Cách làm thổi luồng hồ koi tạo oxy nhanh chóng

0

Cập nhật vào 07/12

Xây dựng hồ koi cần đặt nhiều loại đường ống khác nhau, chủ yếu để lọc sạch hồ, xả thải và cung cấp oxy cho cá hoạt động tốt nhất. Trong đó, đặt thổi luồng hồ koi giúp cho việc tạo oxy nhanh chóng. Tham khảo cách làm thổi luồng hồ koi trong bài viết dưới đây.

Ống thổi luồng hồ koi là gì?

Độ oxy hòa tan trong nước (D.O) là một trong những chỉ số quan trọng thiết yếu nhất trong hồ cá. Mức oxy hòa tan thấp là một nguyên nhân làm cá phát triển kém và chết. Là người chơi Koi, bạn phải thường xuyên kiểm tra nước và theo dõi mức oxy hòa tan trong nước. Một hồ có đầy đủ và luân chuyển oxy tốt sẽ giúp cho cá khỏe mạnh và phát triển tốt, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh tật ở cá và đảm bảo chất lượng nước và vi sinh toàn hồ.

Do đó, việc đặt luồng ống sục khí luôn cần thiết, Koi cần một mức độ oxy hòa tan trong nước tối thiểu là 6mg/lít, nếu lượng oxy dưới mức này các chú Koi sẽ trở nên căng thẳng (stress), mà căng thẳng cũng là nguồn cơn gây nên nhiều bệnh,nên tốt nhất, đừng làm các bạn Koi căng thẳng. 

Hàm lượng oxy thấp, cũng sẽ khiến cá giảm hoạt động, không bơi nhiều, lười ăn, điều đó lâu dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tăng trưởng và sinh sản. Oxy hòa tan trong nước lạnh sẽ dồi dào hơn trong nước ấm, do đó vào mùa hè cần cải thiện lượng oxy hơn nữa. 

“Sục khí” có nghĩa là thêm không khí vào nước từ máy khổi thí hoặc máy nén khí. Do không khí có chứa 22% khí oxy, sục khí đồng nghĩa với sục oxy cho nước. Có rất nhiều cách và thiết bị để sục khí tuy nhiên việc dùng máy thổi khí là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất trong các cách làm.

Ống thổi luồng (Jet) là hệ ống khó thực hiện nhất trong hồ koi. Tùy thuộc kích thước, hình dạng, độ sâu của mỗi hồ mà mỗi khác. Khi chưa có kinh nghiệm nhiều mà tự thực hiện việc xây hồ, tốt nhất bạn nên tham vấn lời khuyên của người có kinh nghiệm hay tìm đến sự trợ giúp của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

Máy thổi khí sẽ cung cấp Oxy cho hệ thống lọc để làm sạch nước, và dĩ nhiên cung cấp oxy cho cá và cả vi sinh trong hệ lọc nữa. Máy bơm di chuyển nước và oxy qua bộ lọc và trả lại hồ. Chu kỳ tuần hoàn này không chỉ cung cấp nước sạch mà cả oxy cho toàn hồ, là huyết mạch của cả hệ thống nước hồ.

Nguyên lý tạo oxy hồ koi bằng cách sử dụng oxy trong các bong bóng khí

Nguyên lý tạo oxy hồ koi bằng cách sử dụng oxy trong các bong bóng khí

Trong trường hợp bạn muốn có một thiết kế hồ koi chuyên nghiệp và đạt chuẩn, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ Thiết kế bể cá koi của Askoi.vn.

Cách làm thổi luồng hồ koi tạo oxy nhanh chóng

Đầu tiên, khi xây tường ngăn lọc chính, để chừa 2 lỗ nhỏ gần sát mặt hồ, 1 lỗ dẫn nước và 1 lỗ làm thổi luồng hồ koi. 

Chừa 2 lỗ nhỏ sát mặt hồ

Chừa 2 lỗ nhỏ sát mặt hồ

Gắn máy thổi luồng vào lỗ đã chừa sẵn

Gắn máy thổi luồng vào lỗ đã chừa sẵn

Toàn bộ hệ thống ống lọc và thổi luồng hồ koi

Toàn bộ hệ thống ống lọc và thổi luồng hồ koi

Sau khi hoàn chỉnh hệ thống, bạn đổ đầy nước lại vào hồ và chạy hệ thống lọc. Châm thêm vi sinh cho bể bằng những sản phẩm vi sinh bán trên thị trường. Chạy lọc khoảng 3 đến 4 tuần để hệ vi sinh ổn định thì bạn hãy bắt đầu thả cá vào bên trong bể. Đừng vội vàng thả cá quá sớm, cá sẽ dễ bị bệnh và chết không mong muốn vì nước chưa ổn định.

Bên cạnh đó, khí oxy được thải ra bởi các loài thực vật thủy sinh. Nước động, nước đổ là phương pháp duy nhất mà nước tự nhiên có thể tạo ra oxy hòa tan. Vì vậy, cách tạo oxy trong hồ koi khác là tạo thác nước trong hồ. Oxy hoà tan trong nước nhanh hơn khi được luân chuyển nhanh và liên tục (ví dụ như chảy, rơi xuống và tràn theo luồng). Trong môi trường tự nhiên, các dòng nước chảy mạnh như ở các dòng suối cao hơn thì lượng oxy hòa tan sẽ cao hơn so với các dòng sông ở vùng đồng bằng. 

Trên đây là hướng dẫn cách làm thổi luồng hồ koi tạo oxy, cung cấp oxy nhanh chóng và hiệu quả cho hồ koi mà bất kỳ người chơi koi nào cũng cần ghi nhớ. Hãy theo dõi quá trình xây hồ đề không có rủi ro xảy ra, không cung cấp đủ oxy, các sẽ chết.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện hồ cá koi, bạn có thể tham khảo ngay tại mục Phụ kiện hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm: Nuôi cá koi có cần sục Oxy không

Share.

Comments are closed.