Tiêu chuẩn thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cơ sở vật chất trường học luôn được các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm. Các tiêu chuẩn thiết kế phòng học được họ cực kỳ chú ý trước khi quyết định cho con theo học.

Để có được một phòng học thông minh giúp bé có thể phát triển được một cách toàn diện nhất thì giáo viên và nhà trường cần nắm được các tiêu chuẩn thiết kế phòng học đã được đề ra.

Giáo viên phải nắm rõ tiêu chuẩn thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở để có thể lựa chọn được loại bàn ghế học sinh phù hợp cũng như đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ, tránh các tình trạng về sức khỏe như vẹo cột sống, cận thị, tinh thần không thoai mái,…

Thiết kế kiến trúc và nội thất trong phòng học trung học cơ sở phải đảm bảo an toàn, phù hợp với yêu cầu giáo dục và tuân thủ theo các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.

1. Tiêu chuẩn về số phòng học

Số phòng học được xây dựng tương ứng với số lớp của trường. Mỗi lớp phải đảm bảo có một phòng học riêng.

Diện tích phòng học sẽ được xác định trên cơ sở chỉ tiêu diện tích cho một học sinh. Đối với các học sinh trung học cơ sở thì diện tích tối thiểu cho một học sinh là 1,85m2.

2. Tiêu chuẩn về bố trí bàn ghế trong phòng học

Khi thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở phải đảm bảo khoảng cách bố trí trong phòng học phải được phù hợp theo quy định như sau:

– Bàn ghế trong phòng học được bố trí theo số học sinh trong lớp.

– Bàn và ghế được thiết kế rời nhau độc lập.

– Bàn và ghế được thiết kế tối đa không quá hai chỗ ngồi.

– Bàn ghế thiết kế phải có chô để đồ dùng học tập. Đối với học sinh trung học cơ sở thì có thể thiết kế tựa sau hoặc không có tùy theo sở thích của học sinh, phụ huynh.

– Khi thiết kế bàn ghế cần chú ý góc cạnh phải được nhẵn nhụi, đảm bảo độ an toàn cho học sinh.

– Các mối ghép nối của bàn ghế phải được chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bố trí bàn ghế trong phòng học

Bố trí bàn ghế trong phòng học

3. Tiêu chuẩn về chiếu sáng phòng học

Ánh sáng trong phòng học là một trong những vấn đề hết sức quan trọng. Việc đảm bảo về tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học khi thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở sẽ giảm được tỉ lệ học sinh mắc bệnh cận thị học đường.

Cửa sổ và cửa ra vào của phòng học phải đảm bảo được thiết kế theo quy định về tiêu chuẩn xây dựng hiện nay. Cửa phòng học không chỉ đảm bảo yêu cầu chiếu sáng tự nhiên mà còn phải thông thoáng khí cho căn phòng. Không những thế nó còn phải thoáng mát về mùa hè, ấm áp và che chắn gió lạnh vào mùa đông.

Nếu không đủ ánh sáng tự nhiên phải đảm bảo được nguồn ánh sáng nhân tạo cho phòng học bằng những ánh đèn điện an toàn cho mắt. Mật độ công suất chiếu sáng phải đảm bảo không dưới 15W.

4. Tiêu chuẩn về trang thiết bị dạy học trong phòng học

Các trang thiết bị dạy học cần thiết

Các trang thiết bị dạy học cần thiết

Các trang thiết bị dạy học của phòng học phải được sắp xếp gọn gàng, hợp lý trên các hệ thống tủ, giá, kệ chuyên dụng. Điều này giúp cho giáo viên có thể thuận tiện trong việc sử dụng cũng như bảo quản.

Thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở phải có các thiết bị trình chiếu như máy vi tính, máy chiếu,… Ngoài ra phòng học cũng cần có những thiết bị như bình cứu hỏa, cửa thoát hiểm để có thể phòng chống cháy nổ…

Xem thêm

7 tiêu chuẩn cần có của một phòng học đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế chỗ ngồi trên giảng đường trường đại học

Trên đây là một số tiêu chuẩn khi thiết kế phòng học học sinh trung học cơ sở. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp nhà trường và phụ huynh thiết kế được cho con em mình một phòng học đạt chuẩn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng