Những dấu hiệu nhận biết bạn đã mắc chứng đau nửa đầu

0

Gần 30 triệu người ở Mỹ bị đau nửa đầu Migraine. Bệnh nay gặp ở phụ nữ nhiều hơn gấp 3 lần so với ở các nam giới.

Migraine là dạng đau đầu kiểu giật, thường ở một bên đầu. Khi mà bạn hoạt động thể lực có thể làm đau trầm trọng hơn, nhưng các dấu hiệu đau nửa đầu có thể khác nhau giữa người này và người khác hoặc giữa đợt này với đợt khác. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu phát hiện bệnh đau nửa đầu.

1. Biểu hiện thoáng qua

Biểu hiện thoáng qua hay gặp nhất đó chính là liên quan đến thị lực, như ánh sáng lập lòe, hoặc vết hoặc đường thẳng. Biểu hiện thoáng qua điển hình kéo dài khoảng thời gian từ 5 đến 60 phút, với “giai đoạn nhảy cóc” 60 phút trước khi bạn xuất hiện hiện tượng đau đầu.

2. Trầm cảm, cáu kỉnh hoặc kích động

Các nhà nghiên cứu Hà Lan mới có báo cáo về mối liên quan di truyền giữa trầm cảm và đau nửa đầu Migraine, đặc biệt hiện tượng đau nửa đầu Migraine có biểu hiện thoáng qua. Tại dữ liệu hội nghị hàng năm ở Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy việc trầm cảm vừa hoặc nặng sẽ làm tăng nguy cơ đau nửa đầu migraine từng đợt và trở thành mạn tính.

3. Thiếu giấc ngủ, thư giãn

Khi bạn tỉnh dậy mệt mỏi hoặc khó ngủ thiếp đi đó là những rối loạn hay gặp ở người bị đau nửa đầu Migraine.Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc thiếu giấc ngủ hồi phục sức khỏe với tần suất cùng mức độ nặng của việc đau nửa đầu Migraine.

Thiếu giấc ngủ cũng là hiện tượng cho thấy bạn sắp bị đau nửa đầu

4. Ngạt mũi hoặc chảy nước mắt

Một số người bị đau nửa đầu Migraine thường có các triệu chứng xoang, ngạt mũi, hoặc chảy nước mũi trong, sụp mí mắt thậm chí là chảy nước mắt. Theo một nghiên cứu lớn cho thấy rằng trong số những người bị đau đầu do xoang thì gần 90% bị đau nửa đầu Migraine.

5. Thèm ăn

Trước khi xuất hiện hiện tượng đau nửa đầu migraine, một số người có hiện tượng thèm ăn một số món và socola chính là món được nhiều người thèm ăn nhất.

6. Đau nhói một bên hoặc cả đầu

Đau theo nhịp đó chính là một dấu hiệu kinh điển của bệnh đau nửa đầu Migraine. Cảm giác nhói thường ở một bên đầu.

7. Đau mắt

Khi bị đau nửa đầu Migraine thường sẽ tác động tới phía sau mắt.

8. Đau cổ

Nhiều người cho biết họ cảm thấy cứng cổ và sau đó bị đau đầu. Nên cũng có thể đau cổ chính là giai đoạn đầu của chứng đau nửa đầu Migraine. Hoặc sau khi bị đau nửa đầu Migraine, bạn sẽ thấy triệu chứng ở cổ hoặc đau nhói phía sau cổ.

9. Tiểu thường xuyên

Việc bạn đi tiểu khá nhiều lần, đây là một trong nhiều triệu chứng trước khi bị mắc chứng đau đầu Migraine. Thông thường những dấu hiệu cảnh báo này có thể xuất hiện trong khoảng thời gian 1 giờ hoặc 2 ngày trước khi bị đau đầu.

 

10. Ngáp

Trong một nghiên cứu năm 2006 đã được đăng trên tạp chí Cephalalgia, khoảng 36% số bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu Migraine cho biết ngáp cũng là một trong những dấu hiệu đau nửa đầu migraine sắp đến.

11. Ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi hôi sẽ gây ra việc đau hoặc khiến đau trầm trọng hơn

Trong cơn đau nửa đầu Migraine dữ dội thì người bệnh thường phải trốn trong nơi tối và yên tĩnh. Ánh sáng cũng như tiếng ồn to và một số mùi có thể sẽ gây ra đau nửa đầu Migraine hoặc khiến cho bạn cảm thấy đau dữ dội hơn.

12. Khó diễn đạt

Khó diễn đạt cũng có thể là một dấu hiệu khác của hội chứng đau nửa đầu Migraine sắp đến.

13. Yếu một bên cơ thể

Khi một cánh tay của bạn bị yếu, đây có thể là dấu hiệu của việc đau nửa đầu Migraine. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu của đột quỵ, vì thế bạn cần phải tư vấn bác sĩ để có thể loại trừ các nguyên nhân khác.

>>>Xem thêm…: Vì sao phụ nữ hay mắc chứng đau nửa đầu

14. Chóng mặt hoặc nhìn đôi

Một nghiên cứu mới đây cho thấy có mối liên quan giữa cường độ đau nửa đầu Migraine và chóng mặt hoặc hoa mắt hoặc có thể mất thị lực.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng