Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nham thạch dùng trong bể cá là gì? Tác dụng của nham thạch

0

Cập nhật vào 07/12

Quan sát bể cá cảnh, bạn sẽ thấy các viên đá màu đỏ hoặc trắng dưới đáy bể, đó chính là đá nham thạch. Ngoài tác dụng trang trí, đá nham thạch còn mang đến nhiều lợi ích khác như tạo môi trường cho vi khuẩn tốt phát triển, bộ lọc nước…

Nham thạch trong bể cá là gì?

Đá nham thạch có 2 loại đỏ và trắng
Đá nham thạch có 2 loại đỏ và trắng

Đá nham thạch Scoria là đá từ nham thạch núi lửa với cấu trúc túi rỗng thoáng khí, nó được sử dụng nhiều ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Mỹ, Úc và các nước châu Âu.

  • Đá nham thạch đỏ được hình thành từ sự phun trào của núi lửa, thường được sử dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn… Loại đá này có đặc tính nổi bật là xốp và có nhiều lỗ nhỏ liti. Những lỗ nhỏ liti đó chính là môi trường sống cho các sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà không phải vệ sinh thường xuyên.
  • Đá nham thạch trắng còn có tên gọi khác là đá lông vũ, đá bọt biển. Chúng được hình thành từ các núi lửa phun trào trên đại dương. Do quá trình phun trào và làm lạnh nhanh bằng nước nên kích thước của chúng lớn nhỏ khác nhau, hình dáng hơi tròn chứ không tạo thành khối như những loại nham thạch khác. 

Tính chất đá nham thạch:

  • Kết cấu và bề mặt nhiều lỗ hổng, là nơi lý tưởng cho vi sinh vật trú ngụ
  • Khai thác trong tự nhiên với giá thành rẻ
  • Khả năng tái sử dụng, không bị hao hụt và biến đổi tính chất nhiều trong quá trình sử dụng
  • Có thể sử dụng làm vật liệu trải nền bể rất tốt.

Loại đá này có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó loại thường được dùng cho hồ cá, bể cá là nham thạch trung – những viên có kích thước nắm vừa lòng bàn tay (khoảng từ 3 – 6cm). Ngoài ra, các viên nham thạch to hơn 6cm cũng thường được dùng trong hồ cá để vừa làm sạch hồ, vừa góp phần tạo bố cục đẹp.

Nếu bạn chưa biết được cá koi Nhật thường có những loại phổ biến nào, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi tại mục Các loại cá koi Nhật.

Tác dụng của nham thạch trong bể cá

Đá nham thạch giải phóng các nguyên tố vi lượng có thể cải thiện sự trao đổi chất của tế bào người và tế bào vô cực, trong khi đó nó có thể loại bỏ halogen có hại, làm sạch bụi bẩn trong tế bào. Núi lửa cũng có thể tăng tổng hợp protein, tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đá nham thạch kích thích hoạt động các ion nước, tăng hàm lượng oxy và có thể phóng ra một chút tia và tia hồng ngoại tốt cho cá. Trong khi đó, đá nham thạch có chức năng khử trùng, kiểm soát bệnh hiệu quả trong bể cá. 

Sử dụng nham thạch để tạo nơi trú ẩn cho các loại vi sinh có ích vì trên cục nham thạch có các lỗ nhỏ li ti, đảm bảo nơi trú ẩn của các loại vi sinh có ích sinh sống và phát triển. Các loại vi sinh này phát triển, giúp cho nước trong, an toàn cho cá.

Lưu ý khi sử dụng nham thạch trong bể cá

Đá nham thạch đỏ hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp nhưng có giá khác nhau. Mức giá đúng nhất của loại đá này dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg (loại vụn), loại trung và to hẳn sẽ đắt hơn nên bạn có thể tham khảo một vòng trước khi mua.

Trước khi cho đá vào hồ cá, bể cá nên rửa sạch nham thạch để tránh bụi bẩn vào trong nước, làm đục nước và gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa nếu không rửa sạch thì bụi sẽ chui sâu vào các lỗ của đá, làm giảm diện tích cư trú của sinh vật.

Một lưu ý quan trọng nữa, trước khi cho đá vào hãy đặt các tấm vỉ dưới đáy khoang lọc để tạo khoảng trống giữa đáy với đá. Khoảng trống đó giúp nước luồn qua dễ dàng hơn, việc vệ sinh hệ thống lọc cũng đơn giản hơn.

Như vậy, đa nham thạch có nhiều công dụng tốt đối với cá trong bể, mang đến tính thẩm mỹ cho bể cá. Do vậy, khi sắp xếp bể cá cảnh, đừng quên rải lớp đá nham thạch bên dưới.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua thêm máy lọc cho hồ cá, bạn có thể tham khảo ngay tại mục Máy lọc hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm: Bao lâu thì cần thay nước trong hồ thủy sinh

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.