Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tại Anh, trường công lập và trường tư thục khác nhau như thế nào?

0

Cập nhật vào 07/01

Nếu bạn muốn  tìm hiểu thật kỹ về nền giáo dục Anh quốc để cân nhắc thật kỹ nên chọn du học ngành nào và trường nào, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những khác biệt khi bạn học tại trường công lập so với dân lập.

Khác biệt về chi phí

Học phí sẽ tuỳ thuộc theo nhóm trường, ví trí địa lý, các khoá học mà trường cung cấp và độ tuổi người học.

Chi phí trường tư thục bao gồm tiền học phí, chỗ ở và một số hoạt động ngoại khóa. Bạn nên kiểm tra với trường xem chi phí bao gồm những gì. Bạn có thể phải trả thêm cho phụ đạo tiếng Anh. Chi phí khác nhau giữa các trường và do các trường ở Vương quốc Anh đưa ra. Bạn có thể sẽ phải trả ít nhất £8.000 một năm và chi phí có thể lên đến £25.000.

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí trường công lập thường thấp hơn so với khối tư thục nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng tại các trường này không tốt bằng. Lý do chính cho giá học phí thấp vì các trường công lập nhận được nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ và có nhiều khoá học đa dạng cung cấp cho sinh viên bản xứ. Những con số dưới đây cho bạn biết học phí trung bình mỗi năm:

– AS và A-levels (chứng chỉ A): £4.000 đến £8.000

– Bằng hướng nghiệp BTEC và các khóa học nghề khác: £4.000 đến £6.000.•

– HNC/HNDs (Chứng chỉ / Bằng hướng nghiệp cao cấp Quốc gia): £5.000 đến £10.000
– Các khóa dự bị quốc tế: £4.000 đến £12.000

Tại Anh, trường công lập và trường tư thục khác nhau thế nào?

Khác biệt về quy mô

Về quy mô, các trường công lập thường lớn hơn với sĩ số trung bình khoảng 1,500 đến 2,000 sinh viên học chính khoá và vài nghìn sinh viên học bán thời gian. Ở các trường này thường có đến hơn 90% là sinh viên bản xứ điều đó có nghĩa nếu sinh viên quốc tế học trong môi trường này sẽ được hoà nhập vào môi trường văn hoá Anh và môi trường học tập lớn gần như với mô hình của các trường đại học điều này giúp các em nhanh chóng hoà nhập khi vào đại học. Các trường công lập được vận hành theo cơ chế đã quy định của ngành giáo dục giúp kiểm soát tốt chất lượng đòi hỏi các trường phải đạt được các tiêu chuẩn cao do nội quy và công việc đề ra.

Với các trường tư thục thì có số lượng học sinh ít hơn nhiều. Thông thường một trường tư thục có khoảng 100 đến 200 sinh viên. Các trường tư thục lớn thường có khoảng 500 đến 1,000 sinh viên do vậy môi trường học tập rất thân thiện và được các thầy cô hỗ trợ nhiều hơn so với các trường công lập. Phần lớn sinh viên học các trường này là sinh viên quốc tế.

Tuy có nhiều lí do khác nhau được đưa ra cho việc nhiều phụ huynh và các em học sinh chọn trường tư thục, nhưng thông thường do chất lượng giáo dục tại các trường tư được đánh giá rất cao – điều này rất khó đạt được đối với học sinh học 11 hay 12 môn ở bậc học GCSE (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Trung học).

Khác biệt về chương trình đào tạo

Các trường tư cũng có xu hướng cung cấp thêm nhiều các hoạt động ngoại khoá như kịch, thể thao, âm nhạc và nghệ thuật so với các trường công lập. Sĩ số lớp học tại các trường tư trung bình từ 5 đến 13 hs/lớp, trong khi con số này tại các trường công lập là 30 hs/lớp. Nhiều người cảm thấy rằng sĩ số lớp nhỏ và được thầy cô quan tâm nhiều hơn đã giúp các em học sinh trong trường tư thục nâng cao được kết quả học tập của mình. Khi gửi con vào trường tư thục, phụ huynh cảm nhận rằng họ có thêm cơ hội theo sát việc học hành của con mình (nhiều trường tư thường thông báo về việc học tập của học sinh cho cha mẹ theo quý hoặc hàng tháng).

Nhìn chung, đặc trưng của các trường tư là cách tiếp cận giáo dục rộng hơn và truyền thống hơn so với quy định của Chương trình dạy Quốc gia. Phương pháp đó áp dụng được nhờ sĩ số học sinh ít, thời lượng kèm dạy cá nhân nhiều hơn và chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển các thế mạnh và khả năng cá nhân.

Cuối cùng, các trường tư thục cũng như các trường công lập đều khác nhau do vậy cần được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Cách tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu kỹ trường mình quan tâm và đến thăm trường nếu có thể hoặc hỏi kinh nghiệm của những học sinh hoặc phụ huynh đã có con em theo học tại ngôi trường đó để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Nguồn:http://u.edu.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.