Mẹo hay: Cách chống mối mọt cho tủ gỗ không cần dùng hóa chất

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mối mọt luôn là mối lo của các loại đồ gỗ, trong đó có cả tủ gỗ. Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, mối mọt gây hại tủ gỗ văn phòng sẽ bị xử lý hoàn toàn.

Theo những chia sẻ của noithathoaphat.pro, một đối tác của Đại học Việt Nam về nội thất. Thời tiết nóng ẩm là thời điểm mối mọt phát triển và xâm chiếm các vật dụng bằng gỗ như tủ, bàn, ghế, khiến đồ gỗ bị hư hỏng nghiêm trọng cũng như phát ra tiếng kêu gây khó chịu. Đây chính là “thủ phạm” khiến nhiều loại tủ gỗ bị ăn mòn từ trong ra ngoài, dần dần khiến tủ bị hư hỏng hoàn toàn.

Để xử lý vấn đề này bạn chỉ cần thử áp dụng những cách được đại lý tủ đựng hồ sơ Hòa Phát gợi ý dưới đây:

Cách xử lý khi tủ gỗ bị mối mọt phá hại

Phơi dưới nắng

Mối chỉ sống được ở trong bóng tối, vì vậy chúng rất sợ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng chứa nhiều tia cực tím. Dựa vào điểm yếu này của chúng, bạn hãy mang tủ gỗ ra nắng phơi vài ngày. Mối mọt sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tuy nhiên cần chú ý tới nhiệt độ của ánh nắng mặt trời, nên tránh những ngày quá nắng nóng để đảm bảo cho đồ gỗ không bị nứt hoặc cong vênh.

Phơi tủ gỗ dưới nắng gắt có thể khiến mối mọt bị tiêu diệt hoàn toàn

Dùng tinh dầu cam

Tinh dầu cam được chiết xuất từ ​​vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene, là kẻ thù số 1 của các loại mối mọt, côn trùng nhỏ, có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt sự phá hại của chúng. Hàm lượng acid citric có trong hợp chất D-limonene sẽ giải thể lớp ngoài xương sống của loài mối, dùng tinh dầu cam nhỏ vào các lỗ đục li ti của mối mọt khiến chúng chết đi vì mất protein và nước.

Không chỉ vậy, tinh dầu cam không có tính độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong văn phòng làm việc đông người.

Tinh dầu cam có có chứa thành phần gây độc hại và tổn thương cho loài mối mọt

Tinh dầu cam có có chứa thành phần gây độc hại và tổn thương cho loài mối mọt

Sử dụng dầu hỏa

Theo các chuyên gia, thay vì dùng các loại hóa chất độc hại thì sử dụng dầu hỏa cũng có thể tiêu diệt gọn gàng các loại mối mọt gây hại cho các loại tủ gỗ bằng cách: tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó miết lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được.

Dầu hỏa là kẻ thù số một của loài mối mọt

Dầu hỏa là kẻ thù số một của loài mối mọt

Sau khi miết dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ.

Ngoài ra cũng thực hiện theo các này, bạn có thể thay dầu hỏa bằng cồn cũng có hiệu quả mà không gây mùi khó chịu cho nhiều người.

Sử dụng ớt hoặc hành tây

Bạn có thể xắt nhỏ ớt tươi hoặc hành tây ra, cho vào một cái bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy sẽ xua đuổi mối mọt không còn xuất hiện trong văn phòng của bạn nữa. Cách này vừa không gây độc hại cho con người, côn trùng không bị giết chết nên hạn chế được tình trạng mất cân bằng tự nhiên cho môi trường.

Dùng ớt tươi hoặc bột ớt

Dùng ớt tươi hoặc bột ớt có thể khiến lũ mối mọt sợ hãi và biến mất

Một số cách phòng chống mối mọt cho tủ gỗ

Lựa chọn chất liệu tủ chống mối mọt

Đa phần, mối mọt chỉ có thể ăn mòn và phá hại các loại đồ gỗ có độ mềm như gỗ tre nứa, gỗ thông, Pơ Mu, Trần bì,…

Một số loại tủ gỗ ngày nay sử dụng các chất liệu gỗ cao cấp có độ cứng cao, phủ bề các loại bề mặt chống thấm nước, chống ẩm mốc và có khả năng chống mối mọt hiệu quả như tủ Melamine, tủ Laminate, tủ Veneer,… Khi lựa chọn tủ gỗ cho văn phòng bạn nên tìm hiểu kỹ về chất liệu và lựa chọn các loại tủ có khả năng chống mối mọt hiệu quả để tránh gây phiền toái cũng như ngăn chặn triệt để sự tấn công của mối mọt, côn trùng gây hại.

Có nhiều chất liệu gỗ có khả năng chống mối mọt tốt

Có nhiều chất liệu gỗ có khả năng chống mối mọt tốt

Sử dụng bột hàn the

Pha trộn bột hàn the với lượng nước phù hợp đổ vào bình phun nhỏ. Sau đó bạn phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô hoàn toàn.

Lặp lại cách này vài lần sau những trận mưa lớn, trời nồm, độ ẩm không khí cao để duy trì hiệu quả chống mối của bột hàn the.

Hàn the cũng có thể sử dụng hiệu quả trong việc phòng chống mối mọt cho đồ gỗ

Hàn the cũng có thể sử dụng hiệu quả trong việc phòng chống mối mọt cho đồ gỗ

Đánh Vec-ni

Đánh véc-ni là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn mối mọt cho tủ gỗ.

Nếu tủ làm bằng các loại gỗ không được phủ bề mặt Melamine hay Laminate bảo vệ. Bạn chỉ cần quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ gỗ, cách này không chỉ ngăn lũ mối ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài bóng đẹp như mới.

Đánh vecni là cách hiệu quả để ngăn chặn sự tấn công của mối mọt

Đánh vecni là cách hiệu quả để ngăn chặn sự tấn công của mối mọt

Ngoài những cách trên, để phòng chống nạn mối mọt phá hại tủ gỗ, thì bạn cần đảm bảo môi trường xung quanh luôn khô ráo, ẩm thấp. Và thường xuyên kiểm tra tủ gỗ, bàn gỗ, nếu có những vết nứt, vết ăn mòn của mối mọt hãy sửa chữa, gia cố lại kịp thời trước khi để xảy ra tình trạng mối mọt phá hủy nghiêm trọng vật dụng của mình.

Những thông tin hữu ích khác cho sinh viên bạn có thể tham khảo thêm tại daihocvietnam.edu.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng