Tôi nên làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhật Bản và Hàn Quốc được xem là 2 miền đất hứa của các kỹ sư IT hiện nay, mỗi quốc gia đều có những chính sách thu hút riêng, và đứng trước những  sự lựa chọn mọi người thường đặt ra câu hỏi “ Liệu tôi nên làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc?”.

Để có thêm nhiều thông tin giúp ứng viên đưa ra lựa chọn phù hợp, hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu  ưu, nhược điểm và yêu cầu của thị trường Nhật Bản

Kỹ sư IT ở Nhật Bản

Kỹ sư IT ở Nhật Bản

Mỗi thị trường đều có những ưu điểm và những yêu cầu riêng, việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp cho bạn có sự lựa chọn sáng suốt hơn. Vậy làm kỹ sư IT ở Nhật Bản các bạn sẽ được hưởng gì?

– Môi trường sống và làm việc tốt

Ở Nhật Bản được đánh giá cao hơn, về môi trường làm việc, môi trường sống. Và đương nhiên, đòi hỏi yêu cầu cũng vì thế mà khắt khe hơn, nhất là đối với tiếng Nhật, bạn phải đạt trình độ ít nhất là N4.

– Yêu cầu khắt khe

Yêu cầu tiếng Anh này bắt buộc bạn phải học liên tục và hết năng suất trong 6 tháng, mới có thể hoàn thành. Nếu không bạn sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để hoàn thành việc học đến trình độ N4

– Mức lương cao

Mức lương mà Nhật Bản trả cho các kỹ sư IT sẽ rơi vào khoảng 60 đến 100 triệu đồng. Về lâu dài mức lương sẽ tăng lên nhanh chóng. Và đương nhiên các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật cũng sẽ vì thế mà cao lên.

– Bao chi phí

Nếu bạn trúng tuyển kỹ sư IT ở Nhật sẽ được bao trọn chi phí, kể cả vé máy bay, số lượng tuyển nhiều nên bạn có khả năng đậu sẽ cao hơn.

2. Tìm hiểu về  Thị trường Hàn Quốc

Kỹ sư IT làm việc tại Hàn Quốc

Kỹ sư IT làm việc tại Hàn Quốc

Còn với thị trường Hàn Quốc lại không cần tiếng, mà bạn chỉ cần tiếng Anh là đủ, mức lương cũng ở mức cao nhưng mức độ ổn định lại thấp hơn so với Nhật, đang có khá nhiều người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Hơn nữa người Hàn nóng tính và khá bảo thủ nên dễ nảy sinh xung đột trong khi làm việc nếu không chịu được áp lực.

– Mức lương

Mức lương mà người Hàn trả cho một kỹ sư IT sẽ vào khoảng từ 45 đến 55 triệu/tháng.  Tùy theo trình độ, chưa kể làm thêm giờ và được công ty bao ăn ở.

– Không yêu cầu học tiếng

Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp thành thạo trong cuộc sống và công việc, thì không cần phải học thêm tiếng như yêu cầu của Nhật Bản.

– Chế độ phúc lợi tốt

Ngoài các đãi ngộ dành riêng  trong hợp đồng. Thì kỹ sư IT còn có thể đón vợ/chồng, sang ở cùng và được công ty hỗ trợ chi phí thủ tục. Ngoài ra còn có khả năng được chuyển đổi Visa thường trú hoặc lưu trú vĩnh viễn.

– Hồ sơ khắt khe

Do số lượng tuyển của Hàn Quốc không nhiều nên các bước, quy định về duyệt hồ sơ rất nghiêm ngặt, ngoài việc phải ký kết hợp đồng với bên bảo lãnh từ phía công ty Hàn Quốc thì các ứng viên còn cần phải được thông qua bởi đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các kỹ sư phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm mới có thể có cơ hội trúng tuyển

3. Kỹ sư IT nên lựa chọn đi Hàn hay đi Nhật

Nên làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc

Nên làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc

Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần dựa vào những yêu cầu của 2 thị trường này và khả năng đáp ứng của bạn. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, có trình độ tiếng Anh tốt, và cần phải đi luôn thì bạn nên lựa chọn đi Hàn. Thời gian đi nhanh chóng, bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để học thêm tiếng cũng như chờ cấp chứng chỉ.

Còn nếu bạn cần phải học tiếng và chưa có kinh nghiệm thì Nhật Bản cũng sẽ là miền đất hứa cho bạn. Tuy nhiên theo đánh giá khách quan thì học tiếng Nhật khó hơn rất nhiều so với tiếng Anh.

Cần có sự nỗ lực, học hỏi không ngừng nghỉ. Mỗi nước đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên để xét về mặt toàn diện và lâu dài thì bạn có thể cân nhắc để lựa chọn  làm kỹ sư IT ở Nhật Bản.

Hy vọng với những thông tin trên đây của https://growupwork.com sẽ giúp cho bạn có thể nhanh chóng đưa ra được quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng