Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Top 6 việc làm thêm dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

0

Cập nhật vào 19/09

Ngành Công nghệ thông tin do tính thực hành cao nên sinh viên có rất nhiều cơ hội ra ngoài làm thêm từ sớm để tích lũy kinh nghiệm. Dưới đây là 1 số việc làm thêm được sinh viên chuyên ngành này chọn nhiều nhất!

Đã qua rồi cái thời sinh viên IT chỉ biết ngồi… trông hộ hàng net cho chủ quán, hay đi sửa máy tính thời vụ cho những mối thân quen. Sinh viên ngành công nghệ thông tin bây giờ rất được các công ty mở rộng cửa chào đón.

Sự thiếu hụt nhân sự ngành này hiện nay khiến không ít công ty chấp nhận đón sinh viên về làm việc trên danh nghĩa “làm thêm” nhưng thực chất là sự bắt đầu cho một công việc lâu dài. Bạn có thể tham khảo một số công việc làm thêm sau đây để tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học:

1. Các việc làm thêm hấp dẫn dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Làm thêm tại các công ty thiết kế website

Xu hướng xã hội đang tập trung trên internet mở ra một thị trường rộng lớn với rất nhiều nhu cầu xây dựng website cho việc kinh doanh và quảng bá của của các doanh nghiệp.  Với rất nhiều những công việc như thiết kế cơ sở dữ liệu, viết các hàm và thủ tục để quản lý data. Thiết kế và tạo các trang, liên kết giao diện và ứng dụng cho Website.

Công việc làm thêm thiết kế website rất phù hợp với dân IT

Công việc làm thêm thiết kế website rất phù hợp với dân IT

Lợi thế của một sinh viên Công nghệ thông tin là khả năng lĩnh hội những công cụ làm Website cực kỳ nhanh, do vậy mà bạn có thể làm thêm về thiết kế website cho khách hàng hay đầu quân cho các công ty đang có nhu cầu. Đây là lĩnh vực đang “hót” trên thị trường để cho những bạn học về IT có thể kiếm thêm thu nhập một cách thông minh hơn bằng năng lực của mình.

Làm cộng tác viên lập trình

Muốn trở thành một lập trình viên bạn cần có năng lực cao hơn. Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm máy tính, bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp các phần mềm đó để tăng hiệu quả cho việc sử dụng máy tính.

Làm cộng tác viên lập trình

Thông thường các bạn sinh viên Công nghệ thông tin năm 3 – 4 có thể tham gia vào các công ty thiết kế máy tính hay phần mềm làm cộng tác viên lập trình để nâng cao năng lực. Làm lập trình viên sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng làm việc theo nhóm, nâng cao khả năng sáng tạo cũng như các kỹ năng phân tích, đánh giá yêu cầu của dự án… sau này ra trường sẽ đáp ứng kỹ năng công việc tốt hơn, từ đó cơ hội việc làm cao.

Quản lý các hệ thống thiết bị tại các trung tâm thương mại, siêu thị

Ngoài các công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như ở trên, thì các bạn sinh viên năm 1 – 2 vẫn có thể kiếm công việc làm thêm trong các lĩnh vực dễ hơn cho mình như: Quản lý các hệ thống thiết bị tại các trung tâm thương mại, siêu thị…

Công việc này cũng đòi hỏi bạn có vốn kiến thức nhất định về chuyên ngành đang học để quản lý, kiểm tra hoạt động của các thiết bị điện, hệ thống camera…ở các trung tâm thương mại hay siêu thị, trường học.

Giám sát hệ thống camera ở các trung tâm thương mại, siêu thị lớn

Giám sát hệ thống camera ở các trung tâm thương mại, siêu thị lớn được sinh viên IT lựa chọn khá nhiều.

Với sự phát triển các dãy hệ thống trên toàn quốc, thì công việc này đang rất cần những người có chuyên môn và kiến thức về Công nghệ thông tin, thiết bị điện tử như sinh viên ngành IT. Vì vậy, lương làm thêm ở các hệ thống này sẽ cao hơn so với các công việc làm thêm phổ thông khác.

Tham khảo thêm: 6 công việc làm thêm online kiếm tiền nhanh nhất cho sinh viên

Quản lý dữ liệu, quản lý mạng internet

Công việc quản lý mạng internet hay dữ liệu cho các cửa hàng internet đang rất phổ biến. Công việc này khá nhàn hạ, mà thu nhập cũng khá. Bạn có thể tranh thủ các giờ rảnh rỗi làm thêm sẽ giúp bạn tăng thu nhập đồng thời cũng cho bạn nhiều kĩ năng trong tiếp xúc hệ thống mạng và việc quản lý các dữ liệu tốt hơn.

Quản lý dữ liệu, quản lý mạng internet

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra. Đây cũng là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao và chuyên sâu. Nếu bạn nào có đủ khả năng thì thu nhập từ công việc này rất khủng và cho bạn nhiều kỹ năng chuyên môn tốt. Khả năng phát triển công việc sau khi ra trường rất tiềm năng.

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm

Các bạn sinh viên cũng nên tìm hiểu thêm về cách viết thư xin việc viết tay hoặc thư đánh máy để gửi tới nơi mình dự định xin vào làm, tránh những lỗi cơ bản khiến tuột mất cơ hội được vào làm, thực tập.

Làm thêm ở các trung tâm siêu thị điện máy, laptop

Hiện nay, các trung tâm hay siêu thị điện máy, laptop phát triển, nhu cầu nhận sinh viên làm thêm và thực tập ngành Công nghệ thông tin rất nhiều.

Sinh viên IT làm thêm và thực tập tại FPT

Sinh viên IT làm thêm và thực tập tại FPT

Ở đây, bạn được làm các công việc có liên quan đến chuyên môn của mình từ đơn giản đến phức tạp, tùy theo khả năng của mỗi người như: Cài đặt phần mềm hay kiểm tra các lỗi kĩ thuật của máy tính, điện thoại cho khách hàng…Công việc này cũng mang lại thu nhập rất khá đối với sinh viên.

2. Lý do sinh viên ngành công nghệ thông tin nên đi làm thêm?

Kiếm thu nhập

Thay vì phải xin tiền bố mẹ để chi trả cho tiền trọ, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì bạn hoàn toàn có thể tự xin một công việc làm thêm nào đó, dù lương ít hay nhiều để có thể có thêm thu nhập. Việc này giúp bạn trưởng thành và có cuộc sống độc lập, biết trân trọng các giá trị của đồng tiền, cuộc sống sinh viên nhờ vậy cũng đầy đủ hơn, thay vì phải thường xuyên ăn mì tôm…

Tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn

Kiến thức trong sách vở, giáo trình có nhiều điểm khác so với thực tế rất nhiều. Đôi khi bạn cầm tấm bằng giỏi trên tay nhưng bạn thiếu kinh nghiệm, va chạm có thể trượt phỏng vấn so với một bạn khác chỉ với bằng trung bình mà có 2 – 3 năm làm thêm tại các công ty… Các doanh nghiệp hiện nay không quan tâm quá mức đến việc bạn được bằng gì mà cái họ thực sự quan tâm là bạn đang có gì, bạn có những trải nghiệm ra sao.

Rất nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin có chia sẻ đôi chút về các trải nghiệm khi làm thêm:

“Ở trường chúng tôi được học rất nhiều thứ, dăm bảy ngôn ngữ lập trình, vài ba nền tảng khác nhau thế nên nếu không đi làm thêm cho các công ty ngay từ lúc này đố mà biết được các công ty phần mềm sử dụng phổ biến loại ngôn ngữ nào, nền tảng nào, dạng ứng dụng nào vì xem ra chúng tôi chẳng có luồng thông tin chính thức nào cả”, Hoàng, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Công nghệ cho biết.

“Làm thêm là cách tối ưu nhất để tìm hiểu lĩnh vực của mình sẽ làm trong tương lai. Có những thứ bọn mình chỉ được học qua công việc thực tế, còn sách vở lại chẳng cung cấp được mấy. Môi trường và áp lực công việc dù chỉ làm thêm đã giúp mình quen dần hơn với sức cạnh tranh trong ngành IT như hiện nay”, Hoàng cho biết thêm.

Là sinh viên năm thứ ba ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng Nam vẫn chưa định hướng được cho mình nên học cái gì và học từ đâu. Đi làm thêm cùng bạn bè ở một vài công ty, Nam mới chợt nhận ra bí quyết của dân IT đi trước là không cần phải học hết tất cả mọi thứ, chỉ cần xác định cho mình một chuyên môn, một công ty và cố gắng phấn đấu thì không khó để thành công.

Kết luận: Ngay từ thời sinh viên, bạn không nên quá ham chơi, lười biếng mà hãy tìm cho mình công việc làm thêm để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Những kinh nghiệm quý báu ấy cực kỳ hữu ích để bạn có thể có công việc tốt trong tương lai với mức thu nhập cao như mong muốn.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series về cấu tạo, cách lắp đặt và sử dụng ghế ngồi văn phòng tại noithatduckhang.com, các bạn ủng hộ mình nhé.

2.7/5 - (18 bình chọn)
Share.

Comments are closed.