Người bị bệnh cường giáp có thai được không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cường giáp là một căn bệnh nguy hiểm, nhất là đối với người mẹ, vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh con. Vậy người bị bệnh cường giáp có thai được không?.

Hãy cùng daihocvietnam.edu.vn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người bị bệnh cường giáp có thai được không?”.

 1. Bệnh Cường giáp là gì?

Cường giáp là một hội chứng thường gặp, là tập hợp các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian hay gọi nôm na là bướu cổ. Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Tuyến giáp nằm ở trước cổ, tiết ra hormone thyroid, có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự trưởng thành, hoạt động của mọi tế bào. cường giáp lúc mang thai đều không có lợi cho bà mẹ và thai nhi. Do vậy, cần tránh mang thai khi đang bị bệnh. Tuy nhiên, nếu có thai thai vẫn có thể dùng thuốc nhằm bảo vệ thai.

 1. Ảnh hưởng tới người mẹ:

 • Bệnh có thể nặng lêntrong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu không được điều trị tốt có thể bị sảy thai sớm hoặc các biến chứng nặng khác như nhiễm độc thai nghén, sản giật,…
 • Phụ nữ có thai khi bệnh đang tiến triển nặng thì có nguy cơ rất cao bị cơn cường giáp cấp hay còn gọi là cơn bão giáp với tỷ lệ tử vong cao. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mức độ cường giáp thường giảm nhưng bệnh sẽ nặng lên sau đẻ.

bệnh cường giáp có thai được không 1

cường giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người mẹ

 • nếu không được điều trị thì suy giáp có thể dẫn đến các biến chứng như: thiếu máu, đau yếu cơ, suy tim, chậm chạp, táo bón. Trường hợp nhẹ có thể sinh nở bình thường, nặng sẽ có các bất thường như: ra máu nhiều, trẻ sinh nhẹ cân hoặc có thể bị tiền sản giật, bất thường ở bánh nhau,…
 1. Ảnh hưởng tới thai nhi:

 • tuyến giáp thai nhi chỉ được hình thành, bắt đầu hoạt động ở tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ. Có nghĩa là trong thời kỳ này, thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào hormone tuyến giáp của mẹ.
 • Ngoài ra, thai nhi phụ thuộc vào lượng iod do người mẹ cung cấp để tổng hợp hormone tuyến giáp. Nếu mẹ bị suy giáp thì con cũng bị suy giáp theo. Hormone tuyến giáp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phân chia, phát triển của các tế bào, các tổ chức, cơ quan… cũng như sự phát triển của não bộ. Những trẻ bị suy giáp bẩm sinh như vậy sẽ có những bất thường về thể lực, trí tuệ (chậm lớn, kém hoạt động, đần độn)
 • Nồng độ hoóc-môn tuyến giáp trong máu người mẹ cao, kéo theo nồng độ tuyến giáp trong thai nhi cũng cao và làm tăng nhịp tim thai, thai nhi nhẹ cân so với tuổi, đẻ non, thai chết lưu, gây dị tật cho thai…
 • Nồng độ kháng thể kích thích tuyến giáp rất cao trong máu người mẹ, có thể vượt qua hàng rào nhau thai và kích thích tuyến giáp của thai nhi gây ra cường giáp thai nhi làm thai nhi bị nhẹ cân, tim đập nhanh và có nguy cơ bị đẻ non…

bệnh cường giáp có thai được không 2

cường giáp làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi

 • Các loại thuốc kháng giáp tổng hợp điều trị ở người mẹ sẽ tiết qua nhau thai và có thể ức chế hoạt động tuyến giáp, dẫn đến sự hình thành bướu giáp ở thai nhi.
 1. Người bị bệnh cường giáp có thai được không?

Phụ nữ bị bệnh cường giáp cần điều trị ổn định rồi mới nên mang thai. Vì trong quá trình mang thai, việc điều trị rất hạn chế bởi các thuốc điều trị thường độc với thai nghén. Trong trường hợp có thai thì thai phụ cần được theo dõi và quản lý chặt chẽ, vì biến chứng thai kỳ là rất cao.

Việc đánh giá bệnh của bệnh nhân đã ổn định chưa và có thể mang thai hay chưa cần căn cứ vào kết quả khám thực tế cũng như kết quả xét nghiệm, chứ không thể căn cứ vào thời gian điều trị.

Tóm lại phụ nữ bị bệnh cường giáp hoặc là những bệnh liên quan đến tuyến giáp thì không nên mang thai, bởi vì không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và trí tuệ của trẻ sau này. Chưa kể trẻ có thể chưa được sinh ra thì chết, hoặc người mẹ có thể sinh con nhẹ hơn bình thường. Ngoài ra nếu bạn bị mắc căn bệnh cường giáp này thì nên đi đến những bệnh viện có các bác sĩ chuyên khoa nội tiết uy tín để được điều trị nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng