Những điều cần lưu ý cho tân sinh viên khi vào năm học mới

0

Cập nhật vào 30/08

Mỗi sinh viên sẽ có những phương pháp học riêng cho mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có những cách học hiệu quả hay phương pháp học hiệu quả.

Dưới đây là 7 điều cần lưu ý dành cho tân sinh viên khi vào năm học mới. Hi vọng sau khi áp dụng những phương pháp học tập này thành tích của bạn sẽ tiến bộ lên một cách nhanh chóng.

1. Đại học không phải là nơi để “xả hơi” sau một kỳ thi

Những ngày tháng làm sinh viên thật sự rất thú vị. Bạn đã được sang một trang hoàn toàn mới cho cuộc sống của mình. Không còn những lời phàn nàn hàng ngày của bố mẹ, cuộc sống thật thoải mái và tự do làm những điều mình thích…

Tuy nhiên những năm tháng học đại học, cao đẳng này không phải là tháng ngày để bạn xả hơi. Bạn phải trau dồi kiến thức để củng cố cho công việc và sự nghiệp sau này của mình.

Hãy tham khảo cách học đại học hiệu quả để có phương pháp học – nghỉ – hoạt động xã hội phù hợp.

2. Rèn thói quen “học tập hàng ngày”

Bạn phải rèn luyện được thói quen này. Tất cả mọi thứ nếu muốn có thành tựu, tạo được thành công đều do rèn luyện mà thành. Đừng đợi đến lúc có bài kiểm tra, hay sát ngày thi mới bắt đầu học tập miệt mài ngày đêm. Đây là thói quen cực kì xấu của phần lớn sinh viên Việt Nam.

Việc học tập hàng ngày sẽ khiến bạn lĩnh hội kiến thức từ từ. Bạn sẽ biết được mình thiếu sót phần nào và bổ sung ngay sau đó. Tuy nhiên bạn cũng có thể xả hơi và nghỉ ngơi vào mỗi tối thứ 7.

3. Đặt ra những câu hỏi trước mỗi bài giảng

Tối hôm trước khi chuẩn bị tài liệu cho bài giảng ngày hôm sau, bạn nên xem qua và viết ra giấy những câu hỏi mà mình thắc mắc. Sau bài giảng của giáo viên, nếu những câu hỏi đó chưa được giải đáp hãy trực tiếp hỏi giảng viên.

Đặt câu hỏi và viết ra giấy

Đặt câu hỏi và viết ra giấy

Cách làm này không chỉ giúp bạn củng cổ thêm kiến thức mà còn giúp bạn tập trung và tỉnh táo trong suốt buổi học. Đây cũng là cách khiến giảng viên của bạn có hứng thú hơn trong việc giảng dạy.

4. Chia nhỏ thời gian học

Một trong những cách học hiệu cho tân sinh viên mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là các bạn hãy chia nhỏ thời gian học. Khi bạn học thuộc, làm bài, đọc sách,… chỉ nên tập trung trong khoảng 45 phút. Sau đó hãy nghỉ giải lao khoảng 10 phút sau mỗi lần như thế. Đây là bí quyết mà nhiều sinh viên giỏi đã áp dụng.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng não bộ của chúng ta chỉ có thể tập trung trong khoảng 45 phút. Chính vì thế mỗi giờ học chỉ kéo dài khoảng 45 phút.

5. Viết thật nhiều

Kỹ năng quan trọng của sinh viên Việt Nam chính là viết luận. Nếu bạn học ngành ngoại ngữ, báo chí hay khoa học xã hội nhân văn,…thì điều này lại càng đúng hơn nữa.

Viết cực kì quan trọng đối với sinh viên. Nhờ vào cách viết thường xuyên bạn có thể bổ sung vốn từ, rèn luyện khả năng diễn đạt của mình. Đôi khi viết về chủ đề gì không quan trọng. Bạn chỉ cần viết thật nhiều và biến những suy nghĩ thành bài viết.

6. Chọn địa điểm học hợp lý

Một số người học tập tốt trong phòng, ở không gian tĩnh lặng, ở thư viện. Tuy nhiên một số người có xu hướng học tập tốt và sáng tạo hơn ở những nơi có nhiều âm thanh như công viên, quán cafe.

Học tại quán cafe

Học tại quán cafe

Đừng gò bó mình trong một không gian nào đấy. Hãy sáng tạo và lựa chọn được cho mình địa điểm phù hợp nhất.

7. Luôn chủ động

Sự chủ động sẽ mang lại cho bạn niềm đam mê đối với việc học tập.

Bạn hãy luôn chủ động, cả khi học trên lớp, trên thư viện hay ở nhà. Và đừng quên chủ động nhờ sự hướng dẫn, trợ giúp của thầy cô, bạn bè. Đó là những người đã đồng hành với bạn xuyên suốt hành trình khám phá kiến thức.

Một cơ hội nữa của việc học hỏi từ bạn cùng lớp là qua việc lắng nghe họ đặt câu hỏi và tham gia vào cuộc thảo luận nhóm dưới những góc nhìn khác nhau của vấn đề sẽ giúp bạn hình thành suy nghĩ cũng như nắm bắt được nội dung tốt hơn.

Hi vọng với 7 cách học hiệu quả dành này sẽ giúp các bạn tiến bộ vượt bậc trong học tập. Luôn sáng tạo, ham học hỏi để củng cố kiến thức cho tương lai tươi sáng nhé các bạn trẻ.

Bài viết được daihocvietnam.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Share.

Comments are closed.