Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Quả sấu có vitamin A không?

0

Cập nhật vào 23/05

Sấu là gia vị quen thuộc của người dân miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn bổ dưỡng ngày hè. Ngoài ra trong Y học, sấu có giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như đau họng, ho, giải rượu,… Vậy trong quả sấu có vitamin A không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Quả sấu có vitamin A không?

Quả sấu có tên khoa học là Dracontomelon. Thường chỉ xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8 hoặc 9. Quả có hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2cm. Quả xanh có vị chua xen chút chát nhẹ. Khi chín vỏ có màu vàng sẫm, vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát. Thường được sử dụng để pha nước uống hoặc làm gia vị nấu ăn. Vào những ngày hè nóng nực, một cốc nước sấu dầm đường chua chua ngọt ngọt là món giải khát yêu thích của nhiều người, hay những món ăn ngon nhưng đơn giản từ sấu không thể nào thiếu trong các bữa cơm gia đình.

Sấu là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình, trong 100g sấu (tính phần ăn được) có chứa tới:

  • 38 Kcal
  • 94.7g nước
  • 1.3g Protein
  • 8.2g Carbohydrate
  • 2.7g Chất xơ
  • 44mg Phốt Pho
  • 135mg Canxi
  • 3mg Vitamin C

Có thể thấy, trong hàm lượng dinh dưỡng của quả sấu không có thành phần nào là Vitamin A. Do đó câu trả lời của “Quả sấu có vitamin A không?” chắc chắn là KHÔNG.

Quả sấu có vitamin A không? 1

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể

Tuy không có chứa vitamin A nhưng quả sấu còn nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể. Những tác dụng đáng nhắc đến của quả sấu là:

  • Ăn sấu giúp kích thích vị giác. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chúng ta nên ăn các món thanh mát, có vị chua nhẹ từ quả sấu vào những ngày hè, giúp kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Ăn sấu giúp chữa đau rát cổ họng và chữa ho hiệu quả. Sấu thường được dùng để điều chế các bài thuốc giảm đau rát cổ họng và trị ho kéo dài. Bằng cách làm nước sấu ngâm đường hoặc sắc nước sấu để uống.
  • Giúp làm giảm triệu chứng nôn nghén ở phụ nữ có thai. Ở thời kỳ đầu mang thai, các mẹ bầu có thể uống nước sấu để giảm triệu chứng nôn nghén, đồng thời giúp thai nhi khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân. Sấu cung cấp nguồn nước tự nhiên cho cơ thể, ảnh hưởng tích cực tới quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, sấu còn chứa axit nitric trong sấu giúp làm sạch đường ruột, loại bổ độc tố, cản trở quá trình hấp thụ đường vào máu, có khả năng đốt cháy và tiêu hủy chất béo trong cơ thể.
  • Giúp giải rượu hiệu quả. Sử dụng nước sấu ngâm đường hoặc sấu xanh sắc với gừng sẽ làm giảm các cơn đau đầu, mệt mỏi do say rượu, giúp sớm tỉnh lại.
  • Bổ sung canxi. Trong 100g sấu có chứa tới 135mg canxi, do đó bổ sung sấu trong các bữa ăn sẽ giúp chúng ta hấp thụ được canxi, rất tốt cho xương khớp.

Tìm hiểu thêm các công dụng khác của quả sấu trong bài: Quả sấu chín.

Sử dụng quả sấu như nào để tốt cho cơ thể?

Sấu là loại quả lành tính, mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được loại quả này. Những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với quả sấu:

Trẻ em dưới 1 tuổi: Bởi hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Những người mắc bệnh lý về dạ dày: sấu có vị chua, tính axit mạnh, không phù hợp với người có tiền sử dạ dày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.

Người mắc bệnh về tim mạch, béo phì: Nên hạn chế sử dụng, đặc biệt là với món sấu ngâm đường. Vi dùng quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu vượt mức cho phép. Kéo theo tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Quả sấu có vitamin A không?

Những loại quả có chứa nhiều vitamin A

Bổ sung đầy đủ vitamin A hàng ngày, ngăn ngừa việc thừa nhiều hoặc thiếu hụt, gây ra những bệnh lý không tốt đối với sức khỏe như: giảm thị giác, khô mắt, da khô, rụng tóc, tiêu chảy, ói mửa, xơ gan,… Trung bình, một ngày nam giới cần bổ sung khoảng 900mg và nữ giới khoảng 700mg vitamin A. Do đó, bạn cần phải bổ sung loại vitamin ngày hàng ngày bằng cách ăn nhiều các loại quả chứa nhiều vitamin A như:

  • Đu đủ: Là loại quả nhiệt đới rất giàu vitamin A. Theo USDA trong 100g đu đủ có chứa tới 279mg vitamin A.
  • Chúng ta có thể dùng loại quả này trong bữa sáng dưới dạng sinh tố hoặc làm món tráng miệng
  • Xoài: Là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Trung bình một quả xoài cỡ vừa có thể cung cấp tới 75% vitamin A.
  • Có tác dụng ngăn ngừa ung thư cùng một số loại bệnh khác
  • Bưởi: Chứa nhiều vitamin A cùng vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính liên quan tới tim mạch, ung thư và các bệnh về mắt.
  • Dưa hấu: Chứa nhiều vitamin A, có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe làn da và sức khỏe của mắt.
  • Quả đào: Giàu vitamin A, có tác dụng bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa vết thương nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nhìn chung, vitamin A là thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bổ sung vitamin A từ các thực phẩm chứa vitamin A tự nhiên như đu đủ, xoài, bưởi, dưa hấu,… sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Phòng chống được một số bệnh tật liên quan tới mắt, ung thư, tim mạch,…

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.