Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

0

Cập nhật vào 11/08

Mỹ – đất nước mà nhiều du học sinh mơ ước được đặt chân đến. Tuy nhiên, để đảm bảo chu toàn, có rất nhiều thủ tục và thông tin mà bạn cần biết trước khi tới Mỹ học tập.

1. Đảm bảo đủ trình độ để du học Mỹ

Về ngoại ngữ

Với các bậc học từ Phổ thông Trung học, Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học tại Mỹ và Canada: điểm số TOEFL là đánh giá chuẩn cho trình độ tiếng Anh của du học sinh. Yêu cầu tối thiểu thường là TOEFL PBT 500 hoặc tương đương (TOEFL iBT 61) với bậc học cao đẳng, TOEFL PBT 550 hoặc (TOEFL iBT 80) với đại học và sau đại học. Tuy nhiên, một số trường ở Mỹ vẫn chấp nhận điểm thi IELTS; vì vậy, bạn đừng lo lắng nếu bạn đang có điểm IELTS nhé!

Ngoài ra:

 • Tùy thuộc vào những yêu cầu riêng, một số trường đại học, có thể yêu cầu thêm điểm số SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test) để bổ sung vào điều kiện nhập học.
 • Nếu sinh viên quan tâm đến chương trình Thạc sỹ hoặc MBA thì cần chuẩn bị thêm cho mình điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) / GRE (Graduate Record Examination) hoặc MAT (Miller Analogies Test) để có thể thỏa yêu cầu nhập học thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường đại học danh tiếng.

Nói như vậy không có nghĩa là học sinh, sinh viên nào thiếu một trong những yếu tố trên sẽ đánh mất cơ hội được tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến. Bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh nâng cao hiện đang phổ biến ở nhà trường Đại học, hoặc các học viện chuyên giảng dạy tiếng Anh để phát triển ngôn ngữ thứ hai này trở nên hoàn hảo hơn hoặc để “bù” lại điểm số mà nhà trường đã yêu cầu để hoàn tất thủ tục nhập học cho chương trình chính khóa.

Hãy tìm hiểu kỹ các bài thi tiếng Anh mà bạn định trải nghiệm để có được chìa khóa bước vào cánh cổng du học rộng mở.

Bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu về trình độ của nơi bạn theo học khi du học Mỹ

Bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu về trình độ của nơi bạn theo học

Về học vấn

Tùy thuộc vào chương trình bạn dự định sẽ đăng ký khi đi du học Mỹ mà yêu cầu về trình độ học vấn sẽ có sự khác nhau.

 • Thông thường, học sinh muốn theo học bậc đại học tại Mỹ cần tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm.Với chương trình đào tạo thạc sĩ tại Mỹ, bạn cần tốt nghiệp bậc cử nhân hệ 4 năm tại Việt Nam.
 • Về học lực, các bạn cần có học lực tối thiểu đạt trung bình khá để được xét tuyển vào các trường Đại học/Cao đẳng của Mỹ. Tuy nhiên, để xin nhập học tại các trường Đại học danh tiếng, các bạn cần đảm bảo kết quả học tập của mình tối thiểu đạt khá (~7.0/10).
 • Riêng với những sinh viên muốn học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ở Mỹ (MBA) thì việc có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan (Kinh Doanh, Quản lý, Tài chính,…) cũng là một yếu tố cần thiết; bởi đây là yêu cầu của phần lớn các trường Đại học Mỹ cho chuyên ngành này..

Ngoài năng lực học tập được đánh giá tại Việt Nam thông qua bảng điểm, học bạ; để chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi du học của mình, bạn phải trang bị thêm tâm lý và kiến thức về: khoa học, địa lý, lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán, pháp luật và giáo dục của nước bạn muốn đến, để hòa nhập nhanh hơn và tránh những bỡ ngỡ, cú sốc không cần thiết.

2. Chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Điều quan trọng không thể bỏ qua chính là khả năng thuyết phục của bạn đối với Viên chức Lãnh sự về năng lực học tập, khả năng tài chính có thể chi trả tiền học và tiền ăn ở trong suốt thời gian du học.

Cũng như nhiều quốc gia khác, thủ tục chứng minh tài chính du học là yêu cầu bắt buộc, nhất là với Mỹ – một quốc gia được coi là “khó tính” khi cấp Visa thì vấn đề này càng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch tài chính sớm để chuẩn bị chu đáo mọi chi phí sinh hoạt, học phí cũng như những chi phí khác là điều kiện du học Mỹ cần thiết phải làm.

Về chi phí du học Mỹ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nơi mình sẽ tới và học tập để chuẩn bị tài chính phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung một sinh viên đi du học Mỹ bậc đại học cần chuẩn bị khoảng 30.000 – 40.000 USD cho chi phí học tập và sinh hoạt mỗi năm.

Chứng minh tài chính là một bước không thể thiếu nếu muốn đi du học Mỹ

Chứng minh tài chính là một bước không thể thiếu nếu muốn đi du học Mỹ

3. Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục khi du học Mỹ

Giấy tờ khi xuất nhập cảnh

Bạn cần kiểm tra xem đã có sẵn các giấy tờ cần thiết trước khi đến sân bay:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn
 • Visa du học Mỹ
 • I-20 và Thư nhập học gốc
 • Vé máy bay

Hộ chiếu, visa, I-20 và thư nhập học cùng vé máy bay nên được cất giữ ở nơi dễ lấy như trong túi xách hoặc hành lý xách tay. Hãy luôn chú ý giữ gìn cẩn thận những giấy tờ này nhé.

Những giấy tờ liên quan đến ngôi trường bạn theo học

 • Thanh toán xong những loại chi phí trong học kì/năm học/khoá học.
 • Chuẩn bị hồ sơ nhập học, bao gồm:
 • I-20, Thư nhập học và các giấy tờ phụ.
 • Hoá đơn thanh toán các khoản chi phí tại trường.
 • Bản chính của các bảng điểm và bằng cấp mà trường yêu cầu.
 • Hoàn tất những thủ tục giấy tờ cần thiết.
 • Liên hệ với nhà trường để xem có những thủ tục nào khác cần thực hiện trước khi nhập học không.
 • Nắm rõ thời khóa biểu học của bạn khi đến trường.
 • Thông báo với văn phòng sinh viên quốc tế về ngày đến của bạn.

3. Đảm bảo điều kiện tài chính trong quá trình sinh sống

Một vài cách bạn có thể thực hiện để quản lý nguồn tiền tốt hơn trước khi đi du học.

 • Tạo một tài khoản trực tuyến
 • Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tạo ngay một cái, nó sẽ giúp ích khi bạn học ở nước ngoài. Bạn có thể dùng ATM hoặc thẻ tín dụng để rút tiền ngay khi cần thiết.
 • Nhớ phải thông báo cho ngân hàng hoặc công ty tài chính của bạn rằng bạn sẽ đi nước ngoài du học
 • Bạn cần phải báo việc bạn đi học nước ngoài cho ngân hàng hoặc công ty tài chính, nếu không bạn có thể sẽ bị khóa tài khoản trong lúc bạn đi du học.
 • Mang theo tiền mặt
 • Trong những ngày đầu mới sang Mỹ bạn nên dự trù một khoản tiền mặt cho bản thân vì những ngày này bạn sẽ cần dùng tiền nhiều mà việc đi kiếm ATM hoặc ngân hàng thì lại chẳng dễ gì. Nếu bạn quên đổi tiền đô trước khi đi thì bạn có thể dùng cây ATM ngay tại sân bay để rút tiền.

4. Những ngành học nổi tiếng tại Mỹ nhiều sinh viên Việt Nam theo học

Nếu bạn đang băn khoăn đi du học Mỹ nên chọn ngành gì thì dưới đây là top 10 những ngành đang hot nhất hiện nay dành cho các du học sinh Mỹ:

 • Khoa học máy tính: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, chắc chắn rằng các khóa học về khoa học máy tính luôn được chú trọng đầu tư, phát triển tại đất nước luôn đi đầu thế giới trong mọi lĩnh vực. Theo thống kê của trang web Payscale, mức lương của sinh viên theo học ngành Khoa học Máy tính dao động từ $74,583 (mức lương khởi điểm) đến $128,146 (người có hơn 20 năm kinh nghiệm).
 • Truyền thông: Chuyên ngành này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như công việc trong ngành kinh doanh, quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội. Mức lương khởi điểm của sinh viên ngành truyền thông tại Mỹ dao động từ $44,141 đến $106,590.
 • Chính phủ/ khoa học chính trị: Chuyên ngành này tập trung nghiên cứu những chính sách của chính phủ, và thường tập trung vào những vấn đề như chính phủ Mỹ, chính sách xã hội, vấn đề ngoại giao, chính trị và sự so sánh chính sách giữa các quốc gia. Những nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau này sẽ rất đa dạng – từ luật sư đến chính trị, đến nhà báo… Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Khoa học Chính trị là $49,656 đến $83,000.
 • Kinh doanh: Ngành kinh doanh sẽ rèn luyện cho bạn khả năng giải quyết vấn đề, làm việc với những con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Khi du học ngành kinh doanh tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận với những nền tảng lý thuyết và nguyên lý những môn học như kế toán, tài chính, marketing, kinh tế, thống kê và quản trị nguồn nhân lực. Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Kinh doanh là $41,200 đến $70,700.
 • Kinh tế: Khác với ngành kinh doanh, ngành học kinh tế nghiên cứu những vấn đề có phần “vĩ mô” hơn. Kinh tế học nghiên cứu về lựa chọn của các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và xã hội trong việc phân bổ tiền bạc và các nguồn lực khác. Mức lương của sinh viên ngành kinh tế dao động trong khoảng $67,362 đối với sinh viên mới ra trường và lên đến $223,000 với những người có hơn 20 năm kinh nghiệm.
 • Ngôn ngữ Anh và văn học: Các ngành học về tiếng anh đòi hỏi các bạn phải tiếp xúc nhiều với các tác phẩm văn học, thơ, tiểu thuyết trên khắp thế giới. Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh và văn học, bạn có thể lựa chọn làm việc trong ngành marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng hoặc báo chí, xuất bản. Mức lương trung bình của sinh viên có bằng Cử nhân chuyên ngành tiếng Anh là $48,980 đến $80,058.
 • Tâm lý học: Theo học ngành này, bạn sẽ được tìm hiểu về việc bộ não đã ảnh hưởng thế nào đến mọi trạng thái, hành vi của con người: từ việc học tập, nhận thức, tư duy cho đến động lực, cảm xúc, tính cách hay các rối loạn tâm lý ở con người. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như nhà tư vấn tâm lý hoặc trị liệu lý. Mức lương khởi điểm trung bình cho những người có bằng cử nhân về tâm lý học là $47,530 cho đến $55,260 với những người có hơn 20 năm kinh nghiệm.
 • Y tá – điều dưỡng: Tại Mỹ, chính sách y tế dành cho người dân luôn được chính phủ chú trọng và đầu tư phát triển. Vì lẽ đó, ngành học này cũng rất được coi trọng giảng dạy. Cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn cũng rất đa dạng: y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa. Mức lương của những sinh viên dành được Chứng chỉ ngành Y tá/Điều dưỡng dao động từ $35,400 đến $67,407.
 • Kỹ sư hóa: Sinh viên ngành Kỹ sư hóa sẽ học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, hãy làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn của bạn. Mức lương của Cử nhân Kỹ sư hóa nằm trong khoảng từ $69,600 đến $116,700.
 • Sinh học: Ngành sinh học nghiên cứu về con người, cây cối, động vật và môi trường sống ở dạng từng tế bào riêng lẻ hoặc ở dạng toàn bộ hệ sinh thái. Thông thường, sau khi có được tấm bằng Cử nhân Sinh học, các bạn sinh viên có thể lựa chọn tiếp tục học bằng thạc sĩ, tiến sĩ để theo đuổi con đường trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà giáo dục hoặc nhà nghiên cứu.  Mức lương của sinh viên bậc Cử nhân Sinh học nằm trong khoảng $40,065 đến $107,500.

Ngoài ra, du học Mỹ tài chính ngân hàng, nghệ thuật, hàng không, dầu khí, kiến trúc… cũng là những ngành đang được quan tâm nhất hiện nay. Bạn có thể lựa chọn theo ý thích và năng lực của bản thân.

6. Những lưu ý khi đi du học Mỹ

Bạn cần bảo đảm rằng mình đã hoàn tất mọi thứ ở trên để có thể yên tâm khởi hành. Ngoài ra, khi sinh sống ở Mỹ, bạn cần phải làm thẻ an sinh xã hội, đăng ký bảo hiểm y tế và lập tài khoản ngân hàng.

Cẩn thận trong từng chi tiết sẽ giúp bạn có được một cuộc sống du học dễ dàng và thuận lợi hơn

Cẩn thận trong từng chi tiết sẽ giúp bạn có được một cuộc sống du học dễ dàng và thuận lợi hơn

Để tránh trường hợp bỏ quên những thứ quan trọng như visa, giấy tờ du lịch, hồ sơ nhập học, chỗ ở, bảo hiểm y tế, tài khoản ngân hàng cũng như những đồ dùng cá nhân cần thiết, bạn hãy chuẩn bị hành lý thật kỹ lưỡng và hoàn tất những thủ tục quan trọng. Chúc bạn có một chuyến du học Mỹ thượng lộ bình an!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.