Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách ôn thi đại học hiệu quả khối D – Bí quyết cho các sĩ tử

0

Cập nhật vào 18/09

Khối D gồm các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Đây là khối thi kết hợp cả khoa học và xã hội. Người học khối này thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình học và ôn tập.

Nội dung trong bài

  1. Học theo hệ thống
  2. Phương pháp học
  3. Tập trung môn yếu
  4. Ứng dụng
  5. Phân bổ thời gian

Chính vì khối D là khối tổng hợp của các môn khoa học với xã hội, nên khối D có nhiều ngành học hứa hẹn sẽ có công việc hấp dẫn sau khi ra trường.

Các trường đại học, cao đẳng hiện nay có định mức tuyển sinh đầu vào cho khối D cũng rất cao. Bạn có thể tham khảo thêm tại: Những điều cần biết về thi khối D năm 2018.

Để có thể đạt kết quả cao nhất trong các môn này, dưới đây là vài lưu ý mách nhỏ bạn cách học khối D hiệu quả.

1. Học một cách có hệ thống kiến thức

Một trong những cách học khối D hiệu quả nhất là bạn nên học có hệ thống kiến thức. Học theo hệ thống, trình tự nhất định và có cách sắp thời gian hợp lý cho từng môn học sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn. Khối D đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng ghi nhớ tốt, vì vậy bạn nên xây dựng cho mình một bảng biểu thời gian học hợp lý, rõ ràng giữa các môn.

Các môn học đều có lý thuyết, có thể nhiều hoặc ít nên bạn cần xây dựng dàn bài. Hãy đọc và tóm tắt những nội dung chính, quan trọng đối với từng nội dung theo một đề cương gồm nhiều mục lớn, nhỏ khác nhau. Mỗi mục đều có tiêu đề cụ thể. Nếu bạn học dàn trải từng bài, không có đề cương cụ thể thì chính xác là bạn học vẹt và bạn sẽ quên rất nhanh, mất thời gian và công sức lại. Vì vậy, xây dựng đề cương và học chắc từng phần kiến thức giúp bạn thấy dễ dàng hơn và sẽ không bị nhầm lẫn giữa kiến thức của bài này và bài kia.

Hãy tự kiểm tra  lại những kiến thức bạn vừa ghi nhớ, những phần quên bạn nên học lại nhiều lần cho nhuần nhuyễn. Một lưu ý cho cách học khối D hiệu quả là  khi bạn tóm tắt các nội dung tránh ghi rườm rà, dư thừa, quá chi tiết và cụ thể, sẽ mất thời gian và khi học cũng khó ghi nhớ hơn. Xây dựng cách học có hệ thống từ ban đầu thì bạn sẽ học đến đâu, chắc đến đấy.

Xem thêm: Học khối D ra trường làm gì?

Cách học khối D có hiệu quả là học có hệ thống kiến thức

Cách học khối D có hiệu quả là học có hệ thống kiến thức

2. Mỗi môn học có phương pháp học riêng

Có thể nhận thấy 3 môn này không có sự liên quan về nội dung với nhau như các khối A, C. Để bạn có cách học khối D hiệu quả ngoài việc học có hệ thống, thời gian biểu phù hợp thì phải xây dựng phương pháp học đối với từng môn.

Đối với môn Ngữ văn. Đây là môn xã hội, nên bạn cần lập dàn ý cụ thể. Bao gồm các nội dung chính tác giả, tác phẩm, nội dung tác phẩm, nghệ thuật sử dụng và ý nghĩa của tác phẩm.

Tập viết thử nhiều bài văn khác nhau và có thể nhờ tới giáo viên bộ môn xem xét giúp và cho ý kiến để bạn khắc phúc. Điều đó giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

Quan trọng hơn hết, đối với môn Ngữ văn, đọc thật nhiều sách là biện pháp để bạn học hỏi cách viết văn trôi chảy, mạch lạc.

Đối với môn Toán. Bạn cần chắc chắn rằng mình nắm chắc những công thức toán cơ bản.

Trường hợp bạn bị rỗng kiến thức của năm trước mà có liên quan đến năm sau thì hãy ôn lại, bổ sung ngay. Tập làm nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao để rèn luyện kỹ năng giải bài toán.

Đối với môn ngoại ngữ. Bạn cũng cần nắm chắc các kiến thức lý thuyết và hãy chịu khó học nhiều từ mới.

Cách học hiệu quả là học online. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian, có thể tạm dừng, hoặc quay trở lại những nội dung mà bạn quên. Học từ mới qua các bộ phim, ca nhạc sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn.

Nếu có thể, bạn hãy tìm cách để được giao tiếp với khách du lịch đến từ những nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây là biện pháp để bạn có được những hướng dẫn chuẩn tiếng Anh nhanh và hiệu quả.

Mỗi môn học có phương pháp học riêng

Mỗi môn học có phương pháp học riêng.

3. Tập trung nhiều vào những môn yếu

Trong 3 môn khối D chắc chắn sẽ có 1 môn bạn học yếu hơn những môn còn lại, vậy để cách học khối D hiệu quả nhất là bạn nên đầu tư nhiều thời gian vào những môn mình bị yếu.

Với phương châm “yếu đâu khắc phục chỗ đó:”, hãy học khoa học và áp dụng phương pháp riêng đối với môn yếu. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn hãy nhờ sự trợ giúp từ bạn bè và thời cô để mình học có hiệu quả. Dành nhiều thời gian hơn và chăm chỉ hơn rồi chính bạn cũng sẽ bất ngờ bởi vì sự tiến bộ của mình.

Biện pháp hữu hiệu để bạn cải thiện nhanh những môn học yếu đó là học nhóm. Hãy nhờ sự giúp đỡ của những người bạn học tốt môn học này, tạo thành một nhóm trao đổi học tập. Chia sẻ kinh nghiệm học, cách học, đưa ra những thắc mắc của bản thân, tìm tòi cách giải quyết vấn đề cho câu hỏi đó. Dù là những điều mình đã biết, không phải là điều xấu nếu bạn tìm ra những hướng giải đáp khác. Nó sẽ giúp bạn có sự hiểu biết rộng hơn về lĩnh vực này.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ: Những phương pháp “ngược đời” giúp bạn học tập hiệu quả. Qua đó có thể chọn được phương pháp học hiệu quả, và phù hợp với mình.

4. Ứng dụng lý thuyết để giải các bài tập, câu hỏi

Hiếm khi nào những câu hỏi và đề thi ra giống hệt trong sách, hoặc chỉ cần bê nguyên si những kiến thức trong bài học vào làm là đúng chính xác. Vì thế mới có chuyện những người học vẹt hiếm có cơ hội đạt điểm tuyệt đối.

Sau khi lưu tất cả sự kiện và thông tin vào bộ nhớ, đừng để nó ở đó mà lãng quên dần đi. Phải biết cách ứng dụng, tổng hợp những kiến thức đó để trả lời các dạng câu hỏi, giải các bài tập khác nhau trong đề thi.

Sở dĩ các em học sinh xuất sắc đạt nhiều điểm cao tại các kỳ thi là bởi vì họ biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Các em học sinh đó cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Qua đó sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.

Cách ôn thi khối D hiệu quả là vào 2 tháng còn lại trong thời gian ôn thi, bạn hãy tập trung làm nhiều đề thi thử để rèn luyện mình. Quá trình bạn làm nhiều đề thi thử sẽ cho biết kiến thức bạn bị rỗng ở chỗ nào, cần bổ sung và học lại nội dung nào. Đặt mục tiêu trong quá trình làm đề thi thử sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh và có động lực cố gắng hơn.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn hãy tự đặt giờ và nghiêm túc hoàn thành 1 đề thi như bạn đang thi thật, sau đó kiểm tra lại kết quả. Điều này sẽ rèn luyện kĩ năng làm đề thi và áp lực trước thời gian, để khi vào thi thật bạn không bị lúng túng, mất nhiều thời gian vào những việc không cần thiết.

Qua quá trình làm đề thi thử bạn hãy rèn luyện tính bình tĩnh, cẩn thận của mình, chú ý đọc kỹ đề, xác định đúng nội dung câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm. Nhiều thí sinh dù làm nhiều đề thi thử nhưng không rút ra kinh nghiệm này nên quá trình làm bài thường bị lạc đề, trả lời không đúng trọng tâm, trường hợp nhẹ thì mất thời gian làm lại, nặng hơn thì mất điểm vì tính cẩu thả. Vì vậy cách ôn thi khối D hiệu quả không thể thiếu là rèn luyện tính cẩn thận, bình tĩnh của bản thân từ làm đề thi thử.

5. Phân bố thời gian ôn thi

Việc ôn thi không phải cứ học thật nhiều là tốt. Không những thế, nó còn khiến việc ôn thi không đạt hiệu quả như mong muốn.

Cách ôn thi khối D hiệu quả hay không  ảnh hưởng lớn từ phân bổ thời gian ôn của các sĩ tử. Nếu bạn không tự đánh giá được khả năng môn nào mình khá, môn nào mình yếu và chia thời gian hợp lý cho từng môn thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bài thi. Không nên ôn “cuốn chiếu” theo kiểu học hết môn này rồi mới tới môn kia. Rất nhanh chán và làm bạn bị nhầm lẫn kiến thức.

Bạn nên xây dựng một thời gian biểu ôn thi cho từng ngày, từng tháng. Ví dụ sáng bạn ôn kiến thức về toán, chiều ôn môn văn, tối học tiếng anh, từng ngày liền mạch như vậy. Nếu bạn yếu môn ngoại ngữ hãy dành nhiều thời gian cho môn đó hơn nhưng phải chắc chắn bạn vẫn thường xuyên xem lại kiến thức hai môn còn lại, không nên lơ là.

Ôn thi rất căng thẳng, áp lực, bạn sẽ không thể tập trung cao độ trong một thời gian quá lâu, vì vậy cần có các thời gian nghỉ ngắn giữa giờ ôn như học 45 phút, nghỉ 5 phút. Đầu óc được nghỉ ngơi, khi quay trở lại bạn sẽ tiếp thu và học nhanh hơn.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi daihocvietnam.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.