Sa sút trí tuệ ở dân văn phòng – Những dấu hiệu cảnh báo sớm

0
Chỉnh sửa gần nhất

Sa sút trí tuệ không chỉ gặp ở những người già mà còn gặp ở những người trẻ, nhất là dân văn phòng. Sa sút trí tuệ là kết quả của nhiều căn bệnh hiếm gặp tạo nên.

Sa sút trí tuệ được hiểu là sự mất khả năng về thần kinh như khả năng ghi nhớ, lý luận hay suy nghĩ. Những triệu chứng sa sút trí tuệ không dễ dàng phát hiện ra ngay bởi nó phát triển dần dần và trong vài năm.

Sa sút trí tuệ ở dân văn phòng – Những dấu hiệu cảnh báo sớm 1

Những biểu hiện sớm nhận ra nhất có lẽ là về trí nhớ. Trí nhớ là dấu hiệu chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được sự thay đổi trong việc sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.

Trí nhớ gặp vấn đề

Khi mắc chứng sa sút trí tuệ thì có lẽ trí nhớ gần sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên còn các sự kiện xa thì chỉ khi bị trầm trọng mới có thể ảnh hưởng tới. Với những người làm văn phòng có thể dễ nhận thấy khí họ khó tập trung, khả năng ghi nhớ công việc kém đi.

Thường những công việc được giao họ sẽ quên mất mình phải làm gì, hay đã hoàn thành nó hay chưa. Đôi khi còn không nhớ rằng mình được giao nhiệm nữa. Họ hay quên, vứt đồ đạc lung tung rồi không nhớ rằng đã để chúng ở đâu.

Nếu như sa sút trí tuệ mà nặng thì nó không chỉ ảnh hưởng tới những sự kiện gần mà còn cả những sự kiện trong quá khứ như quên nơi mình sinh ra, quên chỗ mình thường xuyên làm việc hay quên tên mọi người xung quanh mình, kể cả người thân.

Xem thêm :

Khó khăn khi tiếp nhận thông tin, ý tưởng

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể học kỹ năng mới nhưng với họ hết sức là khó khăn. Vì trí nhớ của họ vốn bị ảnh hưởng nên cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần họ mới có thể tiếp nhận và xử lý hết được những thông tin đó vào trong não bộ.

Sa sút trí tuệ ở dân văn phòng – Những dấu hiệu cảnh báo sớm 3

Khó kiểm soát tâm lý và hành vi

Những người văn phòng khi mắc sa sút về trí tuệ có thể rất khó kiểm soát tâm lý dẫn đến những thay đổi nhanh chóng về tâm trạng và hành vi của mình. Nhiều người trở nên cáu kỉnh, hung hang hơn đôi khi lại cười một cách vô cớ.

Trong một số trường hợp họ không thể kiểm soát được hành vi của mình, có thể quên tắm rửa, thay đồ hay không hề chú ý đến chăm sóc cá nhân và thế giới bên ngoài.

Họ khó thực hiện những nhiệm vụ đơn giản

Đối với dân văn phòng thì nó biểu hiện ở việc họ lơ đãng khi đang bắt đầu một nhiệm vụ nào đó rồi quên hẳn mình đang làm gì. Cũng có thể họ quên luôn những nhiệm vụ vừa mới được giao mà không hề có tý kí ức nào về sự tồn tại của nó.

Sa sút trí tuệ ở dân văn phòng – Những dấu hiệu cảnh báo sớm 4

Vấn đề về lời nó và ngôn ngữ

Biểu hiện này thể hiện ở việc họ quên dần cac dung những từ đơn giản hoặc dung từ ngữ sai mà không hề hay biệt. Đôi khi có những thứ họ nói đi nói lại nhiều lần vì họ không nhận thức được họ đã nói điều đó rồi.

Nói lắp hay nói khó hiểu cũng là triệu chứng sa sút trí tuệ ở những người làm việc văn phòng.

Ngoài ra sa sút trí tuệ còn có thể gây ra các triệu chứng như hành vi ám ảnh, lặp đi lặp lại hay hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ. Nhưng những triệu chứng này thì ít gặp hơn.

Nếu như căn bệnh sa sút trí tuệ bị trầm trọng thì có thể dễ dàng nhận ra các triệu chứng như khó nuốt, mất trí nhớ hoàn toàn trong ngắn hạn và dài hạn, khi tự di chuyển rất khó khăn,… Nhưng đôi khi những người bị bệnh còn không thể nhận thức được việc mình đang bị bệnh sa sút trí tuệ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng