Sự nghiệp trồng người là một công cuộc gian nan nhưng cũng rất đáng trân trọng. Một trong ngôi trường đầu ngành chính là đại học sư phạm Hà Nội. Các ngành học nổi bật tại Đại học Sư phạm Hà Nội là những ngành gì?

Giống như tên gọi, Đại học sư phạm Hà Nội được định hướng xây dựng và phát triển để trở thành cái nôi đào tạo giáo viên của cả nước. Với chất lượng và danh tiếng đã được gây dựng từ hàng chục năm nay, Đại học sư phạm Hà Nội xứng đáng có được một chỗ đứng vững chắc trong lòng của các thế hệ học sinh, sinh viên. Nhắc đến trường đào tạo giáo viên ở miền Bắc, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến cái tên sư phạm Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951. Hiện nay trường có 23 khoa và 2 bộ môn trực thuộc. Cụ thể là:

• Khoa Toán-Tin.
  • Khoa Công nghệ thông tin.
  • Khoa Vật lý.
  • Khoa Hóa học.
  • Khoa Sinh học.
  • Khoa Sư phạm kỹ thuật.
  • Khoa Ngữ văn.
  • Khoa Lịch sử.
  • Khoa Địa lý.
  • Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Công dân.
  • Khoa Tâm lý giáo dục.
  • Khoa Quản lý giáo dục.
  • Khoa Giáo dục đặc biệt.
  • Khoa Giáo dục thể chất.
  • Khoa Giáo dục quốc phòng.
  • Khoa Giáo dục mầm non.
  • Khoa Giáo dục tiểu học.
  • Khoa Việt Nam học.
  • Khoa Nghệ thuật.
  • Khoa Tiếng Anh.
  • Khoa Tiếng Pháp.
  • Khoa Công tác xã hội và Khoa Triết học.

2 bộ môn là: Bộ môn Tiếng Trung và Bộ môn Tiếng Nga.

Dĩ nhiên, hầu hết là các ngành đào tạo về sư phạm. Trong đó có một vài ngành nổi bật chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn như sau.

Đại học sư phạm, cơ sở đào tạo đại học hàng đầu tại Việt Nam

Nếu bạn là người yêu thích luật pháp, có thể tham khảo về các ngành học đặc sắc của Đại học Luật tại: Các ngành học nổi bật tại Đại học Luật Hà Nội

Sư phạm toán học

Khoa sư phạm toán trong những năm gần đây luôn được đánh giá là một trong những khoa danh giá bậc nhất của đại học sư phạm Hà Nội. Hiện nay, khoa chủ yếu đào tạo cho sinh viên các kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về Toán THPT có trình độ Đại học (từ năm 2006 có cả hệ Cử nhân Toán), đào tạo nâng cấp giáo viên Toán THCS từ trình độ Cao đẳng lên Đại học. Bên cạnh đó, khoa cũng tiến hành đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành Toán học và chuyên ngành Lí luận và phương pháp giảng dạy bộ môn Toán.

Khoa ngữ văn

Khoa Ngữ văn là một trong những đơn vị lớn nhất, có một bề dày lịch sử và những thành tích lớn lao trong lịch sử xây dựng Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Đội ngũ cán bộ đầu ngành tập trung ở khoa đã làm cho khoa Ngữ văn trong nhiều năm trở thành một trong những trung tâm có uy tín nhất về khoa học ngữ văn và sư phạm của cả nước.

Khoa tiến hành đào tạo cử nhân sư phạm ngữ văn: hệ chuẩn và hệ tài năng, cung cấp nguồn giáo viên ngữ văn chất lượng cao cho ngành giáo dục toàn quốc. Đào tạo cử nhân sư phạm ngữ văn: hệ ngoài chính quy, liên thông, văn bằng 2…

Với rất nhiều ngành học cùng chất lượng được đảm bảo, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi theo học

Khoa vật lý

Hiện nay khoa vật lý của trường đại học sư phạm Hà Nội đang tiến hành đào tạo giáo viên THPT, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học có trình độ cử nhân chính quy và các hệ chuyên tu, tại chức, đại học từ xa về đại học sư phạm Vật lí; giáo viên THPT, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học có trình độ cử nhân chính quy và các hệ chuyên tu, tại chức, đại học từ xa về đại học sư phạm Vật lí;  Nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực: Vật lý lý thuyết, Vật lý chất rắn, Khoa học Vật liệu, Vật lý môi trường, Vật lý Thiên văn, Vật lý Điện tử và Khoa học giáo dục về Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Vật lý.

Khoa hóa học

Khoa hóa học hiện nay đang tiến hành đào tạo  Cử nhân khoa học Hóa học, đào tạo Sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ Hóa học) làm công tác giảng dạy Hóa học ở các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học và công tác nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu. Ngoài ra còn bồi dưỡng giáo viên Hóa học trung học phổ thông, trung học cơ sở, tuyển chọn học sinh giỏi hóa học toàn quốc và học sinh tham gia dự thi Olympic Hóa học quốc tế.

Khoa Sư phạm tiếng anh

Khoa sự pham tiếng anh của trường là một trong những địa chỉ đào tạo giáo viên tiếng Anh uy tín bậc nhất cho các trường đại học trong cả nước. Với định hướng đưa sử dụng tiếng anh để giảng dạy cho các bộ môn khác, trong tương lai nhu cầu giáo viên tiếng anh sẽ rất lớn. Do vậy việc theo học ở đây sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên sau này.

Bài viết được tổng hợp thông tin bởi daihocvietnam.edu.vn