7 việc làm thêm tại nhà cho sinh viên kiếm tiền triệu mỗi ngày

0
Chỉnh sửa gần nhất

Làm thêm đối với nhiều sinh viên có lẽ là một chuyện bình thường. Nhưng nhiều công việc lại yêu cầu có khung giờ cố định khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn do trùng vào giờ học trên lớp. Làm thêm tại nhà sẽ là một lựa chọn phù hợp cho những bạn trong trường hợp này.

Dưới đây daihocvietnam.edu.vn sẽ giới thiệu những việc làm thêm tại nhà cho sinh viên có thu nhập khá, không bị vướng mắc vào thời gian học trên lớp:

1. Bán hàng online

Bán hàng online có thể hiểu đơn giản là một loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet mà cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại và được liên kết với nhau thông qua mạng Internet. Với bán hàng online, người mua có thể không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể xem và sở hữu sản phẩm, ngược lại, người bán có thể không cần mặt bằng shop mà vẫn có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, hàng hóa với người mua.

Được đánh giá là công việc làm thêm cho sinh viên tại nhà HOT nhất hiện nay, không những thế, nó còn phù hợp với đại đa số người, kể cả những người đang có công việc ổn định.

Bán hàng online không cần nhiều vốn, không cần phải thuê mặt bằng, không cần phải đăng ký kinh doanh như các doanh nghiệp khác. Đây là vài ưu thế lớn cho các bạn sinh viên, bởi ngoài việc học trên lớp họ có một quỹ thời gian rảnh khá lớn để phát triển theo công việc này.

Bán hàng Onlien được nhiều bạn sinh viên tham gia

Bán hàng online là công việc thu hút rất nhiều sinh viên

Hiện nay, bán hàng online được thực hiện khá đa dạng, bạn có thể sử dụng qua các kênh: website, facebook, blog, instagram, trang thương mại điện tử…. Mỗi kênh sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn cần chọn một hoặc nhiều kênh mà mình cảm thấy phù hợp nhất.

Nhưng đây cũng là một công việc có độ rủi ro khá lớn, chỉ phù hợp với những bạn sinh viên yêu thích kinh doanh, chịu khó học hỏi, chấp nhận thất bại để tiếp tục vươn lên.

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?

Yếu tố đầu tiên cần phải kể đến là sự khéo léo và bản lĩnh của bạn. Tiếp đó là chiến lược bán hàng. Sau đó là các yếu tố:

 • Đội ngũ ngân viên bán hàng chất lượng, tận tâm, am hiểu về kiến thức bán hàng và sẵn lòng đặt lợi nhuận công ty làm yếu tố tiên quyết.
 • Bán hàng online kết hợp với nhiều chương trình khuyến mãi online, mini game để kéo khách hàng tiềm năng.
 • Có chiến dịch chạy quảng cáo trên các kênh phù hợp và kế hoạch đầu tư chi phí hợp lí.
 • Có chiến dịch chạy SEO, tối ưu hóa website tốt để tần suất xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm cao hơn.
 • Đầu tư cho sản phẩm, chọn nguồn hàng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.
 • Lên hệ thống giá cả phù hợp với đối tượng, phân khúc khách hàng mà bạn muốn nhắm đến.
 • Đầu tư vào hình ảnh và mô tả sản phẩm. Một sản phẩm có nhiều hình ảnh review đẹp cũng như các thông tin rõ ràng.

Yêu cầu công việc: Có máy tính, thông thạo các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Twiter…).

2. Cộng tác viên content marketing

Cộng tác viên content marketing hiểu đơn giản là đưa những từ khóa được nhiều người tìm kiếm vào nội dung bài viết trên các trang mà doanh nghiệp mong muốn. Không cần bỏ vốn, không cần đến công ty làm việc trực tiếp, trả tiền qua ATM, chủ động về thời gian và có thể làm ở bất cứ đâu bạn muốn.

Nếu bạn là sinh viên có khả năng viết lách, đây sẽ là một công việc làm thêm tại nhà phù hợp cho bạn. Công việc không bị giới hạn về thời gian trong ngày, không cần phải đi lại nhiều, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào rảnh, chỉ cần đạt deadline của bên đối tác là ok.

Cộng tác viên content marketing

CTV content marketing phú hợp các bạn yêu thích viết lách

Bên cạnh đảm bảo nội dung bài viết đúng chủ đề, tập trung, ngắn gọn, viết bài chuẩn seo còn đòi hỏi một số yếu tố kĩ thuật như tần số lặp lại từ khóa, mở rộng từ khóa,…

Thông qua việc viết bài theo chủ đề được đối tác giao cho, bạn có thể bồi dưỡng cho trí thức cá nhân ngày càng phong phú, sống tự tin hơn và giàu có về trí thức hơn.

Để làm tốt công việc viết bài content marketing online, ngoài phần mở đầu và các tiêu đề con đòi hỏi phải có từ khóa chính xác, thì ở nội dung bài còn cần sử dụng từ khóa chính xác, từ khóa cụm, từ khóa mở rộng một cách linh hoạt tránh cứng nhắc, khiên cưỡng để bài văn được uyển chuyển. Ngoài ra, tần suất sử dụng là không quá 7 dòng 1 loại từ khóa.

Yêu cầu công việc: Có máy tính, thông thạo viết lách, linh hoạt trong việc đáp ứng các yêu cầu khác nhau của đối tác.

3. Cộng tác viên SEO

SEO là gì? SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, hiểu nôm na là tối ưu từ khóa với bộ máy tìm kiếm. Còn có thể hiểu theo một cách khác, là hình thức quảng bá website của mình để khi sử dụng các bộ máy tìm kiếm như google, bing, cốc cốc… sẽ dẫn dắt người tìm đến với trang web của mình trước tiên.

Cũng khá giống như việc làm CTV viết bài, CTV SEO là một công việc làm thêm tại nhà phù hợp với nhiều sinh viên không có quỹ thời gian trong ngày ổn định. Công việc sẽ tiến hành theo các plan, quy trình công việc được định sẵn của đối tác, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước trong đó.

Yêu cầu công việc: Có máy tính, thông thạo internet, sử dụng tốt nhiều loại định dạng web khác nhau, chăm chỉ.

4. Gia sư tại nhà

Một công việc rất thú vị dành cho sinh viên. Chủ yếu hoạt động vào buổi tối, có thu nhập cao. Công việc sẽ là kèm cặp cho các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 tùy theo khả năng mỗi người.

Gia sư là gì?

Gia sư hay giáo viên dạy kèm là việc một người thực hiện việc dạy, truyền đạt kiến thức tại nhà của đối tượng theo học, theo hình thức dạy kèm tại nhà. Gia sư được coi là một nghề tay trái. Người được gọi là gia sư có thể là thầy cô giáo được đào tạo chuyên nghiệp hay là những sinh viên, học sinh được thuê, mướn tại nhà.

Làm thế nào để thành công nhận được công việc gia sư

Bạn phải ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, chứ có gương mặt bùi bụi, bẩn bẩn, luôn cau có, khó đăm đăm tóc lại nhuộm xanh đỏ sẽ làm cho chúng thấy khó chịu.

Khi nói chuyện với phụ huynh phải có tác phong nghiệm túc, khi được hỏi thì phải trả lời tự tin, rõ ràng, không được lý nhí trong miệng.

Chuẩn bị thật cẩn thận, đầy đủ, chu đáo tất cả các đồ dùng dạy học, giáo án… để tạo ra cho học sinh và gia đình của học sinh những ấn tượng tốt đẹp ban đầu. Không có gì là khó khăn cả. Hãy nghĩ rằng người ta làm được mình cũng làm được thậm chí mình còn làm tốt hơn.

Hãy dạy từ những kiến thức dễ nhất rồi nâng dần. Nếu bạn dạy kiến thức khó từ đầu, học sinh sẽ cho rằng bạn dạy khó hiểu.

Hãy đi sớm hơn khoảng 15 phút và dạy hơn vượt quá thời gian so với quy định một chút. Điều đó sẽ chiếm được cảm tình của gia đình.

Cần có buổi dạy thử với học sinh, qua đó đánh giá về trình độ hiện tại của học sinh, qua đó lên phương án, kế hoạch giảng dạy cụ thể.

Nghề Gia sư tại nhà

Cần có đánh giá về trình độ của học sinh

Yêu cầu công việc: Nền tảng kiến thức tốt, khả năng sư phạm tốt, giao tiếp tốt với học sinh, có khả năng tổng hợp kiến thức từ bài học.

5. Bán đồ Handmade

Đối với các bạn nữ khéo tay và yêu thích mỹ phẩm thì đây là công việc làm thêm bán thời gian tại nhà vô cùng phù hợp. Những bạn vừa được thỏa mãn đam mê vừa được kiếm thêm thu nhập từ các sản phẩm của mình.

Dưới đây là một số thông tin về đồ handmade để bạn tham khảo, và các yêu cầu cho việc kinh doanh đồ handmade.

Khái niệm về handmade

Đồ Handmade là gì?

Handmade là làm bằng tay, đối lập với machine made (làm bằng máy) như hầu hết các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt ngày nay.

Một sản phẩm chỉ là đồ handmade thực sự khi đó là kết quả của sự lao động tỉ mỉ của đôi bàn tay, sự sáng tạo nhằm biến đổi hay kết hợp nhiều các chất liệu thô khác nhau.

Những yếu tố quan trọng bậc nhất của một sản phẩm handmade là trình độ kỹ thuật thủ công, độ cẩn thận tỉ mỉ với từng chi tiết và chất lượng của từng nguyên vật liệu.

Kỹ năng tự làm đồ handmade

Thật là sai lầm nếu bạn không tự cung cấp cho mình những kiến thức về làm đồ handmade. Việc học làm đồ handmade sẽ giúp bạn tạo ra những món đồ độc, lạ, thu hút với nhiều style khác nhau, đặc biệt nếu như bạn khéo tay. Vì vậy trước khi mở shop kinh doanh, hãy tham gia một số câu lạc bộ làm đồ handmade như Craft, CLB handmade… hoặc tự học nhờ các video hướng dẫn trên Youtube.

Kinh doanh đồ handmade cần yêu cầu gì?

Kỹ năng giao tiếp

Hãy học kỹ năng giao tiếp, diễn đạt để khi khách hàng có thắc mắc hoặc không biết cách chọn mặt hàng nào, hãy nhanh chóng tư vấn cho họ món quà thích hợp nhất. Ngoài ra bạn có thể khéo léo gợi ý thêm những phụ kiện đi kèm như thiệp, nơ trang trí để món quà trở nên nổi bật, thể hiện được những tình cảm chân thành mà người mua muốn gửi gắm.

Nghệ thuật gói quà

Đừng bao giờ bỏ qua kỹ năng này nếu bạn quyết định kinh doanh đồ handmade vì đây là công đoạn bạn thể hiện sự sáng tạo cũng như tạo dấu ấn riêng dành cho shop. Đối với những khách hàng mua sản phẩm của bạn làm quà tặng, hãy hỏi họ xem có cần gói quà không. Nếu họ đồng ý, hãy tư vấn đưa ra một số kiểu gói quà thông dụng và phù hợp với đối tượng nhận nhất. Những cách gói quà độc đáo sẽ giúp người dùng nhớ lâu về shop hơn.

Xác định rõ ràng nhóm khách hàng

Đây là bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn hướng phát triển sản phẩm phù hợp cũng như cách thức tiếp cận đến khách hàng. Hiện nay thị trường đồ handmade có thể được phân thành hai loại đó là bình dân và cao cấp. Mỗi loại lại hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau.

Đồ bình dân đó là những món đồ handmade được kinh doanh phổ biến nhất hiện nay với mức giá từ vài nghìn đến vài trăm nghìn đồng, vì vậy đối tượng hướng đến thường là học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học hoặc dân công sở…

Đồ cao cấp là những món đồ có giá khá cao, có thể lên tới hàng chục triệu, trăm triệu do được làm thủ công hoàn toàn, ví dụ như trang sức được gắn đá quý, kim cương; gốm sứ, lụa… Tuy nhiên để kinh doanh được mặt hàng này cần có số vốn cực lớn, ổn định, có mối quan hệ rộng và nhiều kinh nghiệm trên thương trường.

Yêu cầu công việc: Khéo tay, yêu kinh doanh.

6. Dịch thuật

Hiện nay dịch thuật là một việc làm thêm tại nhà hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Do việc thông tin trên mạng bằng ngôn ngữ tiếng Việt đã bão hòa một thời gian dài, nhu cầu về các bài viết chất lượng được dịch từ các trang web nước ngoài đang được các chủ fanpage, website chú trọng hơn.

Một số yêu cầu đối với nghề dịch thuật:

 • Kỹ năng làm việc nhóm: Mọi người nghĩ rằng dịch thuật là hoạt động đơn lẻ nhưng trong thực tế các biên dịch viên thường xuyên làm việc theo nhóm, điều chỉnh công việc của nhau hoặc chia sẻ kinh nghiệm. Kỹ năng sống và phối hợp tốt với người khác là điều cần phải có.
 • Chú ý đến từng chi tiết: Có rất ít biên dịch viên là người quá chú trọng đến chi tiết. Nếu bạn đã từng nghiến răng khi nhìn thấy một dấu nháy đơn bị dùng sai thì nghề này chính là dành cho bạn! Biên dịch viên cần có kỹ năng chỉnh sửa và hiệu đính tốt.
 • Tính linh hoạt/khả năng thích ứng: Dịch thuật là nghề thay đổi nhanh chóng và các biên dịch viên phải sẵn sàng tiếp nhận kỹ năng mới.
 • Kỹ năng tổ chức: Dịch thuật là nghề đòi hỏi chính xác về thời gian. Bạn cần phải đáp ứng được thời hạn và tổ chức thời gian hiệu quả.
 • Kỹ năng Viết: Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng, biên dịch viên là người viết chuyên nghiệp. Đối với kỹ năng này, bạn cần phải hiểu rõ về ngôn ngữ của mình: ngữ pháp, từ vựng, phong cách. Đọc nhiều sẽ giúp thực hành viết tốt như viết blog, viết báo sinh viên, viết sáng tạo. Ngay cả những điều nhỏ nhặt như chính tả cũng rất quan trọng. Chính tả thực sự quan trọng đối vớibiên dịch viên; chính tả kém sẽ làm khách hàng có ấn tượng xấu.
 • Kiến thức chung: Kiến thức chung cũng rất quan trọng đối với biên dịch viên. Kiến thức chung giúp bạn nhận ra sai sót trong văn bản. Biên dịch viên nên xem tin tức nhiều như có thể bởi vì các nội dung trên trang tin tức có thể xuất hiện trong công việc của mình sau này.
 • Kỹ năng phân tích: Biên dịch viên cần có kỹ năng phân tích tiến bộ để hiểu được văn bản nguồn có sức ảnh hưởng như thế nào, để họ có thể mô phỏng lại trong bản dịch.
 • Kỹ năng nghiên cứu: Biên dịch viên có thể nhận được các văn bản rất khác nhau để dịch từ ngày này sang ngày khác và phải nhanh chóng có vốn từ vựng chuyên ngành. Bạn cũng có thể tự tìm hiểu bằng nhiều cách, chẳng hạn tìm các thuật ngữ chuyên ngành trên mạng.
 • Kiến thức môn học: Bất kỳ kỹ năng nào bạn có đều có thể trở thành kiến thức chuyên ngành để giúp bạn. Đó có thể là thương mại, cơ khí, luật, hoặc y khoa nhưng cũng có thể là sở thích cá nhân, chẳng hạn như một môn thể thao. Hãy nghĩ về các chủ đề bạn thực sự hiểu rõ, và nghĩ về việc làm thế nào bạn có thể hiểu được các chủ đề đó bằng các ngôn ngữ khác.
 • Tính ham tìm hiểu: Tính ham tìm hiểu là một trong những thuộc tính tốt nhất mà bạn có thể có khi làm biên dịch viên. Nó sẽ giúp bạn học được các kỹ năng mới, nghiên cứu các chủ đề không quen thuộc, tìm từ không quen thuộc mà bạn gặp, phát hiện các vấn đề tiềm ẩn với công việc dịch thuật và thực sự hiểu được khách hàng muốn gì.
 • Kiến thức ngoại ngữ giỏi: Bạn cần phải có khả năng đọc rộng và dễ dàng bằng tiếng nước ngoài và không chỉ hiểu được ngôn ngữ đó nói gì, mà còn hiểu được ý nghĩa thực sự của ngôn ngữ đó – hai việc này không phải lúc nào cũng giống nhau! Luyện đọc sách, xem TV và phim ảnh, nghe đài phát thanh nhiều bằng tiếng nước ngoài sẽ giúp bạn.
 • Kỹ năng công nghệ thông tin: Dịch thuật là nghề rất cần công nghệ thông tin; biên dịch viên sử dụng nhiều phần mềm để xử lý văn bản, định dạng tập tin và phục hồi bộ nhớ dịch. Phần mềm phát triển nhanh chóng, và biên dịch viên cần phải kịp thời cập nhật.
 • Kiến thức văn hóa tốt: Điều này rất quan trọng. Ngôn ngữ không chỉ là ngôn ngữ mà còn là văn hóa.
 • Yêu thích đọc: Biên dịch viên là người viết chuyên nghiệp cần viết tốt. Đọc rộng là điều cần thiết để phát triển phong cách viết thực sự tốt. Đọc tiểu thuyết hay, báo chí có chất lượng tốt (cũng là cách để có kiến thức tổng quát), lịch sử, khoa học phổ biến – càng nhiều, càng tốt.

Yêu cầu công việc: Có máy tính, thông thạo ngoại ngữ, viết lách tốt.

7. Bán card điên thoại

Hiện nay, nhiều nhà mạng có gói hỗ trợ khá tốt cho những ai lấy card điện thoại số lượng nhiều (giá sỉ), và bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập nhờ công việc này.

Bán card điện thoại không mang lại thu nhập cao nhanh cho người kinh doanh, yêu cầu phải thực hiện trong một thời gian dài, nên không phù hợp cho những bạn sinh viên muốn làm kinh tế nhanh.

Tuy nhiên, ưu điểm của công việc này đó là không yêu cầu vốn ban đầu lớn, không lo lắng về việc hàng tồn kho quá lâu, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thị trường lớn và nhu cầu thường xuyên.

Là sinh viên, chắc hẳn bạn sẽ sở hữu mạng lưới bạn bè rộng, lại là những đối tượng sử dụng điện thoại nhiều, có nhu cầu nạp tiền thường xuyên.

Chính vì vậy đây được đánh giá là công việc làm thêm tại nhà hữu ích và rất đáng để thử dành cho bạn.

Yêu cầu công việc: Năng động, giao thiệp rộng, tìm được nơi nhập hàng giá tốt.

Tuy rằng các bạn sinh viên không có quá nhiều thời gian rảnh ngoài giờ học trên lớp và học tại nhà. Nhưng nếu tận dụng tốt những khoảng thời gian trống còn lại để làm thêm với một trong những công việc trên, bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ, từ thu nhập cá nhân đến các kỹ năng sống, hay các mối quan hệ xã hội. Điều đó sẽ làm cho CV xin việc sau này của bạn càng thêm phong phú và thu hút nhà tuyển dụng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng