Những công việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên ngành y khoa

0

Sinh viên ngành y khoa có thể lựa chọn một số công việc làm thêm hấp dẫn để tích lũy kinh nghiệm như bán thuốc tại các nhà thuốc, điều dưỡng, trình dược viên…

1. Các công việc làm thêm dành cho sinh viên ngành Y khoa

Bán thuốc tại các tiệm thuốc

Sinh viên thuộc ngành y khoa có thể lựa chọn việc bán thuốc tại các nhà thuốc để làm thêm. Công việc này tương đối nhàn, sinh viên sẽ bán thuốc theo đơn mà bệnh nhân đã được bệnh viện, bác sĩ kê đơn.

Bán thuốc là công việc làm thêm nhiều sinh viên chọn lựa

Bán thuốc là công việc làm thêm nhiều sinh viên chọn lựa

Ngoài ra sinh viên cần tư vấn cho bệnh nhân về chức năng công dụng của các loại thuốc, cách uống thuốc như thế nào cho hợp lí. Công việc này sẽ giúp sinh viên có thể nhận biết các loại thuốc một cách nhanh nhạy, biết được các công dụng của các loại thuốc, kinh nghiệm chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn cần công việc làm thêm cho sinh viên kế toán, có thể tham khảo một số nghề phù hợp tại Những công việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên ngành kế toán

Điều dưỡng tại bệnh viện

Sinh viên có thể xin làm thêm ở bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc làm tại nhà những bệnh nhân có yêu cầu chăm sóc để phục hồi sức khỏe. Công việc này sẽ giúp sinh viên tiếp xúc với người bệnh, biết cách chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Điều dưỡng tại bệnh viện

Công việc bao gồm các việc như cho người bệnh uống thuốc, truyền dịch, vệ sinh, chăm sóc chế độ dinh dưỡng, tập luyện vận động cơ thể. Đây là một công việc tương đối hấp dẫn bởi thu nhập đem lại tương đối cao mà sinh viên có thể có kinh nghiệm cho công việc của mình sau này.

Gia sư tại nhà

Điểm đầu vào các sinh viên thuộc ngành y khoa thường rất cao ở bộ môn khối B (Toán – Hóa – Sinh). Sinh viên có kiến thức chắc chắn có thể xin làm gia sư để dạy các em học sinh tiểu học, trung hoặc hoặc ôn thi luyện đại học.

Công việc gia sư khá nhàn mà thu nhập tương đối cao. Trung bình 150 nghìn/ ca (2 tiếng), cao hơn rất nhiều so với các công việc như phục vụ quán cà phê, phát tờ rơi, bán quần áo… Nếu dạy lâu có kinh nghiệm thì mức lương sẽ lên tới 200- 250 nghìn/ ca.

Sinh viên có thể làm gia sư

Sinh viên có thể làm gia sư

Dạy gia sư giúp sinh viên có thêm thu nhập kha khá để trang trải chi phí học tập, mặt khác sinh viên cũng có thể nâng cao các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin, tính kiên nhẫn…

Có thể bạn quan tâm: Những công việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên ngành xây dựng

Trình dược viên các loại thuốc

Sinh viên ngành y khoa có thể chọn công việc trình dược viên để làm thêm, người làm công việc này sẽ làm cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất thuốc. Hiểu một cách đơn giản thì trình dược viên chính là những người môi giới thuốc, giới thiệu các loại thuốc mới (cách dùng, công dụng…) tới các quầy thuốc, nhà thuốc, bác sĩ.

Để làm công việc này thì sinh viên cần phải có khả năng nắm bắt thông tin tốt về thị trường, khách hàng, biết xây dựng mối quan hệ tới khách hàng, đưa hình ảnh công ty đến khách hàng, truyền thông sản phẩm đến người tiêu dùng…

Trình dược viên là một nghề làm thêm hấp dẫn

Trình dược viên là một nghề làm thêm hấp dẫn

Trình dược viên là một nghề cạnh tranh, để có thể bán hàng trong lĩnh vực dược thì sinh viên cần hội tụ các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sales, marketing. Trình dược viên không chỉ là một chuyên gia về thuốc mà còn là một nhân viên kinh doanh trong ngành dược phẩm, luôn cần cập nhật thuốc mới để hướng dẫn bác sĩ kê đơn cho người sử dụng.

Cộng tác viên chuyên mục Sức khỏe cho các báo/website

Sinh viên thuộc khối ngành Y khoa thường có nhiều kiến thức sâu rộng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, am hiểu về các dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị, phòng tránh các loại bệnh.

Bởi vậy sinh viên ngành này có thể làm cộng tác viên viết bài chuyên mục sức khỏe cho các website hoặc cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử. Tùy chất lượng bài viết, số lượng từ mà giá bài có sự khác nhau. Sinh viên sẽ được giao chủ đề, đề tài để viết, lên các ý quan trọng trong bài hay có thể là người giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân thông qua những chuyên mục như Hỏi đáp sức khỏe.

Cộng tác viên chuyên mục Sức khỏe cho các báo/website

Đối với công việc liên quan đến viết lách thì cũng đòi hỏi sinh viên ngành Y khoa cần phải có khả năng viết lách, diễn đạt tương đối ổn, mạch lạc.

2. Những điều bạn cần biết khi làm thêm

Biết cân đối thời gian hiệu quả

Điều cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực, sắp xếp hợp lý thời khóa biểu giữa việc học và đi làm. Có không ít bạn trẻ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học.

Mặt khác lựa chọn việc làm thêm cũng cần dựa trên yếu tố sức khỏe, làm công việc nặng nhọc sẽ dễ khiến cơ thể mệt mỏi, ốm yếu thường xuyên.

Biết cân đối việc kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… và đủ thứ “tiền tiền và tiền” khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn.

Chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Hãy luôn nhớ rằng bạn việc học tập tốt luôn là ưu tiên quan trọng nhất và mục đích chính của việc đi làm thêm là để kết quả học tập tốt hơn.

Kết luận: Làm thêm là việc hết sức cần thiết đối với sinh viên ngành Y khoa nói riêng và sinh viên các ngành khác nói chung. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình công việc làm thêm phù hợp để tích lũy được nhiều tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng để phục vụ công việc sau này được tốt nhất.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về nội thất văn phòng tại noithatduckhang.com.vn, các bạn ủng hộ mình nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng