Tác hại của việc ngồi máy tính lâu

0

Tác hại của việc ngồi máy tính lâu

Bạn sử dụng máy tính trong khoảng một thời gian dài không có nghỉ ngơi sẽ dẫn đến tình trạng không tốt cho sức khoẻ.

Chúng tôi sẽ nêu ra những vấn đề gặp phải do việc ngồi máy lâu để bạn cân nhắc xem là có nên sử dụng máy quá lâu hay không

Quảng cáo: Bạn ở khu vực HCM, địa chỉ sửa laptop gò vấp uy tín bạn có thể tới địa chỉ 479 – Lê Quang Định – Phường 1 – Quận Gò Vấp – HCM

1. Dây chằng yếu

Trong quá trình sử dụng máy chỉ có cổ tay, tay, vai, cổ là hoạt động liên tục còn lại các bộ phận khác hầu như không hoạt động điều này gây ảnh hưởng đến dây chằng làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương hơn mức bình thường. Ngoài ra nếu ngồi làm việc một chỗ quá lâu không vận động có thể gây ra tình trạng gai đốt sống lưng.

Khắc phục: Sau một khoảng thời gian sử dụng máy bạn nên vận động nhẹ tại chỗ như là xoay người, vươn vai….

2. Giảm khả năng hấp thụ oxy

Vì ngồi máy bạn sẽ không hoạt động nhiều nên thường có thói quen thở nông điều này sẽ làm giảm khả năng hô hấp oxy.Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không thể hoạt động được tối ưu.

Khắc phục: Thỉnh thoảng bạn nên hít thở thật sâu, Có chế độ và thời gian sử dụng máy tính hợp lý.

3. Ảnh hưởng đến mắt

Ngồi hàng giờ trước máy tính sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực của bạn gây cho mắt bị mỏi, khô, nhức.

Khắc phục: Các bác sĩ ở bệnh viện Mayo (Mỹ) đã đưa ra quy tắc 20-20-20. Cụ thể là cứ 20 phút thì bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6m) ít nhất là trong vòng 20 giây. Bên cạnh đó, thi thoảng bạn có thể nhắm mắt lại trong vài phút để mắt được nghỉ nghơi và có thể bắt đầu làm việc hiệu quả hơn. Với trường hợp mắt bị khô, hãy chớp mắt thường xuyên hơn và có thể sử dụng một lọ thuốc tra mắt ở bên cạnh.

4. Mắc bệnh trĩ

Một trong những căn bệnh nan giải của việc ngồi máy tính lâu đó là bênh trĩ. Nếu bị mắc bệnh này bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi đau đớn rất nhiều và theo tìm hiểu thì có đến khoảng 50% dân số người Việt Nam mắc bệnh này. Trong đó chủ yếu là dân văn phòng và phụ nữ đang mang thai.

Đó là những tác hại của việc sử dụng máy tính quá lâu nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của máy tính trong đời sống ngày nay được. Bạn hãy có một kế hoạch vừa sử dụng máy vừa nghỉ hợp lý.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng