Cách khắc phục và cách nhận biết bệnh hoang tưởng tự cao

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hoang tưởng tự cao là một căn bệnh thường chỉ xảy ra ở một số đối tượng đặc thù nhưng rất khó nhận biết và điều trị. Sau đây là cách khắc phục và cách nhận biết bệnh hoang tưởng tự cao.

Hoang tưởng là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần. Có nhiều loại hoang tưởng trong đó ảnh hưởng đến xã hội nhiều nhất là hoang tưởng tự cao do hoang tưởng tự cao thường xảy ra ở những người có địa vị trong xã hội. Để có cách chữa bệnh hoang tưởng tự cao, cách duy nhất là đưa đến gặp bác sĩ tâm thần. Hãy cùng daihocvietnam.edu.vn tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Cách nhận biết bệnh hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao là một loại của bệnh hoang tưởng với biểu hiện là người bệnh quá đề cao bản thân mình, cho rằng mình có khả năng và năng lực cao hơn thực tế và có niềm tin mãnh liệt vào điều này.

Bệnh hoang tưởng tự cao chỉ được biểu hiện khi lên cơn với những hành động, lời nói nhằm đề cao địa vị, quyền lực của mình. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường và không có biểu hiện rõ ràng nào như những loại hoang tưởng khác.

Tin tưởng vào khả năng của bản thân là một điều cần thiết để giúp ta cố gắng và phát triển, hoàn thiện bản thân. Rất nhiều người có tư tưởng này đã có thể thành công. Do đó, việc nhận biết bệnh nhân hoang tưởng tự cao không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở những bệnh nhân mắc hoang tưởng tự cao là người bệnh ở trong trạng thái hưng phấn thái quá, dư năng lượng, nói nhiều về bản thân và thường tiêu tiền quá đà do người bệnh được khuếch đại cảm giác tích cực.

cách nhận biết bệnh hoang tưởng tự cao 1

Người mắc hoang tưởng tự cao luôn cho rằng mình đúng

Phần lớn những người mắc hoang tưởng tự cao là những người có quyền lực, địa vị trong xã hội. Họ luôn đề cao bản thân và thường đưa ra những quyết định độc đoán, không chịu tiếp thu ý kiến của ai cả vì họ tin chính họ mới là người đúng. Chính vì vậy, tác hại của căn bệnh này là những tổn thất của tập thể cho những quyết định sai lầm đó, thậm chí có cả trường hợp vi phạm pháp luật.

Những người mắc căn bệnh này không nhiều và tỉ lệ nam giới mắc bệnh này cao hơn nữ giới.

Nguyên nhân của bệnh này được cho là bởi các yếu tố tác động đến hệ thần kinh như: chấn thương sọ não, ngộ độc rượu bia, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bị ngược đãi hoặc bỏ rơi từ thời thơ ấu, thành công đến quá nhanh…

  1. Điều trị bệnh hoang tưởng tự cao như thế nào?

Bệnh hoang tưởng tự cao tuy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh nhưng có thể đem đến nhiều tác hại khác. Những quyết định sai lầm của người bệnh sẽ gây hại cho tập thể nếu được thực hiện. Sự tự đề cao bản thân trong suy nghĩ, hành động sẽ làm người bệnh mất đi các mối quan hệ, sự tin tưởng của bạn bè, đồng nghiệp.

Bệnh hoang tưởng để lâu có thể phát triển thành một loại tâm thần khác, đặc biệt khi người bệnh hoang tưởng bị chống đối quyết liệt trong thời gian dài.

Do đó, hoang tưởng cũng là bệnh cần điều trị sớm.

cách nhận biết bệnh hoang tưởng tự cao 2

Biện pháp hiệu quả nhất điều trị hoang tưởng tự cao là đến gặp bác sĩ tâm lý

Tuy nhiên, điều trị bệnh hoang tưởng vô cùng khó khăn do mọi lời khuyên của những người xung quanh sẽ trở nên vô ích vì người bệnh có cái tôi cá nhân rất lớn. Hơn thế, người bệnh sẽ không tin là mình đang mắc bệnh.

Vì vậy, phương pháp hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh này là tìm cách đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ tâm thần để được khám, xác định mức độ của bệnh và điều trị bằng thuốc kết hợp với các biện pháp tâm lý. Điều trị bệnh cần khá nhiều thời gian và sự kiên trì của bệnh nhân.

Trước đây, hoang tưởng tự cao thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Tuy nhiên ngày nay căn bệnh này đang có xu hướng tăng ở những người trẻ, gây tác hại cho xã hội và bản thân những người bị bệnh. Vì vậy, mỗi người cần phải cảnh giác trước căn bệnh này.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng