Chăm sóc người bị bệnh động kinh cần lưu ý gì?

0

Người mắc bệnh động kinh nếu không được điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lưu ý hữu ích khi chăm sóc cho người bị bệnh động kinh.

  1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh động kinh

Chăm sóc người bị bệnh động kinh cần lưu ý gì? 1

Chế độ ăn hợp lí sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe hơn

Khi chăm sóc cho người bệnh động kinh thì người thân cần giúp người bệnh lên thực đơn ăn uống hợp lí, điều độ, đảm bảo dinh dưỡng. Những người bị động kinh cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein, canxi (có trong nhiều thịt nạc, sữa bò, các loại đậu, trứng, sữa, cá, tôm…), nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả bởi những thực phẩm này chứa nhiều vitamin: B, E, K, C…  Trong quá trình chăm sóc nên cho người bệnh giảm ăn các đồ mặn và nước uống bởi ăn đồ mặn và uống quá nhiều nước sẽ làm cho phù tải não ở người động kinh tăng lên, từ đó nguy cơ cơn co giật sẽ cao hơn rất nhiều. Tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ cay nóng. Hạn chế tối đa việc uống rượu bia trong những đồ uống này có chứa chất cồn, khiến các cơn động kinh diễn ra lâu hơn, tần suất cũng nhiều hơn. Cũng nên hạn chế việc hút thuốc lá.

  1. Giúp người bệnh tập luyện thể dục hợp lí

Chăm sóc người bị bệnh động kinh cần lưu ý gì? 2

Cho người bệnh tập thể dục hằng ngày

Ngoài ra, người bệnh động kinh cần được hướng dẫn đi ngủ đúng giờ, đủ giấc và  duy trì những bài tập có động tác nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày, tránh tập những động tác gây mất nhiều sức và mệt mỏi.Việc thường xuyên tập thể dục với chế độ hợp lí sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh ở người động kinh. Một nghiên cứu đã chứng minh, vận động cơ thể giúp giảm đi căng thẳng, giúp người động kinh giảm mất ngủ, trầm cảm, mệt mỏi. Không tập quá sức, ngừng việc tập luyện ngay nếu thấy mệt, choáng váng, buồn nôn hoặc mất nước. Khi tập luyện nên có sự giám sát của bạn bè, người hướng dẫn, người chăm sóc để đề phòng trường hợp người bệnh lên cơn co giật bất ngờ.

  1. Hướng dẫn người bệnh uống thuốc đúng cách

Nên cho bệnh nhân bị động kinh sử dụng thuốc điều trị và sản phẩm hỗ trợ: Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ mà để phát hiện bệnh sớm các bạn phải biết được dấu hiệu bệnh động kinh là gì, bệnh động kinh có thể giảm được cơn co giật và có khả năng khỏi tương đối cao. Điều quan trọng trong điều trị là cần uống thuốc chống động kinh thường xuyên, đúng liều. Nên cho người bệnh dùng các sản phẩm có tác dụng bảo vệ não, ổn định điện thế tế bào não, ức chế sự hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh cũng như giúp hồi phục tổn thương sau mỗi lần lên cơn động kinh.

Chăm sóc người bị bệnh động kinh cần lưu ý gì? 3

Hướng dẫn người bệnh uống thuốc đúng thời gian, đúng liều

Cho người bệnh uống thuốc, theo dõi diễn biến, ghi chép thời gian theo hồ sơ bệnh án. Liều lượng thuốc chỉ định phải căn cứ vào thể bệnh, loại cơn lâm sàng, thể trạng bệnh nhân. Thuốc điều trị phải được dùng hằng ngày, đúng và đủ liều quy định, bệnh nhân không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc đột ngột.

  1. Động viên, khích lệ tinh thần người bệnh

Gia đình khi chăm sóc cần luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần người bệnh, đừng để người bệnh bị ám ảnh bởi sự lo lắng. Nếu làm tốt công tác tư tưởng sẽ giúp người bị động kinh được ổn định về tinh thần, vui vẻ, điều này dẫn đến hệ thần kinh không còn phải chịu những áp lực hoặc căng thẳng và đương nhiên các cơn động kinh sẽ thưa dần.

Điều quan trọng là gia đình cần quan tâm khi chăm sóc người bệnh, phải cách ly những nhân tố gây bệnh, đảm bảo tâm lý bệnh nhân vững vàng để tránh bệnh bị tái phát và để lại những di chứng không tốt cho tương lai người bệnh sau này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.