Vì sao phụ nữ hay mắc chứng đau nửa đầu

0

Vì sao phụ nữ hay bị mắc chứng bệnh đau nửa đầu nhiều hơn so với nam giới? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xảy ra điều này nhé.

Bệnh đau nửa đầu hay còn gọi là migraine, nó bao gồm những cơn đau kịch phát và chúng tái diễn không theo chu kỳ nhất định. Thông thường kèm theo những rối loạn về thị giác và cả rối loạn về tiêu hóa. Căn bệnh này hiện đang hành hạ khoảng 20% dân số trên toàn thế giới, không phân biệt giới tính, hay nguồn gốc, hoặc tuổi tác. Bệnh này đặc biệt trầm trọng đối với các phụ nữ nhất là khi ở độ tuổi 20 đến 40. Cơn đau thường có thể lan toả cả đầu hoặc có khi chỉ khu trú ở một vài vị trí nhất định. Phụ nữ thường hay mắc chứng đau nửa đầu theo những nguyên nhân sau:

1. Đau nửa đầu là một thể bệnh thường gặp ở rất nhiều người

Bệnh này gây ra cảm giác rất khó chịu và làm cho người bệnh mất tập trung trong công việc của mình. Hiện nay bệnh đau nửa đầu có tỉ lệ tái phát khá cao. Người bệnh thường xuyên than phiền và thắc mắc chứng đau nửa đầu với các thầy thuốc.

Theo các bác sĩ, thì nguyên nhân gây ra chứng đau đầu hoặc bị đau nửa đầu chính là do thiếu hụt lượng serotonin trong máu và đồng thời sẽ làm giảm lượng máu lưu thông về não. Thông thường bệnh sẽ bắt đầu bằng cơn đau một bên đầu và có thể lan sang cả hai bên. Nhất là các cơn đau thường bắt đầu vào lúc sáng sớm khi bạn ngủ dậy hoặc đau vào ban đêm, chúng rất ít khi xảy ra ban ngày.

Vì sao phụ nữ hay mắc chứng đau nửa đầu 2

Đau đầu là một loại bệnh thường gặp

2. Thay đổi hormone

Có một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ là người hay bị mắc phải chứng đau nửa đầu nhất, đặc biệt là ở những phụ nữ có độ tuổi từ 35 tới 45 tuổi. Nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu của phụ nữ đó chính là do sự thay đổi hormone, hoặc những áp lực từ các vấn đề gia đình, xã hội, hay các chấn thương tâm lý hoặc đơn giản là do thay đổi thời tiết… Sau mỗi cơn đau sẽ khiến người phụ nữ già đi, dần dần tính tình cáu gắt hơn và hay quên… hoặc là những phụ nữ sau khi sinh. Đơn giản chúng có liên quan mật thiết tới chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

3. Ăn hoặc uống nhiều caffein

Nếu bạn uống hoặc ăn nhiều thực phẩm có chứa chất caffein có thể sẽ gây ra chứng đau nửa đầu. Chất caffein thường có trong cà phê, soda, hay trà, chocolate, hoặc các thành phần thuốc bổ trợ, ví dụ như các loại thuốc về việc ăn kiêng.

4. Những loại thuốc làm giãn các tế bào máu giống như hydralazine hay loniten

Với các loại thuốc giãn tế bào máu cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở bạn. Một số loại khác cần tránh nữa đó là: cimetidine, fenfluramine, chất indomethacin, nitroglycerine, hay nifedipine, theophylline.

5. Do ngửi nhiều nước hoa

Phụ nữ hay còn gọi là phái đẹp thường xuyên sử dụng các sản phẩm làm đẹp, trong đó có nước hoa. Đau nửa đầu có thể xảy ra khi mà phụ nữ ngửi quá nhiều mùi nước hoa, hoặc đơn giản hít phải khói thuốc, sơn, hay chất ammonia. Ánh đèn quá sáng hay lập lòe, ánh nắng gắt của mặt trời cũng có thể gây ra tình trạng này. Tốt nhất tránh những yếu tố trên cũng là điều cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe của bạn.

6. Thay đổi thời tiết

Việc thay đổi mùa và thời tiết đột ngột như độ ẩm, áp thấp nhiệt đới, hay mưa đột ngột cũng sẽ ra gây ảnh hưởng tới căn bệnh này. Đối với những người mắc chứng bệnh này thì độ cao cũng làm cho đau đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu cũng thường gặp tình trạng đau đầu này khi đi máy bay.

Share.

Comments are closed.