5 nguyên nhân gây chứng bệnh rối loạn trí nhớ bạn cần nắm rõ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chứng rối loạn trí nhớ là kết quả của việc cấu trúc hệ thần kinh bị tổn thương, gây cản trở việc lưu trữ, duy trì và hồi ức của ký ức. Vì vậy căn bệnh này cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những nguyên nhân gây bệnh rối loạn trí nhớ.

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 nguyên nhân gây bệnh rối loạn trí nhớ sau đây:

1. Rượu và các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như rượu có thể làm bạn quên đi những sự kiện đã xảy ra trong khi say. Điều này xảy ra là vì rượu ức chế chức năng trong khu vực thùy trán – là phần phía trước não liên quan đến nguyên nhân, động cơ hành động, nhận thức và cảm xúc của ngôn ngữ. Thùy trán của não bị tổn thương sẽ dẫn đến thay đổi thói quen, nhân cách xã hội, khả năng tập trungvà sự minh mẫn của não.

nguyên nhân gây bệnh rối loạn trí nhớ 1

Rượu là nguyên nhân gây rối loạn trí nhớ

Uống rượu nhiều thời gian dài có thể gây ra tổn thương không thể khắc phục cho não bằng cách giết chết các tế bào não và từ từ dẫn đến các triệu chứng tương tự như bệnh Alzheimer. Sa sút trí tuệ do lạm dụng rượu còn được gọi là hội chứng Korsakoff. Ngoài ra nếu thấy mình có dấu hiệu của bệnh rối loạn trí nhớ thì hãy đi khám bác sĩ ngay để có cách chữa trị bệnh rối loạn trí nhớ hiệu quả.

2. Thuốc

Thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề đối với bộ nhớ trong thời gian ngắn hạn hoặc lâu dài nếu quá lạm dụng. Các loại thuốc làm mất trí nhớ bao gồm chất gây nghiện và thậm chí đôi khi một số loại thuốc điều trị bệnh nhất định cũng gây mất trí nhớ do tác dụng phụ.

3. Stress

Stress là một trong những nguyên nhân vô hình nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của bộ não. Có thể nói tổn thương về tinh thần trong đó có Stress là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ trầm trọng. Tình trạng Stress kéo dài khiến cơ thể tăng cường sản sinh các gốc tự do gây hại ảnh hưởng tới não.

Thực tế, phần lớn tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ thường có dạng quên bất chợt những sự kiện gần, trong khi vẫn có thể nhớ rõ những việc xảy ra trước đó do làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi không điều độ. Nhiều người trẻ chủ quan, dù có biểu hiện nhớ nhớ quên quên, không minh mẫn khi làm việc nhưng không tích cực chữa trị, không biết rằng suy giảm trí nhớ có thể là dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ.

4. Chấn thương vùng đầu

Bộ não là trung tâm điều khiển mọi chức năng của cơ thể, mọi hoạt động có ý thức và vô thức của con người. Chính vì vậy, bộ não cũng điều khiển suy nghĩ, lời nói, cảm xúc và hoạt động. Nếu não bị tổn thương, những chấn thương đầu dù nhẹ hay nặng, hoặc chấn thương gần đầu không để lại vết nứt cũng có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng của não.

Tổn thương não sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với những chức năng của não, bao gồm mất ý thức, trí nhớ cho đến thay đổi tính cách, bị liệt một phần hoặc liệt toàn thân.

Hậu quả rõ ràng về thể xác do tổn thương não bộ gây ra sẽ làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, người chống chịu được qua tổn thương sẽ đối mặt với tâm lý chán nản, lo lắng, mất lòng tự trọng, tính cách thay đổi, và thậm chí là bị mất khả năng tự nhận thức.

5. Alzheimer

Căn bệnh sa sút trí tuệ là một triệu chứng mà trong đó não bộ bắt đầu phân hủy nhanh hơn so với dự đoán ở độ tuổi thông thường của bệnh nhân. Điều này xảy ra là do sự tích tụ của các protein trong não bám vào các tế bào thần kinh để tạo ra ‘mảng amyloid’ và ‘đám rối amyloid’. Những mảng bám này theo thời gian sẽ giết các tế bào thần kinh và dẫn đến sự phân rã cả một khu vực rộng lớn trong não, khiến cho khả năng ghi nhớ của não kém dần.

nguyên nhân gây bệnh rối loạn trí nhớ 2

Bệnh Alzheimer vô cùng nguy hiểm

Chứng mất trí xảy ra và nghiêm trọng tùy theo khu vực của não bộ bị phân hủy. Alzheimer là một bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh, thậm chí cả tính mạng, căn bệnh diễn ra từ từ và nhiều khi không dễ nhận thấy triệu chứng nên rất nguy hiểm nếu trở nặng.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi daihocvietnam.edu.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng