngay từ khi chúng có thể nhận thức.

Sự thật rằng trẻ con khi còn nhỏ rất thích chạy nhảy và khám phá mọi thứ xung quanh. Một điều có thể dễ dàng thấy đó là, khi một đứa trẻ Việt Nam vấp ngã, chúng sẽ ngồi yên và ngước nhìn người thân của mình. Nếu bố mẹ tỏ thái độ vội vàng và sốt sắng, chúng sẽ khóc nhè ngay lập tức. Điều này vô hình chung sẽ thiết lập một thói quen xấu ở trẻ nhỏ, đó là thói… dựa dẫm.

Vì vậy, nếu không xảy ra chuyện gì vượt quá khả năng giải quyết, bạn nên để bọn trẻ tự xử lý khi chúng có thể. Ngoài ra, hãy luôn nhớ quan sát và chú ý đến con để tránh những trường hợp không may xảy ra nhé!

Đặt ra những hình thức kỷ luật thích hợp

Các bậc phụ huynh luôn có những hình phạt khi trẻ làm sai, nhưng tại xứ sở Hoa anh đào, một trong những cách dạy con hay mà họ cho rằng nên áp dụng đó là xác định tính kỷ luật cao cho trẻ ngay từ thuở nhỏ thay vì những hình phạt như “roi vọt” hay những lời quở mắng và trách móc.

Thông thường, tại Nhật Bản, các bà mẹ dành hầu hết 2 năm đầu đời để ở bên cạnh con của mình, chỉ trừ khoảng 2 giờ mỗi tuần để làm những việc cá nhân khác. Mặt khác, ở Việt Nam, thai phụ sẽ được nghỉ khoảng 6 tháng, sau đó sẽ phải làm việc gần như cả tuần.

Một trong những cách dạy con hay của người Nhật Bản đó là để trẻ tự “bắt chước” và làm theo những gì mẹ làm. Cho nên, mỗi người mẹ Nhật bản đều phải thật gương mẫu và nề nếp. Ví dụ, khi ăn uống xong, mẹ sẽ đổ bỏ những đồ thừa vào đúng vị trí thùng rác để con học theo. Đồng thời, đây cũng chính là lí do vì sao chúng ta có thể dễ dàng thấy, tại Nhật Bản, khi đi siêu thị, người Nhật luôn xếp hàng để chờ thanh toán thay vì chen chúc, “lấn hàng” để được “về trước”. Đây cũng là một trong những cách dạy con hay mà bố mẹ nên “nằm lòng” để có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất!

Như vậy, từ câu chuyện của “giọng ca vàng trong làng trữ tình” – Cẩm Ly – về phương pháp dạy con cùng với những cách dạy con hay của người dân Nhật Bản mà chúng tôi đã liệt kê ở bài viết trên, hy vọng rằng các bậc phụ huynh đã có cái nhìn mới hơn về cách nuôi nấng trẻ, giúp chúng hình thành những thói quen tốt để trưởng thành hơn trong tương lai.