Có thể điều trị triệt để bệnh hen phế quản được không?

0

Hen phế quản là căn bệnh mà nhiều người hiện nay đang mắc phải. Bệnh hen phế quản là căn bệnh dị ứng, mạn tính. Tuy bệnh không lây, nhưng lại di truyền trong gia đình. Vì thế nên nếu trong gia đình có người mắc bệnh hen phế quản thì bạn có nguy cơ cao mắc hen phế quản. 

Nếu trong nhà có bố hoặc mẹ bị hen, người con có tới 25 – 30% nguy cơ mắc bệnh này. Nếu cả hai bố mẹ đều bị, nguy cơ mắc bệnh hen của con có thể lên đến 50%. Chính vì vậy, việc có những kiến thức cơ bản trong điều trị bệnh hen phế quản giúp cho bạn biết cách đối phó với nó. 

Mặc dù vậy, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định bạn có mắc bệnh hen hay không. Còn rất nhiều những yếu tố nguy cơ khiến cho bạn có khả năng bị mắc bệnh hen phế quản. Yếu tố môi trường có thể tham gia gây bệnh khi bạn có sẵn cơ địa dị ứng. Yếu tố môi trường cũng góp phần làm nặng bệnh, hoặc khởi phát đợt cấp của bệnh trên những người sẵn có bệnh hen. Thế kỷ trước, tỉ lệ lưu hành bệnh hen phế quản tăng cao ở những nước đang phát triển. Tuy nhiên, xu hướng đó hiện nay đang chậm dần, thậm chí ở một số nước, tỉ lệ hen phế quản không tăng lên mà đang có xu hướng giảm dần. Việt Nam là nước đang phát triển, ô nhiễm trầm trọng môi trường ở các thành phố lớn khiến cho các bệnh dị ứng đang tăng lên nhanh chóng, trong đó có hen phế quản.

Theo nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Năng An, năm 1961, tỉ lệ lưu hành của hen phế quản ở người lớn ở miền Bắc là 2,1%. Đến năm 2007, theo nghiên cứu của bác sỹ Hoàng Thị Lâm và cộng sự, tỉ lệ hen ở huyện Ba Vì là 3,9% và ở quận Hoàn Kiếm 5,6%.

Vào thế kỷ 19, hen phế quản được coi là một trong “tứ chứng nan y”. Không như những căn bệnh khác khiến cho người bệnh bị mệt mỏi kéo dài, bệnh hen phế quản diễn biến bất ngờ, ban ngày người bệnh khỏe mạnh làm việc sinh hoạt bình thường, đến đêm, hoặc khi tiếp xúc với các kích thích quá mạnh, người bệnh lên cơn khó thở, nếu không có thuốc sẵn hoặc không cấp cứu kịp thời, người bệnh thậm chí có thể tử vong.

Hen phế quản có thể điều trị được không? Đây là câu hỏi mà tất cả mọi bệnh nhân hen đều trăn trở. Hen phế quản không thể chữa khỏi, tuy nhiên có thể dễ dàng kiểm soát nếu bệnh nhân tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ điều trị. Giáo dục bệnh nhân hen để họ dùng thuốc đúng, để họ nhận biết và phòng tránh được các yếu tố nguy cơ là điều quan trọng. Từ đó, giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng và giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc. Bản thân người bệnh cũng có thể xác định được nguyên nhân kích phát cơn hen của mình qua quan sát mối liên quan giữa các yếu tố môi trường và triệu chứng của bệnh. Trong những trường hợp khó, bệnh nhân có thể đến bệnh viện, nhờ sự giúp đỡ của các bác sỹ để tìm nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân, tránh tiếp xúc hoặc loại bỏ nguyên nhân là phương pháp tối ưu để điều trị hen phế quản. Khi không loại bỏ được nguyên nhân hoặc khi triệu chứng tiến triển không ngừng thì cần phải dùng thuốc. Nên nhớ hen phế quản là bệnh viêm dị ứng mạn tính, các triệu chứng như khò khè, thở rít, nặng ngực, ho về đêm không phải lúc nào cũng gặp ở tất cả các bệnh nhân.

>>>Xem thêm…: Tìm hiểu hội chứng “chân không yên” ở người già

Chính vì vậy, khi có triệu chứng nên đến khám bác sỹ, để được đánh giá chính xác bệnh và mức độ của bệnh để có được phác đồ điều trị tối ưu. Thông thường, các bác sỹ sẽ kê thuốc cắt cơn khi có đợt cấp kèm theo thuốc điều trị dự phòng. Điều trị dự phòng trong hen phế quản rất quan trọng, thuốc được dùng lâu dài, có khi kéo dài hàng năm. Các bác sỹ sẽ đánh giá đáp ứng thuốc tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng hen phế quản của người bệnh để quyết định tăng hay giảm liều thuốc điều trị. Các bệnh nhân mắc căn bệnh này có thể đến khám và tư vấn tại phòng khám Dị ứng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) hoặc tại các bệnh viện có chuyên khoa Dị ứng để được tư vấn xác định nguyên nhân cũng như về tình trạng bệnh của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng