Các giai đoạn tiến triển của căn bệnh Parkinson

0
Chỉnh sửa gần nhất

Parkinson là căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các giai đoạn tiến triển của căn bệnh Parkinson.

Các giai đoạn tiến triển của căn bệnh Parkinson 1

Parkinson là căn bệnh thường gặp ở người già

Parkinson là bệnh rối loạn thần kinh ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động của con người. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do thoái hóa nhóm tế bào nhăn xám ở não. Bệnh ở giai đoạn đầu gần như rất khó để nhận biết bởi nó chỉ gây ra sự thay đổi nhỏ trong cơ thể. Khi nặng hơn bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu  như run tay và run chân, cơ bắp bị căng cứng, các khớp ngón tay cử động thiếu linh hoạt. Thêm vào đó chức năng vận động gặp nhiều khó khăn, khả năng giữ thăng bằng yếu, giọng nói thay đổi, tinh thần mệt mỏi, nhiều người còn dẫn đến bệnh trầm cảm nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các giai đoạn tiến triển của căn bệnh parkinson mà bạn cần lưu ý. Hãy cùng daihocvietnam.edu.vn tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Giai đoạn 1

Biểu hiện sớm nhất của những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson chính là run. 70 % người bệnh sẽ có những triệu chứng như run ở ngón tay và bàn tay, khoảng 4-6 giây run một lần. Lúc này các triệu chứng run còn tương đối nhẹ và không rõ ràng nên khá khó để nhận biết bệnh.

Do khi mắc bệnh bệnh người bệnh sẽ bị run và có hiện tượng cứng đờ ở các khớp cổ tay chính bởi vậy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động viết. Nét chữ có thể xấu và nguệch ngoạc, khoảng cách chữ có thể thay đổi, nét viết yếu hơn, kích thước chữ to nhỏ khác nhau…Ở giai đoạn này nên đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi điều trị nhé.

  1. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này thì tình trạng run sẽ nặng hơn khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu trong các hoạt động cuộc sống.

Các giai đoạn tiến triển của căn bệnh Parkinson 2

Rối loạn giấc ngủ là triệu chứng thường thấy ở người bệnh Parkinson

Bên cạnh đó thì người bệnh có thể gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ. Người bệnh cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể nào chợp mắt được. Điều này khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thường gặp ảo giác.

  1. Giai đoạn 3

Người mắc bệnh Parkinson thường có triệu chứng là rối loạn thăng bằng. Chẳng hạn đang ngồi mà đứng lên thì bệnh nhân khó giữ được thăng bẳng, có thể ngã. Cùng với đó dáng đi sẽ thường bị khom, vai hơi bị gù, đầu chúc về phía trước.

Lúc này thì người bệnh cần sử dụng thuốc đều đặn để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

  1. Giai đoạn 4

Bệnh nhân Parkinson có thể bị co cứng các cơ bắp ngay cả khi cơ thể thư giãn nhất, bao gồm các biểu hiện: Khó thực hiện những cử động khéo léo của các ngón tay. Cánh tay ít dao động khi đi. Hay bị chuột rút hoặc đau ở các cơ bắp. Khó quay cổ, xoay người khi đang ngồi trên ghế hoặc khó trở mình khi nằm trên giường.

Việc này sẽ khiến các hoạt động của người bệnh gặp nhiều khó khăn, tính cách người bệnh từ đó mà dễ cáu gắt, bực bội hơn.

  1. Giai đoạn 5

Khi đến giai đoạn này thì bệnh nhân ở trong tình trạng nghiêm trọng. Người bệnh Parkinson không thể tự mình đi lại mà phải cần sự hỗ trợ của xe lăn hoặc nằm liệt giường. Đây là giai đoạn nặng nhất, các cơ bắp cứng đờ, người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của người thân từ việc ăn uống, sinh hoạt, đi vệ sinh…. Thuốc điều trị ở giai đoạn này ít tác dụng với bệnh.

Parkinson là căn bệnh có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chính bởi vậy người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ luyện tập và ăn uống hợp lí nhất để cải thiện tình trạng bệnh, đem lại sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng