10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 11

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ngữ văn 11 được đánh giá là có nội dung kiến thức khá khó trong chương trình học. Rất nhiều bạn học sinh gặp khó khăn khi học môn này. Việc học bài, tiếp thu kiến thức từ giáo viên trên lớp là một chuyện. Việc viết bài khi làm kiểm tra, thi học kỳ, thi vượt cấp không đạt được điểm cao là một chuyện khác.

Bài viết dưới đây, daihocvietnam.edu.vn sẽ gợi ý cho các em học sinh 10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 11.

1. Lập sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức

Kiến thức Ngữ văn 11 rất rộng, nếu chúng ta không có phương pháp học khoa học thì sẽ không thể nhớ được các ý, nội dung quan trọng theo từng giai đoạn, từng tác phẩm văn học. Chính bởi vậy học sinh có thể lập sơ đồ tư duy, tổng hợp kiến thức một cách ngắn gọn, dễ hiểu để khi chỉ cần nhìn vào là các em có thể nhớ ngay kiến thức một cách khái quát nhất.

Lập sơ đồ các kiến thức Ngữ văn

Lập sơ đồ các kiến thức Ngữ văn

2. Hỏi kinh nghiệm các anh chị đạt điểm cao

Một trong những cách vô cùng hiệu quả mà các em học sinh có thể áp dụng để đạt điểm cao trong môn Ngữ văn 11 đó là hỏi kinh nghiệm làm bài của những anh chị học giỏi Ngữ văn. Các anh chị sẽ chia sẻ phương pháp học, cách làm bài, cách diễn đạt làm sao cho câu văn thật trau chuốt. Việc dùng từ ngữ như thế nào, lấy dẫn chứng từ thực tế để thêm vào bài viết thêm tính thuyết phục sẽ đều được anh chị gợi ý. Học hỏi từ những người giỏi sẽ giúp các em tiến bộ rất nhanh.

3. Đọc kĩ đề bài trước khi làm bài thi

Đọc đề bài là bước nhất thiết học sinh phải thực hiện khi làm bài thi, nhất là với môn Ngữ Văn, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào. Chỉ khi xác định đúng hướng, đúng đề bài yêu cầu thì học sinh mới làm bài đúng và đạt điểm cao.

4. Viết dàn ý ra nháp

Trong lúc làm bài kiểm tra, thì nhiều học sinh thường vội làm bài ngay mà không gạch những ý chính ra nháp. Điều này là hoàn toàn không nên. Dàn bài chỉ chiếm từ 5-7 phút nhưng có ý nghĩa quan trọng bởi việc này sẽ giúp chúng ta phân chia các ý, luận điểm luận cứ rõ ràng, khiến ta không bị sót ý trong lúc làm bài. Chính bởi vậy mà các em học sinh cần hình thành thói quen lập dàn ý trước khi làm bài kiểm tra văn.

Có thể bạn quan tâm: Hầu hết cha mẹ đều mong muốn con mình là đứa trẻ thông mình, nhưng làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt ở trẻ thì không phai ai cũng biết. Hãy tham khảo thêm thông tin tại 10 dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Nên lập dàn ý ra nháp để tránh bỏ sót ý

Nên lập dàn ý ra nháp để tránh bỏ sót ý

5. Viết mở bài hay

Mở bài hay sẽ tạo được rất nhiều ấn tượng cho thấy cô chấm bài kiểm tra Ngữ văn. Nếu một mở bài hay, sinh động, cuốn hút sẽ khơi gợi được cảm xúc và tạo thiện cảm cho người chấm. Vậy nên học sinh nên dành thời gian để viết mở bài chất lượng để có thể đạt điểm cao cho bài thi của mình.

6. Không viết sai lỗi chính tả

Việc viết sai lỗi chính tả khi làm văn có thể coi là tối kị. Chính bởi vậy muốn đạt điểm cao Ngữ văn 11 thì các em học sinh cần trau dồi cho mình vốn từ vựng, đọc thật nhiều sách để nhận biết những từ ngữ mình thường dễ nhầm lẫn và viết sai chính tả. Thầy cô chấm bài sẽ vô cùng hài lòng và có thiện cảm với những bài văn mà từ ngữ dùng chuẩn văn phong, đúng chính tả.

7. Bố cục bài viết rõ ràng

Một bài văn hoàn chỉnh bao giờ cũng có kết cấu 3 phần rõ ràng: mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi phần lài đảm nhận những vai trò riêng, quan trọng chính vì vậy khi làm bài thi Ngữ văn 11 thì các em học sinh cũng cần xây dựng bố cục bài văn theo 3 phần như trên. Chỉ cần thiếu một trong 3 phần thì các em sẽ bị trừ điểm rất nặng bởi không đảm bảo tính thống nhất chặt chẽ mà một bài văn cần có. Trong trường hợp các em đang làm thân bài nhưng thời gian sắp hết thì học sinh cần cố gắng viết thật ngắn gọn các ý trong thân bài rồi viết ngay kết bài để đảm bảo bài viết hoàn chỉnh.

8. Bài văn mạch lạc, chia ý cụ thể

Để có thể đạt điểm cao thì học sinh khi làm bài kiểm tra Ngữ văn 11 cần phân chia các ý một cách rõ ràng, cụ thể, các câu các đoạn văn trong bài phải liên kết mạch lạc với nhau, tránh tình trạng câu cú lủng củng.

9. Phân chia thời gian làm bài hợp lí

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm một đề thi văn đạt điểm cao. Trong kì thi thì học sinh nên đem một chiếc đồng hồ nhỏ để phân chia thời gian làm bài cho từng câu, tránh trường hợp một câu mất quá nhiều thời gian để làm trong khi những câu sau làm hời hợt, thiếu ý vì không đủ thời gian làm bài.

10. Đọc kĩ bài trước khi nộp

Đây được coi là khâu vô cùng quan trọng nhưng nhiều học sinh bỏ qua. Khi làm bài xong thì học sinh cần đọc kĩ bài văn của mình để xem có phát hiện lỗi sai về câu, diễn đạt, dấu câu, thiếu ý, sai lỗi chính tả hay không để có thể thể sửa kịp thời. Bởi những lỗi này sẽ khiến bài văn của học sinh bị trừ rất nhiều điểm.

Thông tin bài viết được Gia Sư Việt tổng hợp và chia sẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng