Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nhóm dành cho sinh viên

0

Cập nhật vào 10/06

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc, học tập. Tuy nhiên để công việc này mang lại hiệu quả còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Hiệu quả của việc làm việc nhóm quyết định bởi 2 nhóm yếu tố ngoại tại và cả nội tại.

Các yếu tố ngoại tại

Những yếu tố từ bên ngoài tác động đến hiệu quả làm việc nhóm của sinh viên bao gồm: quy mô nhóm, môi trường làm việc, sự đánh giá của tổ chức đối với kết quả làm việc của nhóm, những thuận lợi và khó khăn từ yếu tố khách quan đối với công việc của nhóm.

Môi trường làm việc

Thông thường đối với sinh viên việc làm việc nhóm có thể thực hiện ở bất kỳ địa điểm nào. Chúng ta vẫn thường thấy các bạn trẻ làm việc nhóm ở mọi lúc, mọi nơi như khuôn viên trường đại học, canteen, quán cà phê sinh viên,…Trên thực tế không phải trường đại học nào cũng có thể bố trí được đầy đủ phòng làm việc nhóm cho sinh viên. Thực ra chưa hề có một quy chuẩn về môi trường làm việc nhóm dành cho sinh viên. Tuy nhiên một không gian làm việc nhóm lý tưởng là nơi đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Là không gian không bị ảnh hưởng hoặc hạn chế tối đa các yếu tố gây phân tán tư tưởng từ môi trường bên ngoài như tiếng ồn, người qua lại, các phương tiện nghe nhìn,…
  • Không gian phải đầy đủ với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ tốt nhất cho công việc như bàn ghế ngồi làm việc, internet – wifi, máy chiếu,…
  • Không gian làm việc đẹp, thân thiện, tạo cảm hứng sáng tạo trong công việc.
  • Khi không gian làm việc nhóm đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên sẽ không những tạo điều kiện thuận lợi nhất trong công việc nhóm mà còn vô hình tạo nên một sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của mỗi thành viên khi tham gia.

Một số không gian làm việc nhóm lý tưởng mà sinh viên có thể tham khảo đó là phòng làm việc nhóm tại trường đại học, một số quán cà phê dành riêng cho teamwork, không gian co-working,…

Quy mô nhóm

Quy mô của một nhóm có ảnh hưởng đến hành vi tổng thể của nhóm. Theo khảo sát về mức độ hoạt động hiệu quả của các quy mô nhóm được phân loại như sau:

  • 3-6 người: Mọi người đều được nói.
  • 7-10 người: Hầu hết mọi người đều nói nhưng không đồng đều.
  • 11-18 người: Có 5-6 người nói rất nhiều, 3-4 người thỉnh thoảng nói vài câu.
  • 19-30 người : Có 3-4 người lấn át.
  • Trên 30 người: Có rất ít sự tham gia.

Trên thực tế các nhóm nhỏ thường hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn so với các nhóm lớn. Tuy nhiên, nếu như nhóm tham gia và việc giải quyết vấn đề, các nhóm lớn thường đạt điểm cao hơn so với các nhóm nhỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nhóm dành cho sinh viên

Sự đánh giá của tổ chức

Kết quả đạt được là mục tiêu và động lực cho mỗi thành viên tham gia. Dựa vào các đánh giá của tổ chức, tất cả mọi thành viên đã hiểu thấu được điểm mạnh – yếu của từng thành viên trong nhóm, và sẵn sàng tin tưởng giao phó trách nhiệm phù hợp với họ trong từng kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, khi kết quả được đánh giá cao kèm với đó là thành quả nhận được xứng đáng sẽ là động lực rất lớn cho mỗi thành viên khi tham gia.

Tham khảo thêm: 2 yếu tố nâng cao hiệu quả làm việc nhóm lập trình

2. Các yếu tố nội tại

Cách yếu tố nội tại tác động đến kết quả làm việc nhóm đó là các yếu tố có tính chủ quan, bao gồm trình độ và sự hợp tác của các thành viên trong nhóm, sự tuân thủ những quy chế làm việc nhóm của các thành viên, khả năng điều hành của trưởng nhóm, mục tiêu của nhóm, …

Sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm

Mỗi thành viên tham gia trong nhóm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, dựa vào điều này cả nhóm có thể phân công công việc sao cho phù hợp với năng lực của mỗi người.

Một nhóm làm việc hiệu quả và ăn ý là sự kết hợp những điểm mạnh của từng cá nhân. Từ đó, hiệu quả đạt được sẽ là lớn nhất.

Tuân thủ quy chế làm việc của nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm yêu cầu mỗi thành viên tham gia cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình công việc quá chậm so với những thành viên khác, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

Bởi khi làm việc theo nhóm, nếu một cá nhân ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là cá nhân đó đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.

Khả năng điều hành của trưởng nhóm

Là một người đứng đầu một nhóm bắt buộc phải nắm được các kỹ năng tổ chức và đánh giá công việc cho mỗi thành viên. Kỹ năng này là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải có khả năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để tránh sự phân biệt trong công việc và không bị gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Xây dựng mục tiêu chung cho cả nhóm

Các thành viên trong nhóm rõ ràng là sẽ có những ý kiến khác nhau, dẫn đến những tình huống xung đột. Để đạt được mục tiêu chung, cần có trọng tâm rõ ràng. Vì vậy, điều quan trọng là cần nhận thức được những mục tiêu của cả tổ chức thay vì chú trọng quan điểm của từng cá nhân và cùng nhau làm việc để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nhóm dành cho sinh viên

Cả nhóm cần hiểu rõ mục tiêu và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó. Có định hướng và thống nhất rõ ràng về sứ mệnh và mục đích là điều rất quan trọng để làm việc nhóm một cách hiệu quả. Nếu cả nhóm đều có kỳ vọng rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả, hoạt động nhóm sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Được hiểu như mỗi người có một thế mạnh ở một lĩnh vực riêng, để giải quyết vấn đề của nhóm cần có sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Chung quy lại mục đích của làm việc nhóm không chỉ để hoàn thành công việc, mà là tạo ra một tập thể vững mạnh, đoàn kết và những con người hoàn thiện cả về kỹ năng lẫn kiến thức một các tốt nhất vì vậy bạn hãy cố gắng luyện tập kỹ năng làm việc nhóm thật tốt nhé!

Share.

Comments are closed.