Học ngành cơ điện tử có dễ xin việc hay không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Kỹ thuật cơ điện tử là một ngành quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của nền khoa học công nghệ hiện đại. Vậy học ngành cơ điện tử có dễ xin việc?

Dưới đây Đại học Việt Nam sẽ phân tích về ngành học cơ điện tử hiện nay.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử mới đây đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ. Được đánh giá là ngành học dễ xin việc tại Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì và ra trường sẽ làm gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn trẻ năng động luôn khát vọng theo đuổi ngành Kỹ thuật cơ điện tử giải đáp câu hỏi: “Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì? Học ngành cơ điện tử có dễ xin việc?” và từ đó đưa ra những định hướng tốt nhất cho công việc tương lai.

Ngành cơ điện tử có dễ xin việc?

Ngành cơ điện tử có dễ xin việc?

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Cơ điện tử là sự kết hợp đặc thù của các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, phục vụ cho nhu cầu sản xuất tiêu dùng, sáng chế,…

Ngành cơ điện tử là gì?

Ngành cơ điện tử là gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được đào tạo tại các trường lớp và được trang bị đầy đủ các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển chương trình nhúng, hệ thống điều khiển thông minh, kiến thức về cảm biến, robot,… Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu trong chương trình đào tạo kỹ thuật cơ điện tử như: các hệ thống cơ điện tử, đo lường và dụng cụ đo, thiết kế hệ thống số, mạch giao diện máy tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic,…

Gợi ý các trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện – Điện tử tại Việt Nam
  • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định.
  • Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.
  • Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM – Đại học Quốc gia.
  • Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. …
  • Trường Đại học Công nghiệp TP. …
  • Trường Đại học Cần Thơ

Tại những trường đại học đào tạo và giảng dạy ngành Kỹ thuật cơ điện tử uy tín, chất lượng như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: Kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư cơ điện tử cần phải có.

Học ngành cơ điện tử có dễ xin việc?

Hiện nay, thời buổi công nghệ khoa học phát triển, ở nước ta đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng, có dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn.

Cơ hội việc làm ngành cơ điện tử

Cơ hội việc làm ngành cơ điện tử

Sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử như: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động, có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có.

Cụ thể, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử, sinh viên có thể đảm nhận làm việc tại các vị trí:

  • Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.
  • Cơ hội thăng tiến sinh viên có thể trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ điện tử, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử uy tín đặc biệt chú trọng.

Tham khảo: Các trường đại học ra trường dễ xin việc nhất hiện nay

Đó là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ điện tử tương lai có thể thích ứng nhanh và đảm trách tốt mọi công tác quản lý – điều hành, xử lý – ứng dụng, hội nhập và làm chủ công nghệ cơ điện tử theo đà phát triển khoa học, kỹ thuật thời đại mới.

“Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì? Học ngành cơ điện tử có dễ xin việc khi ra trường?” có lẽ đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu, cũng như sở thích, đam mê và có xác định theo học, làm việc với ngành cơ điện tử hay không? Chúc bạn thành công và lựa chọn đúng đắn con đường sự nghiệp của mình!

Bên cạnh cơ điện tử thì bạn cũng nên tham khảo một số ngành nghề có triển vọng và tương lai, tham khảo:

Share.

Comments are closed.