Đào tạo 320 thạc sĩ, tiến sĩ đến năm 2015 cho tỉnh Quảng Ngãi

0
Chỉnh sửa gần nhất

Để cung cấp đội ngũ cán bộ công nhân viên trình độ cao cho các dự án đầu tư trong tỉnh, Quảng Ngãi vừa có chủ trương đào tạo 300 thạc sĩ và 20 tiến sĩ từ 2012 đến năm 2015.

Chủ trương này nhằm tạo đội ngũ có chất lượng cao để phục vụ việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhất là tập trung bổ sung nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Dung Quất và các dự án lớn trong lĩnh vực lọc hóa dầu, đô thị công nghiệp, nhiệt điện…Chủ trương cũng hướng đến mục tiêu tạo nguồn cán bộ nằm trong diện quy hoạch, dự nguồn.

Chúng tôi đã xây dựng xong đề án, đang gửi tới các cơ quan chức năng để lấy ý kiến tư vấn trước khi trình phê duyệt. Chúng tôi cũng đã làm việc với Bộ GD-ĐT, các đại học vùng, các trường đại học trong, ngoài nước… và những đơn vị này đã thống nhất giúp tỉnh đào tạo nguồn nhân lực như trên. Hi vọng đề án sẽ được triển khai từ đầu năm 2012.

Bài viết liên quan : Đào tạo thạc sĩ , tiến sĩ chưa đủ chỉ tiêu

* Ông cho biết điều kiện để tham gia chương trình này?

– Đối tượng là cán bộ, công chức ở cơ quan đơn vị trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Tiêu chuẩn là dưới 35 tuổi, tốt nghiệp đại học chính quy loại khá, trình độ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu, khả năng – năng lực công tác tốt… Những quy định cụ thể sẽ gửi về các đơn vị để đăng ký, sở sẽ thống kê và phân loại các đối tượng theo tiêu chuẩn. Sau đó sẽ có các cuộc kiểm tra, thi tuyển nhằm tạo sự công bằng cho tất cả mọi người tham gia và lựa chọn được những người có năng lực thật sự.

* Ngành nghề nào sẽ được ưu tiên?

– Đối với thạc sĩ sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế, luật, quản lý hành chính công để góp phần vào công tác cải cách hành chính, nâng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong thời gian tới.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 23.117 cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, có 21 người đạt trình độ tiến sĩ và tương đương (bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa II), 454 thạc sĩ và tương đương (kể cả bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa I).

Về trình độ tiến sĩ sẽ ưu tiên tập trung đào tạo ở những lĩnh vực đầu ngành, trọng yếu để những người này bổ sung cho trường đại học, đủ sức đào tạo lại nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh và đủ sức cạnh tranh với các trường khác, tạo uy tín cho các trường đại học của tỉnh trong tương lai.

Những người được lựa chọn đi đào tạo sẽ được quy hoạch vào nguồn cán bộ, công chức lãnh đạo của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thời gian tới. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là nguồn được ưu tiên phát triển, từ đó mới có lớp cán bộ trẻ phục vụ cho địa phương và bổ sung cho trung ương.

* Những người này sẽ được hưởng chính sách gì?

– Khi được chọn đi học, những người này được hưởng lương và các mức hỗ trợ của tỉnh hằng tháng, tốt nghiệp xong sẽ được nhận 20 triệu đồng/thạc sĩ và 50 triệu đồng/tiến sĩ. Tuy tỉnh còn khó khăn nhưng sắp tới Tỉnh ủy, UBND sẽ dành những hỗ trợ, mức kinh phí lớn để thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Tỉnh sẽ điều chỉnh những chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế, để cuộc sống những người này đảm bảo hơn nhằm động viên họ yên tâm học tập.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng