10 khó khăn trẻ phải đối mặt khi vào học lớp 1

0
Chỉnh sửa gần nhất

Giai đoạn bé vào lớp 1 có thể coi là ngưỡng cửa đầu tiên trên con đường học tập của bé. Sự bỡ ngỡ, lạ lẫm của các bé về mọi vấn đề quanh việc học là một thách thức lớn với các bậc cha mẹ.

Khi bé chuẩn bị bước vào lớp 1, hầu hết bố mẹ đều lo lắng cho việc học ở trường của con. Môi trường tiểu học khác xa rất nhiều so với môi trường mẫu giáo. Chưa kể, bé còn phải học theo bài vở, làm quen với cách học mới mà với bé sẽ khá nặng nề so với mẫu giáo.

Nhiều người lúng túng không biết phải làm sao để có thể giúp bé sớm thích nghi với một môi trường học tập mới. Bài viết dưới đây, daihocvietnam.edu.vn xin đề cập đến 10 thách thức mà trẻ lớp 1 gặp phải để bố mẹ có thể có những biện pháp phù hợp giúp con mình vượt qua ngưỡng cửa khó khăn này.

1. Bé phải học nhiều hơn

Rõ ràng, ở lớp 1 bé phải học nhiều hơn khá nhiều so với mẫu giáo. Bé học Tiếng Việt, học Toán, học Đạo đức, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục và cả Ngoại ngữ. Việc này khá vất vả với bé khi bé phải ngồi trên lớp học lâu hơn rất nhiều, thậm chí còn phải ôn lại bài khi về nhà.

Điều này khiến nhiều em cảm thấy áp lực thậm chí sợ đi học. Bố mẹ hãy giảng giải cho bé hiểu những ích lợi của việc học, khuyến khích bé đi học và cố gắng mỗi ngày.

2. Bé chưa thể tập trung trong giờ học

Với thời gian học ngắn và nội dung học nhẹ nhàng, vui vẻ như ở mẫu giáo thì việc các bé mới vào lớp 1 không thích và không thể tập trung trên lớp cũng rất dễ hiểu. Cha mẹ nên giảng giải trước cho con về việc này, để bé sớm biết mình sẽ phải thay đổi cách học như thế nào.

3. Bé học trong môi trường với bạn bè, thầy cô mới

Điều này không phải đứa bé nào cũng có thể sớm thích nghi, đặc biệt với những bé rụt rè. Hãy khuyến khích bé làm quen và kết bạn với những người bạn mới, cư xử đúng mực với bạn bè để bé không bị lạc lõng trong môi trường mới. Sớm có bạn bè ở trường cũng làm bé thích thú đến trường hơn.

Để bé có thể nhanh chóng hòa nhập cùng bạn bè, thầy cô, tập trung việc học, bạn có thể đến trung tâm gia sư hà nội để thuê gia sư về dạy cho con, khiến bé quen dần với môi trường mới. Thông tin chi tiết bạn tham khảo tại https://giasuviet.net.vn/

Không ít bé mang tâm lí sợ hãi khi mới vào lớp 1, hãy dạy cho bé cách kết bạn

Không ít bé mang tâm lí sợ hãi khi mới vào lớp 1, hãy dạy cho bé cách kết bạn

4. Bé phải tự lập hơn trong việc ăn uống

Ở mẫu giáo,bé sẽ được các cô quan tâm chu đáo trong việc ăn, ngủ còn khi lên lớp 1 thì bé sẽ phải tự lập nhiều hơn. Bé có thể sẽ phải tự đi lấy cơm của mình theo phiếu ăn và ăn mà không cần phải giám sát. Vì vậy, với những trẻ mà bố mẹ vẫn quen bón cho ăn khi ở nhà thì hãy dừng ngay lại và dạy con cách ăn, không kén ăn để đảm bảo sức khỏe cho việc học.

5. Bé phải chuẩn bị đồng phục, sách vở trước khi đến lớp

Ở vài tuần đầu, bố mẹ có thể làm việc này giúp con nhưng sau đó, hãy hướng dẫn trẻ tự chuẩn bị cho mình để trẻ có ý thức hơn với việc học của mình. Bố mẹ cũng nên rèn cho trẻ thói quen sắp xếp bàn ghế, sách vở gọn gàng, ngăn nắp.

Ở những tuần đầu, bố mẹ nên chuẩn bị đồng phục, sách vở cho con thật cẩn thận trước khi đến lớp

Ở những tuần đầu, bố mẹ nên chuẩn bị đồng phục, sách vở cho con thật cẩn thận trước khi đến lớp

6. Giữ gìn đồ dùng của mình

Bé mới vào lớp 1 rất hay quên các đồ dùng như thước kẻ, bút, tẩy,…Nhiều khi cho bạn mượn không nhớ, nhiều khi dùng xong quên không cất vào hộp bút nên thường xuyên bị mất đồ dùng. Bố mẹ hãy nhắc nhở bé thường xuyên về điều này.

7. Mối nguy hiểm nơi sân trường, cổng trường

Sân trường tiểu học rộng hơn rất nhiều so với mẫu giáo, nhưng cũng nhiều người hơn và nhiều chướng ngại vật hơn Trong quá trình bé nô đùa có thể dễ dàng bị va chạm, ngã, bị bắt nạt,… Cổng trường cũng nhiều người, xe cộ qua lại hơn vào mỗi lúc tan trường cũng là mối nguy hiểm với bé.

8. Thời gian nghiêm ngặt

Khi bé vào lớp 1,  bé sẽ phải thích nghi với giờ vào lớp, giờ ra chơi, ra về theo đúng quy định. Việc bé đến lớp muộn khoảng 10 phút ở mẫu giáo thường không vấn đề gì nhưng nếu bé đến muộn 10 phút ở lớp 1 bé sẽ bị đánh giá về ý thức. Vì vậy, bố mẹ phải bắt đầu rèn cho trẻ việc đi học đúng giờ.

9. Các nền nếp, kỉ luật ở trường

Bé vào lớp 1 sẽ phải thực hiện những nề nếp, kỉ luật chung ở trường tiểu học như giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp,… Bố mẹ nên nói trước cho trẻ về các điều này và thường xuyên nhắc nhở bé thực hiện.

Ở lớp 1, bé phải ngồi nghiêm chỉnh, ngoan ngoãn mỗi giờ học, không còn được tự do như mẫu giáo nữa

Ở lớp 1, bé phải ngồi nghiêm chỉnh, ngoan ngoãn mỗi giờ học, không còn được tự do như mẫu giáo nữa

10. Ôn bài khi ở nhà

Dù bé vào lớp 1 các kiến thức cần phải học rất nhẹ nhàng song nếu không được tập luyện thêm ở nhà, bé sẽ rất dễ quên và nhớ không lâu những kiến thức bắt buộc phải nhớ. Cách ghép âm, ghép vần,những phép toán đơn giản lớp 1 bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ ôn tập,củng cố khi về nhà. Tuy nhiên, không nên bắt trẻ phải ngồi bàn học quá nhiều.

Lớp 1 là giai đoạn rất quan trọng đối với trẻ. Bố mẹ hãy dành sự quan tâm đặc biệt với con ở giai đoạn này, tìm hiểu kĩ những khó khăn bé có thể gặp phải và giúp bé, để bé có thể vững vàng vượt qua giai đoạn này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng