Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

6 cách học văn lớp 12 của những người giỏi văn

0

Cập nhật vào 24/11

Những bạn học giỏi văn luôn có cách học văn lớp 12 hiệu quả. Môn văn được coi là muôn khó nhằn với nhiều bạn, nhưng nếu có học có phương pháp thì đây lại là môn học dễ ghi điểm trong kỳ thi.

Dưới đây là chia sẻ về những cách học văn lớp 12 hiệu quả của những người học giỏi văn:

Thứ nhất: Hãy tạo niềm yêu thích với môn văn

Môn văn rất thú vị nếu bạn biết tìm hiểu và yêu thích nó. Học tốt văn sẽ giúp bạn có vốn từ ngữ phong phú, giao tiếp tốt, nói chuyện có duyên. Môn văn rất cần thiết trong cuộc sống, bồi dưỡng tâm hồn mỗi người.

Nếu muốn học tốt môn văn thì bạn hãy tìm những điều thú vị của môn học này, yêu thích và say mê với nó để tìm thấy động lực thúc đẩy mình học tốt hơn.

Đừng nên nghĩ rằng văn là một môn “phải” học, mà hãy nghĩ rằng Văn chính là cuộc sống của bạn.

  • Mỗi khi đọc một tác phẩm văn học, hãy hóa thân vào nhân vật, coi đó như những thước phim màu sống động và tự cảm nhận chúng.
  • Nếu là một bài thơ, hãy nghĩ bạn như chính nhà thơ vậy để hòa mình vào dòng suy nghĩ của nhà thơ để xem tác giả nghĩ, cảm nhận thế nào.

Như thế bạn sẽ thấy những tác phẩm văn học tưởng chừng như khó hiểu ấy lại rất gần với cuộc sống.

Học văn cần có niềm hứng thú

Học văn cần có niềm hứng thú

Thứ hai: Đọc sách như một thói quen

Sách là kho tàng kiến thức vô tận, cũng là kho từ ngũ khổng lồ mà bạn chỉ có thể học được ở sách.

Sách vừa là thầy, vừa là bạn. Học từ sách là cách tự học hữu ích với mỗi học sinh nhất là những bạn muốn học tốt môn văn.

Bạn có thể đọc bất kỳ cuốn sách nào, sách Văn học, khoa học, sách về đời sống… nhưng khi đọc sách hãy cố gắng học cách hành văn hay, cách lập luận, xây dựng hình ảnh, cách dùng từ, dùng câu của tác giả.

Đây là cách rất hữu ích để bạn trau dồi vốn từ vựng, ghi nhớ sâu các vấn đề.

Thứ ba: Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Khi đọc hiểu một tác phẩm, trước tiên bạn cần nắm được trọng tâm, nội dung chính của tác phẩm.

Bạn có thể sơ đồ tư duy, đặt tên tác phẩm ngay chính giữa trang giấy và phát triển các ý xung quanh “tâm” đó. Dùng nhiều màu bút để vẽ sơ đồ giúp bạn dễ nhớ hơn.

Đây là một mẹo nhỏ để bạn ghi nhớ nội dung tác phẩm được lâu hơn.

Thứ tư: Không ngừng học hỏi

Bạn có thể học ở bất kì đâu, bằng bất kì phương pháp nào, có thể là học bạn bè, học từ thầy cô, học online, học trong sách.

Bạn cũng cần học cách quan sát, tư duy và nắm bắt, phân tích vấn đề theo quan điểm riêng của mình. Môn Văn không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc, mà còn cần sự quan sát, và khả năng sáng tạo không ngừng.

Chính vì thế bạn đừng bỏ qua bước này.

Thứ năm: Tích lũy kiến thức

Môn học nào muốn học giỏi cũng cần phải có cả một quá trình. Với môn văn, bạn cần chăm chỉ viết, chăm chỉ đọc, chăm chỉ học và nếu có đôi khi mệt mỏi hãy dùng chính những tác phẩm Văn học để giải trí.

Chăm chỉ học ngay từ khi bắt đầu chính là cách học văn lớp 12 hiệu quả nhất, giúp bạn tích lũy được vốn kiến thức phong phú để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng giống như nhiều môn học khác, tích lũy kiến thức là phương pháp cực hiệu quả để bạn có thêm sự hiểu biết về môn học đó. Những kiến thức đó có thể là từ sách báo, hay những phương tiện thông tin đại chúng, hay những tích lũy từ chính cuộc sống của mình. Bạn có thể tham khảo thêm: 7 điều kiện để học tốt môn toán lớp 11.

Muốn học giỏi văn cần phải có quá trình học và tích lũy kiến thức

Muốn học giỏi văn cần phải có quá trình học và tích lũy kiến thức

Thứ sáu: Học với niềm tin và mục tiêu rõ ràng

Làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có hành động cụ thể và mục tiêu rõ ràng. Việc học cũng vậy, cần phải có chiến lược cụ thể, mục tiêu để phấn đấu.

Với môn văn thì mục tiêu của bạn là gì? Có thể là đạt điểm cao ở kỳ thi tốt nghiệp, cùng với đó là mục tiêu học được những điều hay, cách viết hay, cách dùng từ, dùng câu hay để áp dụng trong cuộc sống.

Bởi người học giỏi văn luôn có một tâm hồn nhạy cảm, phong phú và là một người biết giao tiếp. Đây là điều ai cũng muốn có.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi daihocvietnam.edu.vn

Share.

Comments are closed.