Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch, cần chuẩn bị những gì?

0

Cập nhật vào 07/05

Trong quá trình nuôi trồng tôm thương phẩm, giai đoạn chăm sóc từ con giống đến thu hoạch đã quan trọng nhưng thu hoạch và bảo quản sao cho trong quá trình vận chuyển sản phẩm không bị giảm chất lượng cũng đóng vai trò cực kì quan trọng mà nhiều người dân nuôi tôm vẫn chưa chú ý. Nếu thu hoạch đúng phương pháp và bảo quản tốt sẽ nâng cao giá trị và hiệu quả của sản phẩm.

Thu hoạch tôm là khâu cuối cùng của quá trình nuôi tôm, đây được coi là khâu quan trọng dù nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trước khi thu hoạch tôm bà con cần phải nắm thời điểm tốt để thu hoạch, kỹ thuật thu hoạch, cách bảo quản tôm….

Bà con nuôi tôm sẽ là người quyết định ngày thu hoạch, chủ yếu dựa trên trọng lượng trung bình của tôm và xem xét thị trường tôm tại thời điểm đó, giá cả tốt nhất cho các kích cỡ tôm khác nhau.

Các tiêu chí cần xác định trước khi thu hoạch tôm

Kích cỡ tôm, màu sắc và một vài yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của tôm. Thường thì người niôi sẽ lấy một lượng mẫu tôm để xác định, nhìn chung bà con có thể quyết định thu hoạch tôm khi nhận thấy tôm đạt các tiêu chí sau: Có ít hơn 5% số lượng tôm đang lột xác và có dưới 10% tôm bị mềm vỏ, ít hơn 5% tôm bị dị tật hoặc di dạng hình dáng, có mùi khác lạ.

Bà con lưu ý: độ cứng của vỏ tôm không phải là thông tin để quyết định thu hoạch tôm. Khó khăn trong việc chọn thời điểm thu hoạch là xác định chính xác giai đoạn của chu kỳ lột xác của tôm. Xác định được chính xác chu kỳ lột xác của tôm để đảm bảo rằng cả quá trình thu hoạch tôm sẽ không bị xảy ra hiện tượng lột xác nhiều, nếu trong quá trình thu hoạch tôm lột xác rất dễ dẫn tới hậu quả làm giảm chất lượng và giá trị của tôm thương phẩm.

Trước giai đoạn thu hoạch tôm, người ta thường sử dụng các chế phẩm sinh học cho tôm để nâng cao chất lượng của tôm và kích cho tôm sinh trưởng mạnh hơn.

Cần đánh giá tôm trước khi thu hoạch
Cần đánh giá tôm trước khi thu hoạch

Cần chuẩn bị những gì cho vụ thu hoạch tôm

Khi bà con nuôi tôm quyết định thu hoạch tôm, cần rút bớt mực nước trong ao để đảm bảo việc thu hoạch tôm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Thời gian lý tưởng để thu hoạch tôm trong khoảng 4-8 giờ , thời gian này dao động tùy thuộc vào diện tích ao để có thể duy trì tôm luôn ở điều kiện tốt nhất . Khi bà con rút bớt mực nước cần làm cẩn thận chính xác để tránh làm tôm bị stress.

Ao nuôi tôm thường thu hoạch vào ban đêm, vì khi này nhiệt độ thấp và thích hợp hơn , thuận lợi hơn. Tuy nhiên nếu thu hoạch vào ban đêm cũng có một vài bất lợi như việc kiểm soát số lượng khó hơn ban ngày.

Việc thu hoạch tôm đều có thể thực hiện dễ dàng với cả phương pháp thủ công hay máy móc, chỉ cần làm đúng những quy hoạch và các biện pháp phòng ngừa là được.

Cần rút bớt mực nước trước khi thu hoạch tôm
Cần rút bớt mực nước trước khi thu hoạch tôm

Phương pháp thu hoạch đạt chuẩn

Thời gian thu hoạch đạt chuẩn cần chọn thời điểm tôm cứng vỏ, kích cỡ tôm đã đạt tiêu chuẩn quy định cho thu hoạch, không quá già hay quá non tôm. Thường thì, tôm thẻ chân trắng đạt chuẩn 60 – 80 con/kg, tôm sú đạt chuẩn 35 – 50 con/kg. Khi thu hoạch thì bà con cần có đầy đủ các dụng cụ như: tấm bạt, vợt, rổ, xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch, đá sạch… sẽ tùy theo sản lượng tôm cần thu hoạch mà bố trí nhân công cho hợp lý nhất.

Thường có hai phương pháp thu hoạch chính là thu cạn hoặc thu bằng lưới có xung điện. Thu cạn có tính hiệu quả là tốn ít thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, đáy ao không bị khuấy động, nước không bị đục, tôm sạch. Bà con chỉ cần tháo 30% lượng nước trong ao, dùng lưới vét có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài một cạnh bờ ao để kéo thu tôm, sau đó bơm cạn, thu hết số tôm còn lại.

Còn với phương pháp đánh lưới thì được sử dụng khá phổ biến nhưng vì dùng xung điện nên dễ làm xáo động đáy ao, tôm có thể bị lẫn bùn đất. Và chỉ thích hợp thu tôm vào sáng sớm hoặc chiều mát thì mới đảm bảo được chất lượng cho tôm. Ngoài ra, còn một số phương pháp thu hoạch khác như là dùng đăng chắn, chài…là lợi dụng được tập tính bơi ngược dòng của đàn tôm để thu hoạch được hiệu quả và nhanh hơn.

Để tôm đạt chất lượng và an toàn thực phẩm, các loại chế phẩm hỗ trợ nuôi tôm cần phải đảm bảo chất lượng. Tham khảo ngay các loại tại mục Thuốc tôm sông.

Phương pháp bảo quản tôm tốt nhất

Cách bảo quản tôm tươi ngon là sau khi kéo lưới lên bờ, bà con cần cho tôm vào lưới được đặt nơi có nguồn nước sạch, mật độ thích hợp nhất là 300 – 350 con/m3. Chỉ bảo quản theo cách này thì đàn tôm mới sống, khỏe mạnh và không xây xát. Bên cạnh đó, bà con cũng nên dùng máy sục khí để tặng lượng oxy trong quá trình cần đưa tới nơi tiêu thụ.

Cách bảo quản khi tôm chết là  gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo theo tỉ lệ 2 phần tôm, 1 phần đá và 1 phần nước. Cho vào thùng giữ nhiệt, với tỉ lệ 10 kg đá trong 10 lít nước sao đó cho 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước khoảng 30 phút.

Khi thu hoạch tôm cần phải đảm bảo khu vực thu hoạch tôm phải được che chắn tránh cho tôm và người thu hoạch chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời . Việc thu hoạch ban ngày cũng giúp việc vận chuyển sản phẩm giữa địa điểm thu hoạch tới nơi bảo quản được nhanh chóng. Ưu điểm vượt trội của việc thu hoạch tôm ban ngày sẽ cho phép kiểm soát liên tục được quá trình thu hoạch và chất lượng.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.