Đau đầu khi mang thai nguy hiểm tới mức nào

Trong thời kỳ mang thai khá nhiều chị em gặp phải hiện tượng đầu đau như muốn nổ tung ra và cảm thấy vô cùng khó chịu trong những tháng đầu của thai kỳ.

Khi mang thai, các mẹ bà bầu thường hay dễ mắc những chứng bệnh khác nhau. Và tùy theo thể trạng, dưỡng chất tiếp nhận cũng như môi trường sống tác động mang đến. Phổ biến nhất, một trong số đó chính là chứng bệnh đau đầu của các bà bầu.

1. Đau đầu khi mang thai nguy hiểm tới mức độ nào?

Mặc dù chứng đau đầu rất phổ biến nhưng khi mang thai tuyệt đối bạn không thể xem thường được. Các mẹ bầu không thể lường được hết các biến chứng gây ra nguy hiểm mà cơn đau đầu mang tới. Nếu như chủ quan không thận trọng, dẫn tới việc điều trị sẽ khó dứt, gây ra mệt mỏi kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai. Thường thì chứng bệnh đau đầu xuất hiện vào 3 tháng đầu hoặc là cuối thai kỳ gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của mình.

Theo các chuyên gia, việc đau đầu chính là một hiện tượng khá phổ biến ở thai phụ. Nguyên nhân chính dẫn tới chứng bệnh này chính là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Ngoài ra đó chính là hiện tượng căng thẳng, mất ngủ hay lượng đường trong máu thấp gây ra mất nước, tắc nghẽn xoang, hay bị dị ứng, mỏi mắt… cũng là một trong những thủ phạm gây ra tình trạng trên.

Nguyên nhân bị đau đầu nguy hiểm như thế nào

Tin vui tới các chị em hay bị chứng đau đầu hành hạ này chính là hiện tượng đó chỉ phổ biến ở ba tháng đầu thai kỳ và sẽ giảm dần thậm chí là biến mất hoàn toàn trong các giai đoạn thai kỳ thứ hai trở đi, khi các hormone trở nên ổn định và dần dần cơ thể đã quen với sự thay đổi này. Tuy nhiên, nếu như trong tam cá nguyệt thứ ba, các cơn đau đầu đi kèm với đó là thay đổi thị lực, sốt, hay đau bụng, tăng cân đột ngột hoặc là sưng ở bàn tay hay trên mặt… , thì chị em cần tới bệnh viện ngay lập tức để có thể tránh nguy cơ tiền sản giật, gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và con.

>>>Góc chia sẻ: Thoái hóa khớp gối tuy là căn bệnh khá nhiều người đang mắc phải, tuy nhiên để chữa thoái hóa khớp gối được hiệu quả và an toàn thì lại tùy thuộc nhiều vào biện pháp và cách mà người bệnh áp dụng. Những ai đang bị bệnh thoái hóa khớp gối nên đi khám bác sĩ để nhận được những chỉ định từ phía bác sĩ.

2. Cách phòng và chữa trị hiện tượng đau đầu khi mang thai

Quan tâm đến chế độ ăn uống:

Các bác sĩ khuyên rằng khi đang mang bầu, chị em nên cố gắng uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày để tránh được tình trạng thiếu nước và nhằm hạn chế được nguy cơ đau đầu. Ngoài ra thì các mẹ nên cố gắng chia nhỏ bữa ăn đồng thời mang theo các loại snack như hoa quả khô, hay các loại hạt trong túi để dễ dàng “ứng phó” với mọi hoàn cảnh. Đồng thời giảm dần và hạn chế việc tiêu thụ các loại đồ uống chứa caffein hay các chất có cồn đó chính là cách giúp chị em tránh xa những cơn đau như muốn nổ tung đầu.

Nghỉ ngơi đầy đủ:

Trong ba tháng đầu cơ thể của chị em phải đối diện với những thay đổi khá chóng mặt, do đó cần dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Tốt nhất cố gắng chợp mắt một lúc vào buổi trưa sẽ giúp cho chị em cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Tránh thức khuya hoặc ngủ quá nhiều, tốt nhất đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Nếu như công việc quá nhiều thì chị em nên chủ động nhờ chồng hoặc người thân giúp đỡ.

Nên nghỉ ngơi đầy đủ giúp cơ thể được thư giãn

Tập thể dục thường xuyên:

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm được tần suất và mức độ đau đầu. Thế nên tốt nhất các chị em nên ghi danh vào các lớp học yoga, hay thiền dành riêng cho bà bầu. Hoặc đơn giản là vài phút đi bộ loanh quanh nhà, ra công viên, vừa có thể hít thở không khí trong lành và vừa có thểthư giãn lại tốt cho sức khỏe cũng như là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ.

Chườm nóng hoặc lạnh:

Khi bạn bị đau đầu do viêm xoang, nên đặt một túi chườm ấm ấm quanh vùng mắt và mũi. Chườm lạnh ở cổ sẽ rất hiệu quả đối với các trường hợp bị đau đầu do căng thẳng hay stress…Chị em có thể cho túi chườm vào lò vi sóng hoặc là trong tủ lạnh trước khi sử dụng để làm ấm và làm mát chúng.

>>>Xem thêm…: Tổng hợp các cách điều trị bệnh đau đầu không dùng thuốc

Trên đây là những mối nguy hiểm từ căn bệnh đau đầu khi mang thai và các phương pháp điều trị đơn giản có thể giảm cơn đau đầu của bạn. Tuy nhiên cách tốt nhất để tránh việc đau đầu đột ngột và sau đó là bệnh đau đầu mãn tính thì người bệnh cần phải có một lối sống lành mạnh, thoải mái, cùng chế độ ăn uống sinh hoạt tốt, nên tránh các trạng thái căng thẳng.