Hiện tượng ảo giác xảy ra như thế nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ảo giác là một dạng triệu chứng của tâm thần phân liệt. Nó mang đến tâm lý lo sợ nếu mắc phải và gây ra nhiều tác hại đối với người bệnh.

Để tìm hiểu về hiện tượng ảo giác, hãy cùng daihocvietnam.edu.vn tìm hiểu bài viết sau đây:

Hiện tượng giác là gì?

Ảo giác là tri giác như có thật về một sự vật, một hiện tượng không hề có thật trong thực tại khách quan. Ảo giác xuất hiện và mất đi không phụ thuộc theo ý muốn của người bệnh.

Hiện tượng ảo giác xảy ra như thế nào? 1

Ảo giác có thể kèm theo hay không kèm theo rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng) hoặc rối loạn tư duy (hoang tưởng, mất phê phán về tri giác sai lầm của mình). Ảo giác là tri giác không đối tượng.

Các loại ảo giác thường gặp

Ảo thanh

Khi mắc phải ảo giác về mặt âm thanh, bạn chỉ nghe được tiếng động thô sơ như tiếng chuông, tiếng súng nổ, tiếng còi ô tô, tiếng người nói chuyện… mặc dù thời điểm đó không hề có âm thanh gì xung quanh.

Ảo thị

Người bệnh nói rằng họ thấy những hình ảnh về người, động vật, đồ vật hay ma quỷ. Những hình ảnh này có thể là đang di chuyển hoặc đứng im một chỗ.

Đây có thể chỉ là một hình ảnh đơn độc, một bộ phận của cơ thể, một đám đông người, một đàn thú dữ, một đàn sâu bọ…. Kích thước những hình ảnh ảo này có thể giống tự nhiên, cũng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Hiện tượng ảo giác xảy ra như thế nào? 2

Ảo giác xúc giác

Người bệnh sẽ cảm thấy như bị điện giật, tê, lạnh hoặc nóng bỏng, có vật bò dưới da,… Loại ảo giác này có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên và nó sẽ xuất hiện cùng ảo thị.

Ảo khứu giác và vị giác

Ảo giác khứu giác là khi người bệnh ngửi thấy nhiều mùi khó chịu: mùi trứng thối, mùi cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt…

Ảo giác vị giác là người bệnh cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay…

Ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể

Người bệnh cảm thấy rõ rang và luôn khẳng định rằng trong người những dị vật, những sinh vật như đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người…

Ảo giác lúc giở thức lúc giở ngủ

Người bệnh sẽ thấy những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh ảo giác rất đa dạng, kỳ quái và khác xa những thực tế mà họ đã từng thấy.

Triệu chứng và tiến trình xảy ra ảo giác

Trước tiên, người bệnh sẽ thường xuyên bị mất ngủ kèm theo có những hành vi lạ. Ngoài ra, có thể dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn, không muốn ăn uống hay tham gia bất kỳ các hoạt động gì, thường xuyên ngồi hay nằm một chỗ.

Hiện tượng ảo giác xảy ra như thế nào? 3

Một số dấu hiệu có thể phán đoán người đang mắc chứng ảo giác:

  • Người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, cảm giác chán ăn hoặc ăn uống không đúng giờ giấc.
  • Thể hiện nhiều nhiều hành vi khác lạ, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều hoặc cảm xúc trái ngược.
  • Ít biểu lộ cảm xúc, luôn tỏ ra thờ ơ, không biết cùng vui hay cùng buồn với mọi người.
  • Phát ngôn, ý nghĩ không ngập ngừng do ý tưởng trong đầu “bị đứt đoạn”.
  • Có sự liên tưởng đến những sự vật, sự việc không có thật. Đồng thời sẽ nói ra ý tưởng liên quan hay suy nghĩ về những sự việc hay vật gì đó có ý nghĩa khác lạ, phi lý.
  • Thường xuyên cảm nhận đang có điều gì phi thực tế.
  • Thay đổi cách thức biểu lộ một việc gì

Các triệu chứng này sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian và tác động không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Ngoài ra nếu các bạn phát hiện mình có những triệu chứng trên thì hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám chữa bệnh ảo giác nhé. Nếu các bạn chưa biết nên đi khám ở đâu thì hãy xem tại khám chữa bệnh ảo giác ở đâu.

Xem thêm: Tìm hiểu hội chứng “chân không yên” ở người già

Share.

Comments are closed.