Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ngành nghề nào dự đoán sẽ dễ xin việc trong 4 năm tới ở Việt Nam?

0

Cập nhật vào 04/01

Những ngành nghề dự đoán sẽ dễ xin việc trong 4 năm tới ở Việt Nam tập chung vào nhóm những nhóm nghề cơ khí, kỹ thuật, các nhóm ngành dịch vụ vui chơi giải trí và công nghệ thông tin

Theo thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội , trong những năm trở lại đây có quá nhiều sinh viên học những ngành như kế toán, sư phạm, …nhưng phía tuyển dụng lại cần quá ít nhân sự trong ngành này. Trong khi đó các ngành thuộc nhóm nghề như Cơ khí – Điện – Điện tử cần nhiều nhân sự thì lại ít sinh viên theo học nhóm ngày như thế này. Vậy trong 3-4 năm tới ở nước ta học ngành nghề nào sẽ dễ xin việc? Dựa trên số liệu cung – cầu lao động đang chệnh hiện nay chúng tôi xin giới thiệu với các bậc phụ huynh và các em học sinh một số ngành dễ xin việc trong vòng 4 năm đến để tham khảo nhé!

Ngành Cơ khí – Điện – Điện tử

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực. Nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này chỉ đạt mức 54,87%.

Nhóm ngành cơ khí, điện tủ, điện lãnh trong 4 năm tới sẽ rất nhiều việc

Nhóm ngành cơ khí, điện tủ, điện lãnh trong 4 năm tới sẽ rất nhiều việc

Hiện các khu công nghiệp – khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Bắc  luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng đội ngũ kỹ sư ngành động lực, chế tạo máy, tiện, phay… dù các  trường đào tạo trong nước nhóm ngành này đã đưa ra nhiều có hộ việc làm những vẫn không được quan tâm.

Nhóm ngành Du lịch –  Nhà hàng –  Khách sạn

Những năm gần đây, du lịch – nhà hàng – khách sạn đã giúp các doanh nghiệp hái ra tiền tỷ. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cho biết mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên, chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nhất là trình độ ngoại ngữ.

Nhóm ngành du lich, giải trí sẽ phát triển vì nhu cầu giải trí cao

Nhóm ngành du lich, giải trí sẽ phát triển vì nhu cầu giải trí cao

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70-80% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn ngoại ngữ. Để đáp ứng được nhu cầu nhân sự của ngành này, các bạn sinh viên cần trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt

Xem thêm: Tất cả những gì cần biết nếu bạn đã “trót yêu” ngành quản trị khách sạn

Ngành Marketing

Marketing được xem là ngành dễ xin việc hiện nay. Do xu thế toàn cầu hóa, hầu như các công ty từ sản xuất đến dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên tiếp thị để giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với thị trường. Lương của nhân viên marketing tùy vào quy mô công ty và tính chất công việc. Tùy năng lực, các nhân viên marketing giỏi ở các tập đoàn, công ty đa quốc gia có thể nhận lương lên đến con số hàng ngàn USD.

Tuy nhiên, đây cũng là ngành mang tính cạnh tranh khốc liệt và đổi thay không ngừng, vì thế, các nhân viên trong ngành marketing luôn phải học tập không ngừng mới có thể bắt kịp thời đại, đưa ra được những chiến lược tiếp thị tốt.

Ngành Công nghệ Thông tin

Dù kinh tế khó khăn, thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng. Sự phát triển vũ bão của internet khiến lập trình viên trở thành nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp và được đạo tạo thêm ở nước ngoài.

Nhu cầu nhân sự CNTT trong 4 năm tới cao nên bạn không lo thất nghiệp khi học ngành này

Nhu cầu nhân sự CNTT trong 4 năm tới cao nên bạn không lo thất nghiệp khi học ngành này

Các công ty sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 đồng trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh

Chỉ riêng ở TP.HCM, nhu cầu nhân sự CNTT đã là 8.000 người/năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng, IT.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, chênh lệch đào tạo so với thực tế nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành CNTT đang cách nhau quá xa.

Kết quả các thống kê cho biết chỉ có khoảng 15% kỹ sư ngành này ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Số còn lại phải đào tạo lại từ 3-5 tháng. Do vậy, các ngành này đang rất cần đội ngũ nhân lực giỏi.

Như vậy, với những nhóm ngành nghề sẽ không lo thất nghiệp sau khi ra trường kể trên phần nào giúp bạn định hướng tương lại và giảm cái lo và trả lời được câu hỏi học trường nghề có dễ xin việc của nhiều phụ huynh và các bạn học sinh trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.