Tân sinh viên cần mua gì khi mới nhập trường?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đồ dùng sinh hoạt cá nhân hàng ngày, dụng cụ, sách vở học tập là những thứ nhất định phải có dành cho sinh viên năm nhất – tân sinh viên. Ngoài ra tùy thuộc vào địa điểm ở hiện tại để mua sắm thêm những đồ dùng khác phục vụ cuộc sống, học tập, và đi lại.

Có 2 định hướng dành cho các bạn tân sinh viên: Ở trong ký túc xá của trường, và ở trọ ngoài trường. Với mỗi cách chọn địa điểm ở sẽ có những phương án lựa chọn mua đồ dùng khác nhau.

Cũng tùy theo từng trường, việc nơi ở cho sinh viên sẽ có hỗ trợ về Ký túc xá (KTX), hoặc 100% phải thuê trọ bên ngoài (hầu hết là các trường tư thục).

Dưới đây là một số cẩm nang sinh viên cho các bạn tân sinh viên và phụ huynh khi đưa con nhập trường.

1. Với sinh viên ở ký túc xá

Do hầu hết các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng hiện nay đều ở khá gần nơi học tập, không cho phép nấu ăn trong phòng. Vì vậy, việc mua sắm đồ dùng cho tân sinh viên không quá nhiều. Chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt cá nhân hàng ngày, và dụng cụ học tập.

Một ký túc xá mới xây dựng của trường đại học

Về ăn uống, thường các khu KTX sẽ có một khu nhà ăn phục vụ cho sinh viên ở đây. Hoặc các bạn sinh viên có thể ra ngoài ăn tại các tiệm cơm bình dân, nhà hàng… (không thể đảm bảo vệ sinh 100%).

Đồ sinh hoạt cá nhân

Những đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho các bạn ở trong ký túc xá trường đại học, cao đẳng thường có bán ngay trong khuôn viên KTX. Hoặc có thể tìm đến những khu chợ gần đó mua với giá rẻ hơn.

Một số đồ dùng cho sinh hoạt cá nhân cần mua:

 • Bàn chải đánh răng – 2 cái: 1 sáng, 1 tối.
 • Khăn mặt, khăn tắm – 1 đến 2 cái.
 • Kem đánh răng.
 • Chậu rửa mặt – 1 cái
 • Chậu giặt – 1 đến 2 cái.
 • Móc phơi quần áo – 10 đến 20 cái.
 • Tủ/hòm đựng đồ cá nhân – 1 cái. Tùy theo thiết kế của KTX mà chọn loại tủ cá nhân loại nhỏ, hoặc hòm đựng đồ. Một số khu KTX theo kiểu mới có sẵn tủ cá nhân cho từng phòng.
 • Gối – cái; Chăn/mền – 1 đến 2 cái cho từng mùa (mùa đông – mùa hè). Màn chống muỗi – 1 cái. Đệm cá nhân (có thể mua hoặc không) – 1 cái.
 • Quạt điện cá nhân – 1 cái. Tùy theo kết cấu của phòng để lựa chọn.
 • Ấm đun nước – 1 cái. Loại ấm siêu tốc sử dụng điện là phù hợp.

Nhiều KTX đã có sẵn một số nội thất cơ bản

Đồ dùng học tập

Tùy theo chương trình học của trường mà các bạn tân sinh viên sẽ cần phải mua đồ dùng học tập khác nhau. Do diện tích KTX thường không quá rộng, nhiều bạn sẽ ở cùng nhau. Do đó phần diện tích dành cho học tập thường không quá nhiều, thông thường sẽ kết hợp với giường ngủ mỗi người.

Một số đồ dùng học tập cần mua:

 • Bàn học sinh viên – 1 cái. Tùy theo diện tích phòng để lựa chọn loại bàn phù hợp. Nếu diện tích phòng đủ lớn, có thể chọn loại bàn rời, đủ dùng cho 1 người, kê sát với giường ngủ. Nếu diện tích phòng thuộc loại nhỏ, chọn loại bàn gấp, có thể dùng được trên giường ngủ.
 • Sách, vở, giấy, bút. Tùy theo yêu cầu môn học để lựa chọn loại phù hợp.
 • Đèn học – 1 cái.
 • Máy tính để bàn/Laptop – 1 cái. Do việc học hiện nay có nhiều chương trình học phải sử dụng đến máy tính nên cần phải mua 1 cái cho con em sử dụng. Qua đó giúp các em làm quen với những kỹ năng sử dụng máy tính phục vụ cho công việc tương ứng về sau.

Đồ dùng học tập là thứ cần phải làm

Phương tiện đi lại

Thông thường, các trường đại học, cao đẳng sẽ xây dựng khu KTX cho sinh viên ở ngay gần trường. Tuy nhiên, có nhiều trường lại xây dựng khu KTX ở khá xa nơi học tập.

Với những trường có KTX ở gần, không cần phải lo lắng về phương tiện đi lại cho việc học tập. Nếu có nhu cầu để đi chơi, hoặc đi đâu đó, có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Với những trường có KTX ở xa nơi học tập, cần phải mua một phương tiện đi lại cho các em. Nếu có điều kiện có thể mua loại xe gắn máy, xe đạp điện. Nếu điều kiện không quá dư dả, có thể chọn cách di chuyển bằng phương tiện công cộng – xe buýt, hoặc mua 1 chiếc xe đạp.

Nếu chọn cách di chuyển bằng xe buýt, có thể chọn loại vé xe tháng cố định, hoặc chọn loại vé xe tháng liên tuyến.

Vé xe tháng cố định là loại vé chỉ dành riêng cho 1 tuyến nhất định. Khi lên tuyến xe đó, bạn không phải mất phí di chuyển theo lượt. Nhưng nếu lên tuyến khác, bạn sẽ phải đóng tiền vé xe theo quy định.

Vé xe tháng liên tuyến là loại vé dùng chung cho tất cả các tuyến xe buýt đang hoạt động trong thành phố có mức giá tương đương nhau (Trừ những tuyến đặc biệt có khoảng cách di chuyển dài, mức giá vượt trội so với bình thường). Loại vé liên tuyến này có mức phí hàng tháng cao hơn một chút so với loại vé xe tháng cố định. Tuy nhiên độ linh động khi di chuyển sẽ tốt hơn.

Tuyến xe Buýt BRT tại Hà Nội

Thủ tục cần thiết khi làm vé xe buýt tháng:

 • Bản đăng ký làm thẻ vé tháng ghi đầy đủ thông tin, có dán 02 ảnh 3x4cm; có đóng dấu xác nhận của nhà trường đối với sinh viên.
 • Bản đăng ký làm vé tháng xe buýt có dán 02 ảnh 3×4; kèm theo bản photo CMND.
 • Nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ tại mục hồ sơ đang ký phát hành thẻ. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình thẻ sinh viên (bản chính – bắt buộc).

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được 1 phiếu hẹn ngày lấy thẻ.

Mẫu đăng ký làm vé xe buýt tháng

Lưu ý:

 • Với loại vé xe buýt tháng, có mức giá cố định phải đóng theo từng tháng một. Dù bạn chỉ đi 1 chuyến/ngày, hay nhiều chuyến một ngày. Mức giá phải đóng hàng tháng đều như nhau.
 • Bạn đăng ký làm vé xe buýt dù vào đầu tháng, hay gần cuối tháng, đều sẽ phải đóng đủ phí vé xe 1 tháng đó.
 • Thời gian đăng ký gia hạn cho vé xe buýt tháng thường vào đầu tháng tiếp theo. Vì vậy nên mua trước tem của tháng tiếp đó từ khoảng ngày 20 của tháng trước. Tránh việc đến cuối tháng bị hết tem vé.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, các bạn nên mua loại vé tháng liên tuyến, tuy giá cao hơn loại đơn tuyến một chút, nhưng dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều khi cần di chuyển.

Với rất nhiều bạn sinh viên, cuộc sống xa nhà lần đầu có thể sẽ là một trải nghiệm khó quên. Những khó khăn khi mọi thứ phải tự tay mình làm, những vấp ngã đầu đời, hay đơn giản chỉ là nỗi nhớ nhà da diết. Có những khó khăn mà phải tự mình trải qua, bạn mới thấy đời sống sinh viên không dễ như ta tưởng tượng thời cấp 3. Tham khảo thêm tại Tân sinh viên sợ nhất điều gì?

2. Với sinh viên ở trọ ngoài trường

Nếu bạn muốn con em mình có cuộc sống tự do, không bị gò bó bởi những quy định bắt buộc trong KTX. Có thể chọn phương án thuê nhà trọ cho sinh viên.

Có nhiều loại hình nhà trọ cho thuê hiện nay: Khu xóm trọ bình dân, chung cư mini, phòng thuê ở cùng chủ nhà, nhà riêng cho thuê. Mỗi loại hình đều có ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Nhưng giá cả sẽ cao hơn rất nhiều so với ở trong KTX trường. Để giảm thiểu tiền phí sinh hoạt cho các bạn sinh viên thuê trọ, có thể ở ghép một vài sinh viên với nhau.

Khu xóm trọ bình dân: Chất lượng phòng thấp, không được đảm bảo việc an ninh của từng phòng. Giá điện, nước, vệ sinh môi trường phụ thuộc vào chủ khu nhà trọ (thường sẽ bị thu giá cao hơn bình thường).

Một khu xóm trọ bình dân

Ưu điểm giá cả có thể sẽ thấp hơn so với những cách thuê nơi ở khác. Có thể tự nấu ăn được.

Chung cư mini: Chất lượng phòng khá tốt, nhưng thường không gian phòng sẽ không quá rộng rãi. Điều kiện an ninh khá tốt, do sẽ có người bảo vệ quản lý ở tầng 1, nhà để xe chung, hoặc có cửa khóa an toàn, chỉ được mở khi có người thuê phòng khu nhà ra/vào .

Chung cư mini

Giá cả điện, nước, phí sinh hoạt tòa nhà được niêm yết cố định và công khai.

Có thể tự nấu ăn trong phòng.

Thuê phòng ở cùng chủ nhà: Điều kiện sinh hoạt tốt, giá cả phí sinh hoạt thấp. Điều kiện an ninh tốt. Phụ huynh có thể yên tâm về lịch trình sinh hoạt hàng ngày của con em.

Khuyết điểm: Không quá tự do khi đi lại. Việc bạn bè các em đến chơi cũng gặp nhiều khó khăn. Và “hầu hết” các tân sinh viên đều không thích loại hình ở trọ này.

Thuê nhà riêng: Đây là phương án dành cho những gia đình có điều kiện về kinh tế. Bởi giá thuê 1 căn nhà riêng khá lớn. Tuy nhiên có nhiều ưu điểm cho phương án này: Tự do trong cuộc sống, học tập, ăn uống, không bị hạn chế về việc đi lại…

Nhà riêng cũng là một biện pháp giải quyết nơi ở cho sinh viên mới nhập học

Thường những nhà riêng cho thuê sẽ có một số đồ đặc cơ bản (hoặc không có), giúp cho bạn bớt việc phải mua mới một số đồ sinh hoạt cần thiết.

Tuy nhiên cần phải tự đảm bảo an ninh cho nơi mình ở.

Một số đồ vật cần phải mua sắm khi thuê nhà trọ:

Đồ dùng sinh hoạt cá nhân

Cũng giống như ở KTX, việc thuê nhà trọ ở ngoài cũng cần phải mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt, khăn tắm, kem đánh răng…

Đồ dùng sinh hoạt

Do ở ngoài trường nên hầu như các bạn sinh viên có thể tự nấu ăn cho mình, hoặc ăn tại các cửa hàng ăn uống bên ngoài (tuy nhiên không được đảm bảo 100% về vệ sinh).

Với những bạn muốn tự nấu ăn ở nhà, cần phải mua một số thứ:

 • Bát ăn, đũa ăn, đũa nấu. Tùy theo số lượng người ở cùng mà mua.
 • Dụng cụ nấu ăn: bếp ga/bếp điện – 1 cái; Nồi cơm điện – 1 cái; Nồi nấu – 1 đến 3 cái.
 • Ấm đun nước – 1 cái. Có thể chọn mua loại bình nước bán sẵn. Hoặc mua loại bình lọc nước diệt khuẩn.

Nhiều đồ dùng nhà bếp cần mua cho tân sinh viên

Một số đồ sinh hoạt khác cần phải mua:

 • Chiếu ngủ 1 – cái.
 • Đệm – 1 cái (Có thể không cần mua).
 • Gối ngủ – 1 cái.
 • Chăn/mền – 1 đến 2 cái (mùa đông – mùa hè).
 • Màn chống muỗi – 1 cái.
 • Quạt điện – 1 cái.
 • Chậu rửa mặt – 1 cái. Với những nhà thuê có bồn rửa mặt sẵn, có thể không cần mua chậu.
 • Chậu tắm – 1 cái. Thường nhà cho thuê hiện nay đều có sẵn bình nóng lạnh. Nên có thể không cần mua chậu tắm.
 • Chậu giặt – 1 đến 2 cái. Nếu bạn không muốn mất thời gian, hoặc lười giặt hàng ngày. Có thể chọn mua một cái máy giặt để dùng. Nếu ở ghép nhiều người, sử dụng chung, có thể chia đầu người để chia tiền mua máy.
 • Tủ đựng đồ cá nhân – 1 cái.
 • Móc treo quần áo – 10 đến 20 cái. Tùy thuộc vào số lượng quần áo của mỗi người sử dụng.

Với những bạn sinh viên dự định sắm đồ nội thất gỗ để dùng lâu dài, một vấn đề mà các bạn cần chú ý, đó là mối mọt phá hoại đồ gỗ nếu không bảo quản thường xuyên. Để giải quyết vấn đề này, hãy tham khảo cách chống mối mọt cho tủ gỗ để chọn biện pháp phù hợp.

Máy giặt - biện pháp giúp tiết kiệm thời gian cho tân sinh viên

Dụng cụ học tập

Sách vở, dụng cụ học tập là những thứ cần phải mua. Tùy theo yêu cầu môn học để mua dụng cụ phù hợp.

Bàn học – 1 cái. Nếu diện tích phòng cho phép, có thể mua 1 chiếc bàn học riêng cho con em. Nếu diện tích phòng nhỏ, có thể chọn mua loại bàn gấp, ngồi học trên giường.

Hiện nay, việc đăng ký học, nội dung môn học được nhà trường sử dụng khá nhiều thông qua hệ thống internet. Vì vậy có thể cần mua một bộ máy tính. Có thể chọn loại máy Desktop dùng cố định trong phòng trọ, hoặc chọn máy Laptop linh động hơn cho việc di chuyển. Hệ thống kết nối mạng internet thường sẽ được tích hợp sẵn tại nơi thuê nhà (hoặc bạn sẽ phải đăng ký mới thông qua chủ nhà).

Phương tiện đi lại

Do việc ở ngoài trường nên các bạn tân sinh viên sẽ cần phải có phương tiện di chuyển đi lai. Có thể chọn loại phương tiện công cộng – xe buýt (Cách đăng ký giống như ở phần trên), hoặc phương tiện cá nhân (xe đạp, xe máy, xe đạp điện).

Có thể dùng xe đạp điện, xe máy điện làm phương tiện đi lại

daihocvietnam.com.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng