Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

3 lý do khiến bố mẹ Việt không muốn cho con đi du học nước ngoài

0

Cập nhật vào 04/01

Đã có nhiều bố mẹ Việt cứ nghĩ rằng con đi học nước ngoài tốn kém, không kiểm soát được con cái và chỉ có những đứa hư hỏng con nhà giàu mới học. Nhưng thực tế đó không phải tất cả như bố mẹ nghĩ.

Làm thế nào để khắc phục bố mẹ. Hãy tham khảo những cách giải quyết dưới đây của chúng tôi nhé!

Lý do 1: Chi phí quá trình học tập ở nước ngoài quá lớn

Chúng ta quá hiểu là học phí khi du học tốn kém kinh khủng  lại còn chi phí cuộc sống (như đi lại, ăn ở, vui chơi,…) cũng luôn ở mức cao không kém. Mà việc làm thêm của học sinh, sinh viên ở nước ngoài chỉ có thể trang trải được phần nhỏ thôi, đi làm nhiều sẽ không có thời gian học và rất mệt nữa. Hơn thế, thời gian học ở nước ngoài của mình lại phụ thuộc vào khả năng học tập và bản lĩnh sống trong một môi trường xa lạ.

Một thực tế cho thấy rằng tỉ lệ sinh viên đi học từ bậc Đại Học và có thể tốt nghiệp được là rất thấp và mất rất nhiều thời gian. Nghĩa là trước khi đi gia đình chúng mình phải tính cả trường hợp chúng mình học dài dài “ở bển”. Vài tỉ đến vài chục tỉ không phải là chuyện đùa, và chẳng phải phụ huynh nào cũng kham nổi.

Săn học bổng toàn phần, hoặc hơn 50% là tốt nhất, sau đó phải cố gắng giữ nó suốt quá trình học tập

Săn học bổng toàn phần, hoặc hơn 50% là tốt nhất, sau đó phải cố gắng giữ nó suốt quá trình học tập

Giải pháp: Chúng mình phải chung lưng với ba mẹ mới được! Bằng cách apply các học bổng toàn phần, hoặc hơn 50% là tốt nhất, sau đó phải cố gắng giữ nó suốt quá trình học tập, nếu có thể bạn xin ở homestay hoặc kí túc xá, và coi phần tiền ba mẹ vay mượn để lo cho bạn như một khoản đầu tư, tự tin hứa sẽ trả lại bằng lương tháng sau này.

Lý do 2: Không kiểm soát được con cái

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng việc học ở nước ngoài vất vả hơn nhiều so với khi học ở trong nước, nào là phải sống xa nhà, có lúc cảm thấy nhớ gia đình mà không về được (do lịch học, do kinh tế chẳng hạn).

Trong thời gian ở bên đó, bạn có thể sẽ yêu một người bạn nước ngoài, tốt nghiệp xong có thể kết hôn, vậy là khả năng bạn làm dâu, làm rể xứ người rất lớn. Ba mẹ bạn ở nhà chắc chắn nghĩ rằng: Thôi thế là… mất con rồi. Làm thế nào để ba mẹ thoát khỏi cảm giác hụt hẫng khi đứa con dứt ruột đẻ ra bao nhiêu công chăm sóc nâng niu giờ bỗng trở thành… con nhà người khác?

Cho bố mẹ thấy tuy bạn sống ở nước ngoài nhưng vẫn có nhiều cách để các thành viên trong gia đình trò chuyện với nhau

Cho bố mẹ thấy tuy bạn sống ở nước ngoài nhưng vẫn có nhiều cách để các thành viên trong gia đình trò chuyện với nhau

Giải pháp: Đành phải dùng chiêu “mưa dầm thấm lâu” thôi. Ấy là thỉnh thoảng tỉ tê kể cho mẹ chuyện người thật việc thật: “chị Vy học giỏi nhất trường con ngày trước vừa học ở Úc về, phong thái tự tin và kiến thức tuyệt khỏi chê luôn! Giờ chị ấy không ở lại Úc mà về trường con xin làm giáo viên, thế có tuyệt không cơ chứ!”. Hay lúc nào rảnh chỉ cho ba lên mạng đọc báo về các bạn trẻ đi học xa xứ rồi hồi hương, từ chối lương ngàn đô xứ bạn, ai cũng ngưỡng mộ. Rồi cả những gia đình dù con cái ở xa nhưng vẫn thương nhau, vẫn giữ được tình cảm gắn bó, vẫn nhớ tới quê hương bản xứ. Chắc hẳn sau một thời gian phụ huynh sẽ có cái nhìn khác và thông cảm hơn với con đường mà bạn lựa chọn cho mà xem.

Lý do 3: Luôn có định kiến du học là chỉ dành cho con nhà giàu hư hỏng

Bố mẹ Việt chúng ta thường có định kiên rằng, du học là chỉ để dành cho những đưa hư hỏng nhà giàu ăn chơi đú đởn không học được ở Việt Nam mới bị gia đình “tống cổ” đi thôi!. “Sang đấy không có ai quản lí là chơi bời trác táng, hư hỏng sớm chứ làm gì! Ở đây ba mẹ “cơm bưng nước rót” còn chẳng ăn ai, sang đó làm sao mà sống được! Mới có “tí tuổi đầu” mà đã muốn du học du hí cái gì, rồi mất gốc sớm thôi con!”.

Hãy cho gia đình thấy đam mê thực sự của bạn là được đi để học

Hãy cho gia đình thấy đam mê thực sự của bạn là được đi để học ở nước ngoài

Giải pháp: Không thể giải quyết những vấn đề to bự này bằng cách bù lu bù loa lên và đóng cửa tuyên bố tuyệt thực! Cách duy nhất mà teen muốn đi du học có thể làm là chứng minh và thuyết phục ba mẹ bằng bản lĩnh của mình. Hãy cho gia đình thấy đam mê thực sự của bạn là được đi để học (chứ không phải để chơi bời cho bằng bạn bằng bè), học cách sống độc lập với sự nỗ lực hết mình (như là khoe ra suất học bổng ước mơ mà bạn đã xin được), ý thức tự giác cao, có khả năng lo liệu cho bản thân, tự vượt qua được những khó khăn và thất bại, và hòa nhập vào xã hội mới (mà không bị hòa tan).

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.