Zonna thần kinh ở vị trí nào gây nguy hiểm nhất?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Zona thần kinh là một loại bệnh nguy hiểm, tại mỗi vị trí của bệnh lại có những mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng vị trí nào nguy hiểm nhất, bài viết sau sẽ giải đáp.

Có nhiều người quan niệm bệnh Zona thần kinh chỉ là bệnh ngoài da không gây nguy hiểm đến tình trang sức khỏe. Chính suy nghĩ này đã có nhiều trường hợp điều trị bệnh muộn dẫn đến những biến chứng khó lường. Bệnh Zona xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh và vị trí được coi là nguy hiểm nhất của bệnh đó là ở mắt. Để hiểu rõ về căn bệnh này các bạn phải biết ” Bệnh zona thần kinh là gì ? ” và các triệu chứng của bệnh thì mới có thể điều trị bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Zonna thần kinh ở vị trí nào gây nguy hiểm nhất? 1

Bệnh Zona thần kinh tại mắt

  1. Triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Bệnh zona thần kinh vị trí mắt cũng giống như bệnh zona nói chung thường diễn ra vào thời điểm mùa xuân hay mùa thu do một loại virut (virut của bệnh thủy đậu) gây ra. Bệnh  này rất dễ chuyển thành mãn tính và có nguy cơ tái phát lại nhiều lần. Những triệu chứng của bệnh Zona thần kinh ở vị trí mắt thường gặp gồm có:

  • Ban đầu hình thành xuất hiện các rát đỏ, sau đó các vết rát đó biến thành mụn nước giống như bỏng, mọc rải rác hay mọc thành các dải xung quanh mi mắt.
  • Người bệnh thường có cảm giác mắt bị đau nhức, mờ mắt, mỏi mắt thậm chí còn có cảm giác bị tê liệt khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng.

Các triệu chứng của bệnh zona ở mắt thường diễn ra trong thời gian rất nhanh khiến cho người bệnh cảm thấy bứt rứt, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Khi phát hiện bệnh nhân cần được chữa trị sớm nhất có thể để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm.

  1. Sự nguy hiểm của bệnh Zona thần kinh ở mắt tới mức độ nào?

Trong thực tiễn, mức độ nguy hiểm của bệnh zona thần kinh ở mắt không chỉ dừng lại ở những ảnh  hưởng của nó đến cơ thể mà còn biểu hiện ở sự thiếu hiểu biết của bệnh nhân về bệnh tật, dẫn tới có những hành động xử lý sai và gây hậu quả nghiêm trọng.

Zonna thần kinh ở vị trí nào gây nguy hiểm nhất? 2

Biến trứng của Zona thần kinh ở mắt

Biểu hiện của zona thần kinh ở mắt ban đầu sẽ gây ra những đợt đau ngứa rất khó chịu cho người bệnh. Nếu người bệnh dùng tay gãi nhiều sẽ khiến cho vết mụn nước loét ra dẫn tới nguy cơ bị nhiễm trùng và cơn đau ngày càng lớn hơn.

Những mụn nước đó tưởng chừng rất bình thường nhưng nó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm ở mắt bị khô để lại sẹo ở khu vực dưới giác mạc, mí mắt, lâu ngày dẫn đến nguy cơ bị hoại tử võng mạc, liệt dây thần kinh mắt, viêm tắc tuyến sụn kết mạc, suy giảm thị lực không thể hồi phục khi không được điều trị kịp thời và dẫn đến mắt bị mù lào vĩnh viễn.

Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi người bệnh bị nhầm lẫn zona thần kinh với bệnh giời leo nên người bệnh đã sử dụng các một phương pháp dân gian chữa dân gian đó là nhai hạt gạo nếp rồi đắp lên vết thương. Từ đó, các vi khuẩn trong nước bọt và tại đầu ngón tay sẽ tiếp xúc với mụn nước, gây nhiễm trùng càng nặng hơn và có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn.

  1. Những lưu ý khi bị zona thần kinh ở mắt

Bệnh nhân tuyệt đối không được gãi hay bôi bất kỳ thứ gì lên vị trí bị mụn nước khi chưa đến bệnh viện để thăm khám và chưa có chỉ định điều trị của bác sĩ. Có nhiều trường hợp người bệnh đã phải chịu biến chứng nặng nề do tự ý điều trị theo lời mách của những người không có chuyên môn.

Zonna thần kinh ở vị trí nào gây nguy hiểm nhất? 3

Không nên bôi thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để cung cấp năng lượng giúp cho cơ thể có đủ sức khỏe  để chống lại bệnh tật. Việc nghiêm túc thực hiện điều trị theo liệu trình bác sĩ để tránh khả năng bệnh tái phát cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa biến chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng