Có nên chọn ngành học phù hợp với tính cách?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chọn ngành học phù hợp theo tính cách là một trong những điều nên làm khi các bạn học sinh, sinh viên đang lúng túng không biết rẽ hướng khi đứng trước ngưỡng cửa của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Vì sao nên chọn ngành học theo tinh cách?

Mỗi con người có tính cách nhất định, việc chọn ngành học phù hợp theo từng tính cách là cách xác định để có được hướng đi đúng cho sự nghiệp trong tương lai. Có rất nhiều ngành nghề phù hợp với mỗi tính cách tương ứng. Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách giúp bạn vững tin và có được nghề nghiệp bền vững, ổn định.

Chọn ngành học phù hợp theo tính cách là một trong những điều nên làm khi các bạn học sinh, sinh viên

Chọn ngành học phù hợp theo tính cách là một trong những điều nên làm khi các bạn học sinh, sinh viên

Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích là một yếu tố rất quan trọng và hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bản thân. Thực tế cho thấy, nếu chọn ngành học phù hợp với tính cách của mình, thì người học sẽ phát huy được tốt nhất những yêu cầu của ngành học, học tập, tiếp thu tốt hơn.

Gợi ý cách chọn ngành học theo từng tính cách

Tính hướng ngoại

Với những người có tính hướng ngoại là những người có tính hòa đồng, giao tiếp tốt, vui vẻ, hoạt bát, năng độn. Với những người hướng ngoại thì môi trường hoạt động không thể ở phạm vi hẹp, chỉ ngồi một chỗ làm việc được. Vậy nên những ngành học phù hợp phải là những ngành học yêu cầu phải giao tiếp và luôn vận động như marketing, quan hệ công chúng, báo chí, kinh doanh quốc tế, truyền thông quốc tế, luật…

Ngành học yêu cầu phải giao tiếp và luôn vận động phù hợp với người hướng ngoại

Ngành học yêu cầu phải giao tiếp và luôn vận động phù hợp với người hướng ngoại

Học những ngành này, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ làm những công việc cần giao tiếp nhiều như quảng bá sản phẩm, tiếp thị người tiêu dùng, quan hệ với các đối tác, giao lưu gặp gỡ khách hàng…

Tính hướng nội

Những người có tính hướng nội là người cẩn thận, thích sự yên tĩnh, có khuynh hướng thu hẹp trong thế giới nội tâm, thường gặp khó khăn khi tạo dựng những mối quan hệ mới, không có nhiều bạn bè, có bề ngoài trầm tĩnh, thường ít nói, không thích những bất ngờ, làm việc tốt khi độc lập hơn là khi phải làm việc chung với nhóm. Vậy nên những ngành học sau này ra trường đi làm những công việc mang tính độc lập.

Rất nhiều ngành nghề phù hợp với những người thiên về tính hướng nội như dạy học, thầy thuốc, khảo sát, thiết kế, hành chính văn phòng, nghiên cứu khoa học, lập kế hoạch chiến lược, thợ chuyên ngành bậc cao…

Ngành nghề phù hợp với những người thiên về tính hướng nội như dạy học, thầy thuốc, khảo sát, thiết kế

Ngành nghề phù hợp với những người thiên về tính hướng nội như dạy học, thầy thuốc, khảo sát, thiết kế

Điều quan trọng là bạn nên tránh những nghề có liên quan, đòi hỏi sự xã giao người tiếp xúc với người nhiều như ngoại giao, tiếp thị, kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch…

Tính bay bổng, sáng tạo

Những người có tính bay bổng, sáng tạo có phong cách bụi, có khả năng về trực giác, có trí tưởng tượng, thích làm việc trong môi trường ngẫu hứng, không quá nguyên tắc và khuôn mẫu… phù hợp với những người có khả năng về trực giác, có trí tưởng tượng, thích làm việc trong môi trường ngẫu hứng, không quá nguyên tắc và khuôn mẫu…với những ai thích tìm tòi, sáng tạo thì sẽ rất thăng hoa trong nghề nghiệp.

Xem thêm: Những ngành nghề dự đoán sẽ dễ xin việc trong 4 năm tới ở Việt Nam?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng