Những dấu hiệu nhận biết bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Dấu hiệu động kinh ở trẻ nhỏ được phân ra theo mức độ co giật ở trẻ. Để hiểu rõ hơn về cách nhận biết bệnh động kinh ở trẻ nhỏ, hãy theo dõi bài viết sau.

Bệnh động kinh là căn bệnh của não thường gặp ở trẻ. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường bị những cơn co giật lặp đi, lặp lại nhiều lần. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ sơ sinh bị động kinh?

Co giật lành tính

Biểu hiện: bằng cơn rung giật cơ, không có co cứng. Chẳng hạn như giật bàn chân, run chân, giật tay, có thể kèm theo ngừng thở vài giây. Cơn giật có khuynh hướng chuyển từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài 20-30 giây. Co giật lành tính ở trẻ em không ảnh hưởng mấy đến sức khỏe của trẻ.

Co thắt ở trẻ

Có 3 cơn co thắt ở trẻ các bậc cha mẹ cần lưu ý:

– Giật cơ gấp: trẻ bất ngờ cúi gập đầu về phía trước, hai tay co vào ngực, hai chân co dúm vào ngực, đa số trẻ gặp phải trường hợp này.

– Giật cơ duỗi: đầu ngửa ra sau, thân ưỡn ra, hai tay nắm chặt, hai chân duỗi cứng.

– Giật hỗn hợp: giật đầu ngửa ra sau, hai chân và tay co dúm về phía trước.

Loại co thắt này có xu hướng xảy ra khi thức dậy hoặc sau khi ăn với tần suất từ vài chục đến vài trăm. Cơn động kinh co thắt thường hết sau khi bé 1 tuổi.

Co thắt cơn lớn ở trẻ em

Biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ em sơ sinh thường là: cơn co giật toàn thân. Lúc này trẻ đột nhiên nhợt nhạt, kích thích, thay đổi hành vi. Hầu hết trẻ bị mấy ý thức đột ngột, hét lên, khóc thét hoặc kêu lên… Tất cả những dấu hiệu này là kết quả của co thắt cơ hô hấp làm khí bật ra ngoài. Bị loạt cơn này, trẻ dễ bị ngã nếu không được nâng đỡ. Sau đó, da tím tái, mắt nhìn ngược, giật cơ, hơi thở nông, chảy nhiều nước bọt và có thể lẫn máu nếu trẻ cắn vào lưỡi, lợi, đái ỉa không tự chủ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh động kinh ở trẻ nhỏ 2

Co giật sơ sinh yếu tố gia đình

Những cơn co giật thường xuất hiện vào ngày thứ 2 và 3, tuy nhiên có thể khởi phát muộn vào ngày thứ 21, sau một tháng hoặc sau 3 tháng. Loại động kinh này tiến triển nặng, không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh.
Trên đây là những biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ em sơ sinh. Các bậc cha mẹ cần xem xét thật kĩ để nhanh chóng nhận biết căn bệnh, giúp con điều trị nhanh chóng.

Lưu ý: Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, có thể hết ngay sau đó, nhưng cũng có thể khiến những đứa trẻ bị bệnh cả đời. Vì thế các bậc cha mẹ cần xem xét và giúp con mình điều trị căn bệnh nhanh chóng.

Động kinh giật cơ lành tính ở trẻ bú mẹ

Gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, thường thấy ở trẻ trai hơn trẻ gái. Các cơn động kinh dưới dạng cơn giật cơ toàn bộ ngắn, cường độ nhẹ ở mặt, thân và các chi nhưng trẻ vẫn tỉnh táo. Một ngày trẻ có thể bị hàng chục cơn nhưng chỉ xảy ra lẻ tẻ chứ không đồng loạt và cơn sẽ mất đi khi trẻ ngủ say. Khám thần kinh cho trẻ ngoài cơn thấy bình thường, kết quả điện não cho thấy các đợt nhọn sóng nhanh toàn thể. Tiến triển của bệnh tốt, ít ảnh hưởng đến vấn đề phát triển tâm trí và vận động. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể bị động kinh cơn lớn lúc trưởng thành.

Động kinh cơn vắng ý thức ở trẻ nhỏ

Có thể bắt đầu từ lúc 3 tuổi, đỉnh cao là 6-7 tuổi, thường gặp ở trẻ gái hơn trẻ trai. Cơn động kinh khởi đầu và kết thúc đột ngột làm trẻ ngừng mọi hoạt động và gián đoạn tiếp xúc với người xung quanh; Ví dụ như trẻ đang nói tự nhiên ngưng lời, đang chơi đùa tự nhiên đứng sững lại và đánh rơi đồ chơi, hoặc đang ăn thì ngừng nhai, mặt “ngây” ra, gọi hỏi trẻ không biết. Các cơn này chỉ kéo dài 10-15 giây, mỗi ngày trẻ có thể bị lên cơn từ 10-200 lần nhưng không biết mình đã lên cơn.

>>>Xem thêm…: Tìm hiểu hội chứng “chân không yên” ở người già

Lưu ý: Ở trẻ nhỏ, cơn động kinh loại này rất khó nhận biết nếu không quan sát kỹ. Khám thần kinh ngoài cơn ghi nhận trẻ hoàn toàn bình thường, làm điện não thấy trên nền hoạt động điện bình thường có hình ảnh phức hợp nhọn sóng tần số 3Hz, đối xứng đồng thì, lan tỏa hai bán cầu. Tiến triển của thể động kinh này cũng đa dạng, tuy cơn đáp ứng tốt với điều trị và bệnh nhi có thể hết cơn trước 15 tuổi, nhưng 40% các trường hợp trẻ sẽ bị động kinh cơn lớn lúc 10-15 tuổi, thậm chí đến lúc 20-30 tuổi mới bị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng