5 tiêu chí phòng học tiếng Anh chuẩn cần có

0
Chỉnh sửa gần nhất

Số lượng học sinh, sinh viên theo học môn Tiếng Anh hiện nay rất nhiều. Những cơ sở nào có cơ sở vật chất và cách đào tạo tốt sẽ thu hút đông học viên hơn hẳn.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập để phục vụ người Việt. Có nhiều loại ngôn ngữ khác nhau: Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha… Trong số đó, số lượng trung tâm ngôn ngữ tiếng Anh là nhiều nhất.

Là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, tiếng Anh cũng là ngoại ngữ được dạy và học nhiều nhất ở Việt Nam. Các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm nhưng ít ai biết được một phòng học tiếng Anh cần những gì để đáp ứng tốt nhất cho quá trình học tập. Có rất nhiều tiêu chuẩn của một phòng học đạt chuẩn, các phòng học ngoại ngữ cũng vậy.

Theo chia sẻ của noithathoaphat.pro – đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm thiết kế nội thất các phòng học trong năm 2018. Để có được một phòng học tiếng Anh đạt tiêu chuẩn, cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Điển hình trong đó là 5 tiêu chuẩn sau:

1. Không gian học tập

Cũng như những phòng học khác, phòng học tiếng Anh cũng cần một diện tích tương ứng với số lượng học viên. Học tập trong một không gian chật chội dễ tạo ra cảm giác nặng nề, bức bối, khó chịu gián tiếp làm giảm hiệu quả học tập.

Hơn nữa, đặc thù của việc học ngoại ngữ là cần sự tương tác. Trong quá trình học ngoài việc ngồi nghe giảng như bao môn học khác, học tiếng Anh còn có rất nhiều hoạt động nhằm tạo sự tương tác giữa học viên và giáo viên, giữa các học viên với nhau.

Vì vậy, ngoài diện tích tối thiểu tương đương với sức chứa, phòng học tiếng Anh cần một không gian rộng rãi hơn, tạo sự thoải mái trong học tập và hoạt động.

2. Ánh sáng tự nhiên

Mỗi bậc phụ huynh có con đang ở độ tuổi đi học có lẽ đều ít nhất một lần nhắc nhở con trẻ về việc ngồi học, đọc sách phải đầy đủ ánh sáng. Ánh sáng là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của mọi đối tượng. Trong đó ánh sáng tự nhiên được ưu tiên hàng đầu.

Không riêng phòng học tiếng Anh, bất khì phòng học nào cũng cần đủ sáng. Ánh sáng không được quá chói, không được quá mờ, không bị hắt bóng.

Các chuyên gia về nội thất khuyên dùng đèn huỳnh quang thay vì đèn sợi đốt và các bóng đèn nên được bố trí để ánh sáng phủ sóng toàn bộ không gian.

3. Thiết kế phòng học

Đối tượng học tiếng Anh thường rất đa dạng. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có nhu cầu học tập. Việc thiết kế phòng học sao cho phù hợp với đối tượng học là điều cần thiết. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng con người. Chúng ta học tập và làm việc tốt nhất khi tâm trạng thoải mái nhất.

Phòng học tươi mới, bắt mắt kích thích hứng thú học tập cho các em nhỏ

Phòng học tươi mới, bắt mắt kích thích hứng thú học tập cho các em nhỏ

Phòng học cho người lớn không nên trang trí quá cầu kì, lòe loẹt mà cần tạo nên không khí chuyên nghiệp, trang nhã. Phòng học cho trẻ em lại cần một không gian tươi mới, rực rỡ, bắt mắt hơn, kích thích sự ham thích đối với việc đến lớp và học tập của trẻ. Bé vừa học vừa chơi mà vẫn phát triển các kĩ năng một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, bàn ghế trong phòng học cần có sự bố trí khoa học, tạo không gian hài hòa, các học viên và giáo viên dễ dàng tương tác.

4. Trang thiết bị dạy học

Phòng học tiếng Anh với các kĩ năng và hoạt động đặc thù cần những thiết bị chuyên dụng cho dạy và học. Phòng học tiếng Anh hiện đại không thể thiếu như máy chiếu – Overhead, Projector, tivi, đầu DVD, máy cassette và nhiều dụng cụ học tập và trợ giảng thiết yếu khác.

Trang thiết bị dạy học hiện đại cải thiện rõ rệt hiệu quả học tập

Trang thiết bị dạy học hiện đại cải thiện rõ rệt hiệu quả học tập

Những thiết bị này giúp giáo viên và học viên tương tác một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, các hoạt động nhóm cũng diễn ra thuận lợi hơn. Chúng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy học tiếng Anh ở thế kỉ 21.

Bạn có thể tham khảo thêm về tiêu chuẩn phòng học khác tại:

5. An toàn kĩ thuật và vệ sinh lớp học

Một số vấn đề về an toàn kỹ thuật cho phòng học tiếng Anh:

  • Phòng học phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống cháy nổ.
  • Hệ thống điện cùng các thiết bị gắn trực tiếp với vị trí của học viên phải được đảm bảo an toàn.
  • Phòng học thoáng mát, không ẩm ướt.
  • Nền phòng học cùng nội thất trong phòng phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, nhất là đối với lớp học cho trẻ em vì lứa tuổi này rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm.

Trên đây là một số điều cần lưu ý trong thiết kế phòng học tiếng Anh cũng như lựa chọn nơi tham gia học tập tối ưu nhất. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết được cung cấp bởi Đại lý bàn làm việc Hòa Phát

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng