Học lên thạc sĩ, đào tạo thạc sĩ

Lễ công bố đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã, và Thạc sĩ chuyên ngành An toàn thông tin (ATTT) của Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa diễn ra ngày 7/10/2013.
Trong dự thảo quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ vừa công bố, Bộ GD-ĐT khôi phục việc miễn thi ngoại ngữ với một số trường hợp, tương tự quy chế từ năm 2008 và khác với quy chế mới ban hành. Nhiều học viên, giảng viên không giấu được bối rối trước những thay đổi khi quy chế hiện hành mới được triển khai hơn một năm.
Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Hoàng Thị Lan Phương cho biết, theo quy định mới thì từ khâu tuyển sinh, môn thi, chương trình đào tạo đến ra quyết định giao đề tài luận văn và người hướng dẫn...do thủ trưởng các cơ sở đào tạo thạc sĩ quyết định.
Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2010-2011, cả nước có 127 cơ sở đào tạo thạc sĩ, 150 cơ sở đào tạo tiến sĩ. Những cơ sở này mới tuyển được học viên đạt tương ứng 85% và 74% so với chỉ tiêu.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy định về quy trình xử lý hồ sơ cho phép đào tạo ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ tại Bộ GD-ĐT. Theo đó, thời gian xem xét hồ sơ đề nghị cho phép đào tạo các ngành này được thực hiện vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm.
Quy định nói trên được Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ lấy ý kiến rộng rãi hôm nay (10/11).
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ xin ý kiến rộng rãi. Dự thảo đưa ra điều kiện với các học viên, các ứng viên.