Những điều bạn cần biết khi du học tại Đức

0

Để có được một suất du học tại Đức không phải là điều đơn giản. Nhưng khi đã thực sự theo học tại đây bạn mới thấy thế nào là sự bắt đầu của khó khăn. Không chỉ dừng ở chi phí đắt đỏ mà phương pháp học tập còn hoàn toàn mới. Liệu bạn có vượt qua được không? Dưới đây là một số chia sẻ về việc du học tại Đức, chắc chắn sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm bổ ích.

Có những rào cản bạn phải sẵn sàng bước qua

Nếu đã xác định du học, các bạn cần phải cố gắng để thực hiện được mục tiêu mình đã đặt ra. Chúng ta thường gặp gõ khăn nhiều nhất khi thời gian đầu mới sang. Ví dụ như rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa cũng như thói quen. Mặc dù tôi đã học tiếng Đức ở Việt Nam một thời gian, nhưng khi sang đó học tập nhiều bạn vẫn chưa thể nghe hiểu được đầy đủ những bài giảng của giáo sư ở trường. Để khắc phục điều này việc làm quen với các bạn sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Đức là rất cần thiết. Chỉ cần giao tiếp nhiều thì năng lực ngôn ngữ sẽ được cải thiện. Đây là yếu tố chính để bạn có thể bắt nhịp được tiến độ học tập tại đây.

Có những rào cản bạn phải sẵn sàng bước qua khi du học

Hãy trải nghiệm nước Đức để hòa nhập nhanh chóng

Đừng nghĩ rằng đã đi du học là chỉ có thể vùi mình vào sách vở. Như vậy chưa chắc đã tốt đâu. Hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp, cùng những người bạn bản đi đi du lịch để tham quan những những cảnh đẹp, trải nghiệm những lễ hội. Như vậy sẽ hiểu hơn về đất nước, con người và văn hóa. Việc hòa nhập cùng học hỏi sẽ dễ dàng hơn. Và quan trọng chính là bạn có được những kỷ niệm tuyệt vời trong năm tháng du học.

Chương trình học tập khá nặng, muốn vượt qua phải có phương pháp

Lấy ví dụ điển hình về chuyên ngành điện – điện tử tại trường đại học kỹ thuật Aachen của Đức. Đây là một chuyên ngành được đánh giá là khó nên trong thời gian học du học sinh phải cố gắng rất nhiều. Quan trọng nhất là phân bổ thời gian đăng kí các môn học và môn thi của mình nhỏ ra theo kì để có thể theo học và đến lúc thi không bị học lại.

Đối với các du học sinh đến từ Việt Nam học các môn như Toán và các môn đại cương rất tốt. Nhưng khi vào học đến chuyên ngành thì các bạn sinh viên Đức lại vượt trội hơn rất nhiều. Việc hợp tác và học nhóm với các sinh viên Đức sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trước mắt.

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình học tập tại Đức khá nặng, muốn vượt qua phải có phương pháp

Mặc dù bạn đầu bạn chọn được ngành học mình yêu thích nhưng khi bắt đầu tìm hiểu có thể thấy khó khăn và “vỡ mộng”. Đừng vội từ bỏ, lúc này quyết tâm và kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua. Đừng vội đầu hàng để hành trình du học của mình thất bại từ những bước đầu tiên.

Nên chọn việc làm thêm phục vụ cho việc học

Ngoài thời gian học ra vào các kì nghỉ hè, bạn cũng có làm thêm để chi trả cho phí sinh hoạt. Nhiều bạn chọn làm thêm tại các quán ăn hay siêu thị. Nhưng cách tốt nhất chính là xin đi làm tại các công ty của Đức có liên quan đến chuyên của mình hoặc giúp đỡ các giáo sư trong trường làm các nghiên cứu hoặc dự án. Như thế sẽ giúp trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà học trên giảng đường đại học mình không thể nào có được. Đây cũng chính là quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để giúp ích cho bạn trong những thời gian sau khi xin việc.

Ngoài ra, khi làm thêm bạn nên có sự cân bằng với lịch học của mình để có thể đảm bảo công việc không bị ảnh hưởng đến thời gian học. Có rất nhiều bạn do quá ham làm thêm dẫn đến tình trạng không đủ sức khỏe để theo học. Nhiều tình trạng “mắc màn trên giảng đường” khiến cho kết quả học tập vô cùng “thê thảm”.

Đây là những kinh nghiệm, chia sẻ của các du học sinh tại Đức được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng trong sẽ giúp ích cho bạn trong những ngày đầu còn lạ lẫm khi đặt chân đến nước Đức.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng