Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cải tạo không gian, thiết lập môi trường làm việc nhóm nghiên cứu

0

Cập nhật vào 10/06

Đặc thù của những người làm nghiên cứu là cần sự yên tĩnh để tập trung giải quyết công việc. Nếu văn phòng nào ồn ào quá thì cần nghĩ ngay phương án cải tạo không gian để hoạt động làm việc nhóm được hiệu quả.

Cải tạo không gian phù hợp làm việc nhóm nghiên cứu

Lập phòng riêng tổ chức hoạt động nhóm

Nghiên cứu là một trong những lĩnh vực rất rộng, bao gồm: nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thị trường – khảo sát… Đây là những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, có không gian yên tĩnh để tập trung xử lý công việc tốt nhất.

Tuy nhiên hiện nay xu hướng xây dựng các văn phòng làm việc mở ngày càng tăng cao. Số liệu thống kê cho biết có đến 80% các văn phòng đều thuộc dạng mở, nghĩa là hoàn toàn không có vách ngăn truyền thống giữa bàn làm việc của các nhân viên.

Mặc dù đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó trái ngược hoàn toàn với các nghiên cứu khoa học về năng suất. Sự thật là các văn phòng mở là nơi tồi tệ để làm việc, đặc biệt là những công việc, ngành nghề cần sự tập trung cao độ như nghiên cứu. Thay vì thúc đẩy sự sáng tạo và đối thoại mở, chúng là nguồn gốc của sự phân tâm. Tiếng xì xào, bàn tán nơi công sở có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến năng lực tập trung của nhân viên.

Cải tạo không gian phù hợp làm việc nhóm nghiên cứu

Nếu công ty đang thiết kế văn phòng theo hướng mở như vậy thì chủ doanh nghiệp nên suy nghĩ đến việc sử dụng vách ngăn kính di động cách âm để thiết lập không gian làm việc yên tĩnh riêng cho các nhân viên nghiên cứu.Trong phòng riêng bàn ghế bố trí theo hình chữ U, ở giữa có bàn họp nhỏ để tất cả mọi người có thể thảo luận và làm việc nhóm hiệu quả.

Các nội thất được bố trí trong phòng nên đơn giản để tạo cảm giác thông thoáng, tránh ngột ngạt, bí bách, hệ thống đèn cung cấp đủ ánh sáng để công việc đạt được hiệu quả cao.

Tân trang phòng làm việc nhóm nghiên cứu

Nhân viên làm việc sẽ khó có thể đưa ra các ý tưởng đột phá, hay khó có thể tập trung suy nghĩ, thảo luận nếu phải ngồi trong không gian chật chội, bừa bộn, ngột ngạt… Việc “thay áo”mới cho không gian này là điều hoàn toàn cần thiết nếu muốn gia tăng hiệu quả giải quyết công việc.

Bạn nên đặt những đồ vật kích thước lớn như tủ tài liệu, kệ sách hay sofa dọc theo các bức tường để tránh bừa bộn giữa phòng. Ở vị trí trung tâm nên bố trí bàn họp, ghế xoay êm ái để mọi thành viên ngồi bàn luận.

Nếu bạn cần tìm nội thất phù hợp cho nhóm nghiên cứu, bạn có thể tham khảo bàn ghế làm việc, tủ tài liệu Đức Khang với giá thành hấp dẫn, chất lượng cao.

Cải tạo không gian phù hợp làm việc nhóm nghiên cứu

Thiên nhiên luôn tạo cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất. Hơn nữa, việc ngắm nhìn các loại cây xanh còn giúp chúng ta thư thái, giảm căng thẳng và kích thích óc sáng tạo hơn. Vì thế, bạn cần chọn ngay cho văn phòng một số loại cây xanh. Nên chọn các loại cây trồng trong nhà để cây luôn tươi và phát triển tốt.

Xem thêm: 12 nguyên tắc để làm việc nhóm hiệu quả

Những lỗi cần tránh khi làm việc nhóm

Thiếu hợp tác

Cạnh tranh là điều tốt nhưng quá nhiều sự ganh đua trong nhóm sẽ dẫn tới sự thiếu hợp tác và phá hỏng tinh thần đoàn kết của nhóm. Ví dụ, những thành viên đang cạnh tranh cho vị trí phó phòng hay tăng lương sẽ cố gắng tìm mọi cách để vượt mặt đối thủ. Hành động này sẽ khiến họ mất lòng tin ở nhau và như vậy nhóm sẽ hoạt động thiếu hiệu quả.

Những lỗi cần tránh khi làm việc nhóm

Giải pháp: Nhóm sẽ chỉ thành công khi có sự hợp tác, đoàn kết của tất cả thành viên. Nếu bạn là trưởng nhóm và nhận thấy sự rời rạc trong nhóm, hãy họp mọi người lại và thảo luận vấn đề. Khi đặt mục tiêu, hãy đặt ra những nhiệm vụ cần đến sự thông thái của tất cả. Điều này buộc mọi người phải làm việc cùng nhau và họ sẽ thấy được sức mạnh của sự hợp tác.

Bảo thủ

Kiên định bảo vệ ý kiến của mình là điều nên làm, nhưng cố chấp đến bảo thủ sẽ mang lại rắc rối cho bản thân bạn cũng như cả nhóm.

Bạn sẽ không khám phá ra những điều mới mẻ, bổ ích khác, còn nhóm sẽ luôn “giậm chân tại chỗ”.

Giải pháp: Linh hoạt chính là chìa khóa của vấn đề. Hãy biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác. Bạn sẽ biết mình còn yếu hay thiếu sót ở điểm nào, từ đó tự hoàn thiện bản thân và góp phần vào sự thành công chung của cả nhóm.

Ích kỷ

Sự ích kỷ, chỉ quan tâm tới bản thân, bỏ qua những người khác thực sự là một trở ngại lớn khi hoạt động nhóm nghiên cứu. Khi đó, nhóm chỉ là một tập thể bị chia rẽ và khó có thể đạt được mục tiêu chung.

Những lỗi cần tránh khi làm việc nhóm

Giải pháp: Mỗi thành viên trong nhóm phải đặt lợi ích của nhóm lên trước lợi ích của bản thân. Nếu bạn là người ích kỷ, hãy thay đổi bằng cách tập trung vào mục tiêu của nhóm thay vì chỉ của riêng mình.

Kết luận: Việc cải tạo không gian làm việc nhóm nghiên cứu đặc biệt quan trọng, nâng cao hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó trong khi hoạt động nhóm cần chú ý tránh 1 số sai lầm để công việc tiến triển thuận lợi.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nhóm dành cho sinh viên

Share.

Comments are closed.